TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngày 04/07/2010, nước Mỹ sẽ có luật mới để điều tiết ngành tài chính

25-06-2010 - 16:59 PM | Tài chính quốc tế

Ngày 04/07/2010, nước Mỹ sẽ có luật mới để điều tiết ngành tài chính
Hạ nghịn sỹ Barney Frank và Thượng nghị sỹ Christopher Dodd. Ảnh: AP

Dự thảo luật đã được thống nhất sau nhiều tranh cãi. Đầu tuần sau, đại diện Thượng và Hạ viện sẽ bỏ phiếu. Ngày 04/07, Tổng thống Obama sẽ ký thông qua.

Hạ viện và Thượng viện Mỹ đã thống nhất với nhau về phiên bản cuối cùng cho dự thảo luật cải tổ ngành tài chính.

Dự kiến, dự thảo bao gồm những thay đổi lớn chưa từng có tính từ Đại Khủng hoảng 1930 áp dụng cho ngân hàng và các định chế tài chính trên phố Wall.

Dự thảo luật đã được thống nhất sau 2 tuần bàn thảo. Vào đầu tuần sau, đại diện Thượng và Hạ viện sẽ bỏ phiếu cho dự thảo này.

Quy tắc Voclker

Đề xuất của chính quyền Tổng thống Obama về việc cấm các ngân hàng tham gia hoạt động đầu tư, được biết đến với tên quy tắc Volcker, đã được các thượng nghị sỹ điều chỉnh bớt khắt khe hơn.

Các ngân hàng sẽ được đầu tư vào các quỹ chứng khoán và đầu cơ, dù không được phép đầu tư vào quá 3% vốn của quỹ đó. Ngân hàng cũng không được đầu tư quá 3% vốn cấp 1.

Vào tháng 5/2010, quy tắc Volcker muốn buộc các ngân hàng hoàn toàn không được đầu tư vào các quỹ chứng khoán hay đầu cơ.

Bảo vệ người tiêu dùng

Một cơ quan bảo vệ người tiêu dùng sẽ được thành lập. Cơ quan trực thuộc FED này sẽ giám sát hoạt động kinh doanh thẻ tín dụng và hoạt động cho vay thế chấp của các ngân hàng và công ty cung cấp dịch vụ tài chính.

Đề xuất này đã được đưa ra bất chấp sự phản đối của đại diện Đảng Cộng hòa và ngành tài chính Mỹ.

Hội đồng giám sát ổn định tài chính (Financial Stability Oversight Council) được thành lập

Đây sẽ là cơ quan siêu điều tiết tất cả các tổ chức tài chính và các bên tham gia thị trường trên phố Wall. Cơ quan chịu trách nhiệm phát hiện và giải quyết các yếu tố gây rủi ro đến hệ thống. Bộ Tài chính Mỹ và đại diện từ một số cơ quan điều tiết khác chịu trách nhiệm quản lý hội đồng này.

Một số ngân hàng có thể buộc phải tăng vốn

Dự thảo này ngăn các tập đoàn ngân hàng có lượng vốn thấp hơn ngân hàng chi nhánh của ngân hàng đó. Dự thảo sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc sử dụng “trust preferred securities” hay còn gọi là TruPS.

Ngân hàng với tài sản ít nhất 15 tỷ USD sẽ có 5 năm để thay TruPS bằng cổ phiếu phổ thông hay loại chứng khoán khác coi như vốn. Ngân hàng cộng động đã huy động vốn thông qua TruPS từ năm 2000 sẽ có 20 năm để thực hiện quyết định như trên bởi phần lớn chứng khoán có thời hạn 30 năm.

FED sẽ phải minh bạch hơn

FED sẽ có quyền giám sát tốt hơn nhưng sẽ phải minh bạch hóa nhất trong lịch sử hoạt động của cơ quan này. Các bên đe dọa sẽ tước đi quyền tự trị chính trị và giám sát ngân hàng của FED nếu FED không thực hiện minh bạch hóa.

Chủ tịch FED sẽ tham gia vào quản trị Hội đồng giám sát ổn định tài chính mới thành lập.

Tiếp tục cập nhật...

My Vân
Theo CNNMoney, Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên