TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người bạn châu Phi của Bob Diamond

24-06-2014 - 12:58 PM | Tài chính quốc tế

Người bạn châu Phi của Bob Diamond

Ashish Thakkar càng nổi tiếng hơn sau khi cùng với cựu CEO của Barclays Bob Diamond thực hiện những phi vụ khủng trong ngành ngân hàng châu Phi.

15 tuổi, Ashish Thakkar nói với bố mẹ rằng anh muốn rời trường học ở Uganda để xây dựng sự nghiệp kinh doanh riêng. Anh nhận được khoản vay 5.000 USD từ bố, nhưng kèm theo đó là một lời cảnh báo: “Nếu không kinh doanh hiệu quả trong 1 năm, con có thể quay trở lại trường học. Tuy nhiên, con bị chậm trễ 1 năm so với bạn bè”.

Giờ đã 32 tuổi, Thakkar không bao giờ quay trở lại trường học. Thay vào đó, chàng trai trẻ tuổi đã gây dựng được Mara Group – tập đoàn hùng mạnh của châu Phi vừa củng cố đáng kể quyền lực sau khi liên kết với cựu CEO của ngân hàng Barclays Bob Diamond.

Chàng trai Thakkar khởi nghiệp bằng cách buôn bán linh kiện máy tính. Mỗi cuối tuần, Thakkar bay tới Dubai, mua bo mạch chủ và ổ cứng rồi chuyển chúng tới khách hàng ở châu Phi. Dưới sự lãnh đạo của Thakkar, Mara giờ đây đã đa dạng hóa hoạt động, trong đó có cả lĩnh vực trung tâm chăm sóc khách hàng (call centre), bất động sản và đóng gói. Mara hoạt động ở 22 nước châu Phi, trong đó có Kenya, Uganda, Nigeria và Rwanda.

Mara “ăn nên làm ra” giúp Thakkar trở nên giàu có. Anh nhận định tập đoàn của mình có giá trị vào khoảng 1 tỷ USD và như vậy sẽ trở thành tỷ phú đô la trẻ tuổi nhất châu Phi. Tuy nhiên, những người không ưa Thakkar và thậm chí bạn bè của anh cũng cho rằng con số đã bị thổi phồng. Nhân vật này cũng từng trả lời phỏng vấn rằng anh không thích danh hiệu “tỷ phú trẻ nhất châu Phi”.

Dẫu vậy, dù con số thực là bao nhiêu, sự thành công ở Đông Phi giúp Thakkar trở thành người mà bất kỳ nhà đầu tư nào có mong muốn đầu tư vào châu Phi khanh thể bỏ qua. 

Vốn đã nổi tiếng trong giới trẻ châu Phi vì hoạt động tích cực trên mạng xã hội (tài khoản Twitter của Thakkar có tới 585.000 người theo dõi), danh tiếng của nhân vật này càng được củng cố sau khi hợp tác với Bob Diamond để tiến vào ngành ngân hàng châu Phi.

Tháng 12 năm ngoái, Atlas Mara – công ty mà Thakkar và Diamond đã dùng tiền cá nhân để đầu tư – niêm yết trên sàn chứng khoán London và thu về 325 triệu USD. Tháng 3 vừa qua, công ty này công bố thương vụ đầu tiên: trả 265 triệu USD tiền mặt và cổ phiếu để mua BancABC – một ngân hàng cỡ trung hoạt động tại Botswana, Mozambique, Tanzania, Zambia và Zimbabwe. Tập đoàn này cũng mua lại một ngân hàng ở Rwanda thông qua chương trình tư nhân hóa.

Thakkar và Diamond gặp nhau cách đây 1 năm, tại bữa tiệc của một người bạn chung ở Cape Town. Hai người gặp lại nhau ở New York và nhanh chóng trở thành đối tác. Năm 2012, Diamond rời Barclay giữa scandal thao túng lãi suất Libor. Thakkar không đồng tình với những lời chỉ trích cho rằng Diamond vô trách nhiệm và điều hành ngân hàng như một casino, cho rằng mình cùng với Diamond sẽ làm nên kỳ tích. 

Hợp tác với một nhân viên ngân hàng đầu tư là điểm đối lập hoàn toàn với xuất phát điểm của Thakkar. Do bố mẹ của Thakkar bị buộc phải rời Uganda từ đầu những năm 1970, Thakkar sinh ra tại thành phố Leicester của Anh năm 1981. Anh cùng gia đình quay trở lại châu Phi và ổn định cuộc sống ở Kigali, thủ đô của Rwanda.  

Thời kỳ đầu theo nghiệp kinh doanh không hề dễ dàng với Thakkar. Năm 1996, anh nhận khoản vay với lãi suất lên tới 36%. Tuy nhiên, một chút vận may và mạng lưới kết nối giúp ông sống sót qua cơn bão. 

Đầu những năm 2000, khi giá hàng hóa tăng cao và phong trào dân chủ nở rộ, châu Phi bước vào chu kỳ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ. Thakkar nắm bắt xu hướng này cùng với mạng lưới đã xây dựng được. Giờ đây, Mara Group có 5 nhánh kinh doanh chính: công nghệ (đầu tư vào IT và call centres), sản xuất (dây chuyền đóng gói và sản xuất kinh), dịch vụ tài chính, bất động sản và nông nghiệp. 

Sau nhiều năm phát triển bùng nổ, công ty này giờ đã có hơn 10.000 nhân viên và đang ngày càng trở nên chuyên nghiệp hơn. Mara Group hiện được quản lý phần lớn bởi gia đình Thakkar và không có kế hoạch niêm yết.

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/FT

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên