TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngoại thương Trung Quốc trước 7 thách thức lớn

17-04-2012 - 09:09 AM | Tài chính quốc tế

Ngoại thương Trung Quốc trước 7 thách thức lớn

Ngoại thương, một trong ba nhân tố (xuất khẩu, đầu tư, tiêu dùng) góp phần làm GDP của Trung Quốc tăng nhanh nhất, nhưng yếu tố này hiện nay đang chững lại do đối mặt với nhiều thách thức.

Báo cáo tình hình phát triển kinh tế quý 1/2012, Cục thống kê nhà nước Trung Quốc cho biết kim ngạch xuất nhập khẩu ngoại thương Trung Quốc đạt 859,3 tỉ USD, tăng 7,3%, trong đó xuất khẩu đạt 430 tỉ USD, tăng 7,6%, nhập khẩu đạt 429,3 tỉ USD tăng 6,9%, xuất siêu đạt 670 triệu USD, giảm nhiều so với cùng thời gian những năm trước. Người phát ngôn Cục thống kê Trung Quốc Thịnh Lai Vận cho biết tốc độ tăng trưởng kim ngạch ngoại thưong giảm đáng kể, hiện kim ngạch xuất và nhập có xu hướng cân bằng nhau, mức độ xuất siêu sẽ ngày càng giảm xuống.

Tờ “Thời báo Kinh tế tài chính” Trung Quốc cho biết tháng 2/2012 là “tháng xuất khẩu bi đát” nhất . Kim ngạch xuất nhập khẩu đạt trên 260,7 tỉ USD, trong đó xuất khẩu đạt 114,7 tỉ USD, tăng 18,4%, nhập khẩu đạt 146 tỉ USD, tăng 39,6%, nhập siêu đạt 31,5 tỉ USD. Đây là tháng Trung Quốc nhập siêu lớn nhất kể từ năm 1990 tới nay. Trong hai tháng 1 và 2/2012, Ngoại thương Trung Quốc đã nhập siêu gần 4,3 tỉ USD, cao hơn con số 2,3 tỉ USD cùng thời gian năm 2011.

Vừa qua, phát biểu với tờ “Tham khảo kinh tế” của Trung Quốc, ông Triệu Lâm Trung, Chủ tịch Tập đoàn Phú Nhuận cho biết nhìn chung các công ty ngoại thương Trung Quốc đều phản ánh hiện nay họ đang đứng trước 7 thách thức lớn, đó là: 

1-Nhu cầu thị trường thế giới suy giảm. 

2-Tranh chấp mậu dịch giữa các nước, nhất là giữa Trung Quốc với Mỹ và Châu Âu ngày càng tăng. 

3-Tỉ giá đồng Nhân dân tệ (RMB) so với đồng USD tăng lên. 

4-Giá cả mặt hàng nguyên nhiên liệu tăng lên đáng kể làm chi phí đầu vào tăng lên. 

5-Tình trạng thiếu điện xảy ra phổ biến ở nhiều địa phương. 

6-Yếu tố giá cả đất đai, thuế môi trường và tiền vốn hiện đang là vấn đề nổi bật. 

7-Giá thuê nhân công ngày càng cao, nên việc thuê mướn nhân công gặp nhiều khó khăn.

Tờ “Thương báo quốc tế” dẫn phát biểu của Tổng thư ký WTO Pascal Lamy cho biết năm 2010 ngoại thương thế giới tăng trưởng là 13,8%, năm 2011 chỉ tăng có 5%, năm 2012 ngoại thương thế giới dự kiến chỉ tăng trưởng 3,7%, tới năm 2013 mới có thể lạc quan hơn và dự kiến ở mức xấp xỉ 5%. Trong tình hình này, ngoại thương Trung .Quốc cũng suy giảm theo, như năm 2010 tăng trưởng tới 28,4%, năm 2011 chỉ tăng trưởng có 9,3%, kém xa con số năm trước.

Trong cuộc họp báo vừa qua, Bộ trưởng thương mại Trung Quốc Trần Đức Minh cho các phóng viên biết do tình hình ngoại thương thế giới suy giảm, nên ngoại thương năm 2012 của Trung Quốc chỉ tăng nhẹ so với trước, dự đoán cả năm có thể đạt mức xấp xỉ 10%, kém xa tốc độ tăng trưởng của những năm trước. Tuy nhiên, so với mức tăng trưởng từ 3,7% - 5% của Ngoại thương thế giới, thì tăng trưởng của Trung Quốc vẫn còn khả dĩ.

Trong tháng 2/2012 trong khi giá dầu thế giới và các mặt hàng nguyên liệu cơ bản thế giới tăng cao, Trung Quốc vẫn phải nhập khẩu tới 23,6 triệu tấn dầu, mức cao nhất trong lịch sử. Mức độ nhập các nguyên vật liệu quân trọng như đồng và thép cũng đạt mức cao thứ hai trong lịch sử nhập khẩu của Trung Quốc, như vậy làm cho Trung Quốc phải nhập siêu. Trong khi đó ở trong nước, các khoản thuế và chi phí tăng cao, như thuế tài nguyên và môi trường trước đây Tập đoàn PetroChina chỉ nạp có 2 tỉ Nhân dân tệ/năm, nhưng năm nay phải nạp tới 25 tỉ Nhân dân tệ/năm.

Tình hình buôn bán của Trung Quốc với các đối tác lớn trong Quí 1/2012 tăng không nhiều, như với Châu Âu, đối tác buôn bán lớn nhất chỉ tăng có 4,7%, với Mỹ chỉ tăng 9,2%, với Nhật Bản chỉ tăng 0,5%, với Ấn Độ xuất khẩu giảm 1,2% và nhập khẩu giảm 10,6%.

Phó Chủ tịch Trung tâm ngoại thương Trung Quốc Lưu Kiến Quân ngày 14/4/2012 cho tờ “Kinh tế Trung Quốc” biết việc Ngân hàng Nhà nước từ ngày 16/4/2012 thực hiện nới rộng biên độ dao động của tỉ giá đồng RMB với đồng USD từ 0,5% lên 1% nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp ngoại thương, nhưng đồng thời cũng tạo ra những rủi ro tài chính rất lớn. Tình trạng tỉ giá không ổn định đã tác động đáng kể tới xuất khẩu của các doanh nghiệp. Kể từ Quí 1/2010 tới nay, Ngân hàng nhà nước đã tiến hành 5 lần tăng lãi suất và mỗi lần là 0,25%, nhưng hiệu quả vẫn không lý tưởng đối với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Dự kiến trong thời gian 5 năm tới đây, tăng trưởng ngoại thương hàng năm của Trung Quốc có thể chỉ đạt mức trên dưới 6%.

Ngoại thương, một trong ba nhân tố (xuất khẩu, đầu tư, tiêu dùng) góp phần làm GDP của Trung Quốc tăng nhanh nhất, nhưng yếu tố này hiện nay đang chững lại, vì vậy tăng trưởng GDP thời gian tới của Trung Quốc cũng sẽ chững lại.

Theo K.Tỉnh

Tamnhinhuongtd

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên