TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngày thứ Ba tuần tới, Ireland sẽ công bố kế hoạch thắt chặt ngân sách mạnh tay

20-11-2010 - 23:30 PM | Tài chính quốc tế

Ngày thứ Ba tuần tới, Ireland sẽ công bố kế hoạch thắt chặt ngân sách mạnh tay

Chi tiết về gói giải cứu từ quốc tế dành cho Ireland sẽ được thông báo không lâu sau đó. Nguồn tin từ EU cho biết quy mô gói giải cứu có quy mô từ 40 đến 90 tỷ euro.

Theo Irish Times, vào ngày thứ Ba tuần tới, chính phủ Ireland sẽ công bố kế hoạch cắt giảm thâm hụt ngân sách, trước khi thông tin chính thức về gói giải cứu được công bố.

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và Liên minh châu Âu (EU) hiện đang có mặt tại Dublin để bàn thảo giúp Ireland giải quyết các vấn đề hóc búa trong ngành ngân hàng mà nước này đang đương đầu.

Thời gian gần đây, thị trường liên tục lo lắng về tình hình nợ nần của các ngân hàng Ireland và kế hoạch tái cải tổ nợ, chi phí lãi vay vì thế tăng cao hơn.

Tháng trước Ireland đã tăng gấp đôi lượng tiền mà nước này cần để đưa thâm hụt ngân sách về mức kiểm soát vào năm 2014, động thái này, theo Bộ trưởng Tài chính Ireland, để đảm bảo nước này không phải nhận giải cứu. Tuy nhiên, tâm lý thị trường không thể được bình ổn.

Trong tuần qua, chủ tịch Ngân hàng Trung ương Ireland thừa nhận nước này cần khoản vay hàng chục tỷ euro để vực dậy lĩnh vực ngân hàng cho đến nay quá phụ thuộc vào tiền từ ECB.

Irish Times đưa tin chính phủ Ireland, rất không được lòng dân chúng và hiện đang mất uy tín tại Quốc hội, đã đẩy nhanh việc công bố chương trình thắt chặt tài khóa để chứng minh với thị trường rằng đó là nỗ lực của phía chính phủ Ireland chứ không phải do sức ép từ EU và IMF.

Kế hoạch, theo tiết lộ của một quan chức chính phủ Ireland, sẽ được công bố vào ngày thứ Ba. Ngày thứ Bảy vừa qua, phát ngôn viên chính phủ Ireland cho biết kế hoạch sẽ được công bố vào đầu tuần sau nhưng ngày cụ thể không được đưa ra.

Thông tin chi tiết về gói giải cứu từ quốc tế dành cho Ireland sẽ được thông báo không lâu sau đó.

Nguồn tin từ Liên minh châu Âu cho biết quy mô gói giải cứu có quy mô từ 40 đến 90 tỷ euro. Quy mô sẽ phụ thuộc vào việc chỉ tái cấp vốn các ngân hàng, giải quyết nhu cầu tài chính ngân hàng Ireland hay bao gồm cả tiền vay trong trung hạn cho chính phủ Ireland.

Ngọc Diệp
Theo WSJ


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên