TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngày 11/05: Mỹ điều trần về lỗi giao dịch trong phiên kinh hoàng ngày 06/05

07-05-2010 - 11:46 AM | Tài chính quốc tế

Ngày 11/05: Mỹ điều trần về lỗi giao dịch trong phiên kinh hoàng ngày 06/05

Có phải việc các thị trường ngày càng phụ thuộc vào thuật toán để thực hiện hàng ngàn lệnh trong một giây đã gây ra những giao dịch bị lỗi?

Theo ông Larry Leibowitz, giám đốc điều hành Sở giao dịch chứng khoán New York, chính các giao dịch do máy tính thực hiện đã khiến thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm sâu trong ngày hôm qua.

Sàn Nasdaq tuyên bố hủy giao dịch của 286 cổ phiếu với biến động lớn hơn hoặc bằng 60% so với mức giá gần nhất.

Trong phỏng vấn với Bloomberg, ông Larry Leibowitz nhận xét dù một nửa trong phiên giao dịch ngày hôm qua, việc chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm điểm cho thấy giao dịch bình thường trên thị trường, làn sóng bán tháo sau đó là bởi một loạt các lệnh bán được thiết lập trong khi đó không nhà đầu tư nào mua.

Làn sóng bán tháo cướp đi khoảng hơn 1 nghìn tỷ USD giá trị thị trường trên thị trường chứng khoán Mỹ, chỉ số công nghiệp Dow Jones ở mức đỉnh cao nhất giảm tới 9,2% và có mức hạ trong ngày mạnh nhất từ năm 1987.

Ủy ban chứng khoán Mỹ và Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai đang tiến hành thanh tra nguyên nhân vụ việc.

Sàn New York hiện chưa biết những giao dịch dẫn đến đợt bán tháo cổ phiếu bắt đầu từ đâu.

Citigroup tuyên bố không tìm thấy bất kỳ lỗi giao dịch nào xuất phát từ tổ chức này, phát hiện này cũng được CME ủng hộ.

Giới chính trị gia Mỹ chỉ trích nặng nề phiên giao dịch hôm qua.

Ông Paul Kanjorski, hạ nghị sỹ thuộc Đảng Dân chủ Mỹ, đưa ra lịch ngày 11/05 cho việc điều trần về lý do dẫn đến thị trường giảm điểm sâu trong phiên hôm qua.

Ông Ted Kaufman, thượng nghị sỹ thuộc Đảng Dân chủ, đặt câu hỏi về việc có phải việc thị trường ngày một phụ thuộc vào các thuật toán đã khiến hàng ngàn giao dịch bán được đưa ra.

Ngọc Diệp
Theo Dân Trí/Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên