TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngành viễn thông di động Mỹ chứng kiến vụ sáp nhập lịch sử

21-03-2011 - 11:11 AM | Tài chính quốc tế

Ngành viễn thông di động Mỹ chứng kiến vụ sáp nhập lịch sử

Kế hoạch có thể đương đầu với sự phản đối của chính phủ Mỹ bởi sự sáp nhập của hãng viễn thông lớn thứ 2 và lớn thứ 4 của Mỹ giảm đi lựa chọn của người tiêu dùng.

AT&T đã đồng ý mua lại T-Mobile USA từ Deutsche Telekom AG với giá 39 tỷ USD bằng tiền mặt và cổ phiếu để hình thành công ty viễn thông di động lớn nhất Mỹ.

Sau thương vụ thâu tóm này AT&T, hiện đang là công ty điều hành mạng không dây lớn thứ 2 tại Mỹ, sẽ có thêm 34 triệu khách hàng và vượt qua công ty Verizon Wireless.

Thương vụ này có quy mô lớn nhất trong ngành tính từ năm 2004 có thể đương đầu với sự phản đối của chính phủ Mỹ bởi như vậy hãng viễn thông lớn thứ 2 và lớn thứ 4 của Mỹ đã sáp nhập và giảm đi lựa chọn của người tiêu dùng.

Việc có được sự chấp thuận của nhà chức trách sẽ phải mất đến 1 năm.

Ông Chris Larsen, chuyên gia phân tích tại Piper Jaffray & Co, cho rằng: “Quá trình này sẽ phải mất nhiều thời gian và cho đến nay chưa có gì có thể đảm bảo được. Đối với các hãng viễn thông này, họ sẽ tiết kiệm được rất nhiều nếu hợp tác với nhau.”

Sprint Nextel mới đây đã có các cuộc bàn thảo với Deutsche Telekom để mua lại T – Mobile. Tuy nhiên hai bên không thể đạt được thỏa thuận cuối cùng về giá.

AT&T cho biết sẽ tiếp tục phát triển công nghệ không dây tốc độ cao có tên LTE theo thỏa thuận với T-Mobile. AT&T sẽ cung cấp dịch vụ cho thêm khoảng 46,5 triệu người theo thỏa thuận mới.

Ông Randall Stephenson, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của AT&T, cho biết: “Chúng tôi đã nghiên cứu về kế hoạch này trong vài tháng qua và chúng tôi hết sức tự tin rằng nó sẽ được chấp thuận. Phần lớn các thị trường đều có sự lựa chọn giữ 5 nhà cung cấp vì thế sẽ vẫn còn điều kiện cho sự cạnh tranh mạnh mẽ.”

Ban điều hành của cả 2 công ty đã chấp thuận về kế hoạch sáp nhập.

Thương vụ này được cho biết sẽ kết thúc trong 12 tháng tới. Theo đó, AT&T phải trả 25 tỷ USD tiền mặt và phần còn lại sẽ tính theo cổ phiếu. Với việc sáp nhập với AT&T, tập đoàn Deutsche Telekom, cha đẻ của T-Mobile, sẽ có 8% quyền sở hữu AT&T. Một thành viên của Deutsche Telekom sẽ gia nhập vào ban giám đốc của nhà mạng này.

Mặc dù AT&T cho hay thương vụ này sẽ giúp hãng mở rộng mạng lưới LTE 4G tại Mỹ, nhằm cung cấp những dịch vụ tối ưu hơn cho hơn 294 triệu người dùng. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng động thái này cũng có thể sẽ dẫn đến hiện tượng “chặt chém” khi AT&T không còn e ngại các đối thủ trong cuộc cạnh tranh giành thuê bao.

Đây là thương vụ lớn nhất của AT&T kể từ khi mua lại công ty BellSouth hồi năm 2006 với giá khoảng 83 tỷ USD. Đây cũng là vụ mua bán lớn nhất trong ngành viễn thông toàn cầu từ năm 2004 khi Sprint đồng ý sáp nhập với Nextel Communications, và đây là “phi vụ” lớn thứ 6 trong lịch sử ngành công nghiệp di động.


Hoài Anh
Theo Dân Trí,Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên