TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghi phạm ăn cắp phần mềm giao dịch của Goldman Sachs khai báo chi tiết với FBI

10-07-2009 - 13:39 PM | Tài chính quốc tế

Nghi phạm ăn cắp phần mềm giao dịch của Goldman Sachs khai báo chi tiết với FBI

Cựu lập trình viên của Goldman Sachs mới bị bắt tuần trước vì nghi ăn cắp phần mềm, khai báo với FBI anh đã tải đoạn mã về một máy chủ anh đã sử dụng nhiều lần.

Ngày 04/07, Sergey Aleynikov khai anh đã thâm nhập vào máy tính của Goldman Sachs thông qua máy tính tại nhà riêng và sau đó gửi đoạn file trên đến một máy chủ có tên svn.xp-dev.com.

Svn.xp-dev.com được đăng ký bởi Roopinder Singh. Blog cá nhân của Singh có kết nối với hệ thống giao dịch hoạt động trong ngành dịch vụ tài chính của Anh. Trang web này cho phép người dùng theo dõi các mã lập trình và nhiều tài liệu khác.

Các thông tin từ Internet cho thấy máy chủ của website thuộc sở hữu của Singh đặt tại Bavaria – Đức.

Trên blog cá nhân, Singh viết rằng anh cung cấp dịch vụ miễn phí và bất kỳ đoạn mã nào trữ ở đâu đều được giữ an toàn.

Singh thông báo trên blog với khách hàng rằng một số đại diện của cơ quan pháp lý Anh đã liên lạc với anh và nắm quyền kiểm soát ổ cứng máy tính của anh, ngưng mọi hoạt động của anh trong 45 tiếng đồng hồ bắt đầu từ ngày 06/07, hai ngày sau khi Aleynikov bị bắt.

Thanh tra viên phụ trách vụ việc cho rằng đoạn mã độc quyền trên có giá trị hàng triệu USD cho phép công ty thực hiện nhiều giao dịch cổ phiếu và hàng hóa với tốc độ cao, khối lượng lơn. Những người nắm sở hữu đoạn mã này có thể thao túng thị trường.

Trên blog cá nhân, Singh viết rằng anh cung cấp dịch vụ miễn phí và bất kỳ đoạn mã nào trữ ở đâu đều được giữ an toàn. Hiện chưa biết máy chủ này chỉ chứa các phần mềm đến từ Goldman hay của các công ty khác.

Lập trình viên mang hai quốc tịch Aleynikov khai với cơ quan điều tra rằng đoạn mã anh gửi đến máy chủ của Singh chưa được sử dụng bởi bất kỳ một cá nhân hay tổ chức nào và anh không có ý gây ra bất kỳ hành động xấu nào.

Facciponti cho rằng đoạn code mà Aleynikoz gửi đến máy chủ máy tính tại Đức đã bị lạm dụng bởi một số đối tượng, điều này khác hoàn toàn với những gì mà Aleynikoz đã khai. Cơ quan điều tra đang tiến hành tìm hiểu liệu có đoạn code nào khác được gửi đến máy chủ này.

Các thông tin từ Internet cho thấy máy chủ của website thuộc sở hữu của Singh đặt tại Bavaria – Đức.

Vô tình hay cố ý?

Aleynikov cho rằng anh tải phần mềm của Goldman về máy tính ở nhà, máy tính xách tay và những phần mềm anh tải về không hệ bị hệ thống an ninh của Goldman chặn lại, anh chỉ muốn xem lại một số chương trình.

Khi anh tải xong tất cả những gì mình muốn, anh kiểm tra lại và phát hiện ra anh đã tải về nhiều phần mềm hơn nhu cầu thực có.

Anh đã bị bắt ngày 03/06 ngay sau khi đến sân bay quốc tế Liberty tại Newark. Anh bị buộc tội ăn cắp phần mềm và đã nộp tiền để được tại ngoại.

Aleynikov cho biết anh đã ký cam kết với công ty mới rằng sẽ không mang vào tổ chức những phần mềm không có bản quyền và anh chưa hề vi phạm cam kết đó.


Theo Bloomberg
Ngọc Diệp

ngocdiep

Trở lên trên