TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngày hoàng kim của nước Mỹ sẽ không trở lại?

14-03-2011 - 16:51 PM | Tài chính quốc tế

Ngày hoàng kim của nước Mỹ sẽ không trở lại?

Thành tựu của nước Mỹ hiện nay thực chất có được nhờ chính sách đưa ra cách đây đã nửa thế kỷ. Nước Mỹ thua trong cuộc chiến chính Mỹ đã khơi ra.

Tôi là người Mỹ, không phải bởi tôi sinh ra ở đây mà bởi lựa chọn như vậy. Tôi bỏ phiếu bằng chân và trở thành người Mỹ bởi tôi yêu đất nước này và nghĩ nó thật sự khác biệt.

Thế nhưng khi tôi nhìn vào thế giới hiện nay và những thay đổi mạnh mẽ về công nghệ cũng như sự cạnh tranh trên toàn cầu, tôi cảm thấy lo lắng.

Có lẽ đáng lo nhất ở chỗ khi các thế lực khác ngày một mạnh hơn, người Mỹ vẫn chưa cảm nhận được thách thức trước mắt. Bất chấp việc họ nói nhiều về sự trỗi dậy của Trung Quốc, phần lớn người Mỹ vẫn cho nước Mỹ đứng số 1.

Có thật thế không? Thứ nhất, kinh tế Mỹ vẫn đứng đầu thế giới và chúng ta có lực lượng quân sự mạnh nhất cũng như công ty công nghệ phát triển mạnh, có khả năng cạnh tranh cao nhất thế giới, cộng đồng doanh nghiệp mạnh.

Tuy nhiên còn nhiều điều phải suy nghĩ. Quyết định tạo lập nền móng cho tăng trưởng của nước Mỹ hiện nay, từ giáo dục cho đến cơ sở hạ tầng và những thứ như vậy, được đưa ra cách đây nhiều thập kỷ.

Kinh tế Mỹ cho đến nay tăng trưởng bùng nổ nhờ thành quả chính trị và phát triển của thập niên 1950, 1960: hệ thống đường cao tốc liên bang, nguồn vốn cung cho khoa học và công nghệ ồ ạt, hệ thống giáo dục công cộng khiến cả thế giới khao khát, chính sách nhập cư cởi mở. Nhìn vào một số biện pháp hiện nay, hẳn bạn sẽ có suy nghĩ nhất định về tương lai.

Nước Mỹ đứng thứ 12 trong nhóm nước phát triển về số lượng người tốt nghiệp đại học (sau khi ở vị trí thứ 1 trong nhiều thập kỷ). Số lượng học sinh đi học tiểu học đứng thứ 79. Chất lượng cơ sở hạ tầng đứng thứ 23, thấp hơn so với nhiều nền kinh tế phát triển.

Con số về ngành y tại Mỹ quá tồi tệ nếu so với một nước phát triển: dựa trên nghiên cứu từ OECD và WHO, tuổi thọ của người Mỹ đứng thứ 27, đứng thứ 18 về số lượng người tiểu đường và đứng đầu về số người béo phì.

Chỉ vài thập kỷ trước đây, nước Mỹ rất tự hào về các thứ hạng trên, điều đó nay không còn nữa.

Nước Mỹ vẫn đứng đầu trong một số lĩnh vực tuy nhiên không phải cái mà người Mỹ tự hào. Nước Mỹ có nhiều súng đạn và có tỷ lệ tội phạm cao hơn nhiều nước giàu khác trên thế giới. Tỷ lệ nợ công tại Mỹ cũng cao thuộc top đầu.

Sự trỗi dậy của phương Tây

Nhiều thay đổi trên diễn ra không bởi nước Mỹ sai lầm mà bởi nhiều nước khác đang chơi trò chơi giống chúng ta và chiến thắng. Người ta lại nói: “Chúng ta đều đã nghe thấy điều này vào thập niên 1980. Người ta nói Nhật sẽ thống trị thế giới. Điều đó không xảy ra và cuối cùng nước Mỹ lại đứng đầu.”

Nhật đã không thể vươn lên để trở thành nước giàu có nhất thế giới dù sau 3 thập kỷ có nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới và nay đã rơi xuống vị trí thứ 3. Để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới, Nhật cần có GDP bình quân đầu người gấp đôi Mỹ. Trung Quốc cần nâng được thu nhập bình quân lên mức tương đương khoảng ¼ của Mỹ để phát triển được nền kinh tế tương đương Mỹ.

Chính phủ Mỹ đang đưa ra nhiều chương trình cắt giảm chi tiêu. Nỗ lực của Tổng thống Obama trong việc đảm bảo chi tiêu cho một số chương trình cốt lõi đang thất bại tại Quốc hội Mỹ.

Việc giảm tiền chi tiêu vào các lĩnh vực như giáo dục, nghiên cứu khoa học, kiểm soát không lưu, NASA, cơ sở hạ tầng và năng lượng phái sinh sẽ chẳng giúp nước Mỹ tiết kiệm được bao nhiêu mà chỉ tác động xấu đến triển vọng tăng trưởng trong dài hạn.

Nước Mỹ giảm tiền chi tiêu cho những lĩnh vực này trong khi hàng loạt nước, từ Đức đến Hàn Quốc hay Trung Quốc đang đầu tư mạnh cho giáo dục, khoa học, công nghệ và hạ tầng.

Chính phủ Mỹ đang đưa ra biện pháp đi ngược lại động lực tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Tác giả bài viết là ông Fareed Zakaria, chuyên gia chuyên nghiên cứu về nước Mỹ.

Phần 2: Yếu tố nào đã hủy hoại tăng trưởng của kinh tế Mỹ?

Ngọc Diệp
Theo Time

ngocdiep

Trở lên trên