TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người đàn bà quyền lực của thế giới dầu lửa

22-08-2008 - 05:53 AM | Tài chính quốc tế

Người đàn bà quyền lực của thế giới dầu lửa

Để tận dụng tốt nhất sự phát triển bùng nổ trong ngành, công ty dầu lửa lớn nhất thế giới đặt kỳ vọng vào một phụ nữ và họ đã thành công.

Hai mùa hè trước, bà Nabilah Al-Tunisi đang chuẩn bị hoàn thành khóa học MBA tại đại học Stanford khi bà nhận được điện thoại khẩn từ trụ sở của Saudi Aramco ở Dhahran.
 
Những người gọi điện khẩn thiết muốn bà đóng gói hành lý và chuyển tới Houston. Bà Al-Tunisi chính thức tham gia vào dự án lọc dầu trị giá 25 tỷ USD và dự án nhà máy hóa dầu khác có tên Ras Tanura.

Ras Tanura, một mỏ dầu tại vịnh Ba Tư, đang khai thác một ngày khoảng 550 nghìn thùng dầu. Theo kết quả hợp tác mới ký với Dow Chemical, khả năng khai thác của họ sẽ tăng gấp đôi. Cụ thể năng suất mới là 4,5 triệu tấn chất hóa học cơ bản/năm và khoảng 7 triệu tấn nhựa.

Đây là lần đầu tiên một công ty dầu lửa lớn của Arap Saudi để cử một người phụ nữ vào chức vụ quan trọng này. Tại quê nhà, bà Al-Tusini không được phép bỏ phiếu, lái xe hay xuất hiện ở nơi đông người mà không trùm kín mặt. Giờ đây bà là đồng chủ tịch công ty, giám sát khoảng 300 kỹ sư. Bà cho biết, gần như tất cả các đồng nghiệp đều ngạc nhiên về sự xuất hiện của bà tại một vị trí hết sức trọng yếu.

Được người ta biết đến với cái tên : “Bà đầm thép.” Bà Al-Tusini thức dậy hàng ngày lúc 4h30 phút sáng để đi bơi hoặc chạy bộ và thường ở lại văn phòng cho đến khuya. Bà không lập gia đình và không có con cái. Ông Ziad Labban, giám đốc điều hành tại bộ phận lọc dầu của Saudi cho biết dù bà phải đảm trách một công việc dù khó khăn đến đâu, việc chắc chắn sẽ hoàn thành.

Houston là quê hương thứ hai của bà Altusini, bà cho biết : ” Tôi yêu nước Mỹ vì đó là nơi tôi lớn lên.” Bà là con của một vị tướng người Arap. Cha của bà đã đưa bà đến nước Mỹ năm bà 17 tuổi để bà nhập học vào trường Lewis & Clark với chuyên ngành chính là kỹ thuật điện. Trong khi theo học bằng thạc sỹ ngành khoa học máy tính tại đại học Portland, bà tham gia dạy một số sinh viên nam người Arap, những người sau này đã phải ngả mũ kính chào sự nghiêm khắc trong công việc và trí tuệ của bà.

Sau khi tốt nghiệp, bà nộp đơn vào Microsoft, Apple và thậm chí là PG&E, những nơi mà nhà tuyển dụng vô cùng sửng sốt với những việc bà đã làm được. Chú của bà là một bạn thân hữu của bộ trưởng năng lượng Saudi đã khuyên bà nên đến phỏng vấn tại văn phòng của Saudi Aramco. Bà chính thức bước vào công ty.

Quay trở về quê hương làm việc là một điều hết sức khó khăn. Bà đã làm việc tại Mỹ suốt nhiều năm, bà đã có cuộc sống riêng. Để tập trung cho công việc mới, bà tập trung hết mình cho công việc, lắp đặt lại bộ phận cảm biến tại hệ thống đường ống của Aramco cũng như giếng dầu Ghawar, mỏ dầu lớn nhất của thế giới. Đến năm 30 tuổi, bà đã thành công trong việc hiện đại hóa nhà máy sản xuất dầu của Abqaiq bằng việc thay hàng ngàn van tay bằng van điện.

Giữa thập niên 1990, công việc của bà có bước ngoặt mới. Người quản lý của bà giải thích với bà rằng hệ thống của bà có liên kết trực tiếp với chiến lược hoạt động của Aramco. Đã đến lúc bà cần học thêm về kinh doanh để xử lý tốt những dự án mang lại hiệu quả tài chính cho công ty. Lúc đó, giá dầu mới chỉ ở mức 10USD/thùng.

Khi nguồn vốn cạn kiệt, bà phải từ chối rất nhiều dự án. Bà cho biết khi đó tình hình công việc không mấy suôn sẻ. Tuy nhiên mọi chuyện đã thay đổi. Nhu cầu dầu từ phía Trung Quốc và Ấn Độ khiến giá dầu tăng cao. Năm 2004, Aramco tiến hành thực thi kế hoạch tăng sản lượng từ 9 lên 12 triệu thùng.

Bà cũng là người đầu tiên công bố dự án của Aramco về dự báo hàng hóa. Vì dự tính chi phí của bà, Aramco đã tăng gấp đôi chi phí dự kiến cho dự án lên 50 tỷ. Đến tháng 6, mọi thành viên trong công ty đã thật sự ấn tượng khi những người quản lý của Aramco công bố đến năm 2013 tổng lượng tiền đầu tư của Aramco vào khoan thăm dò, đường ống, lọc dầu và các nhà máy sản xuất chất hóa học có thể tăng lên mức 129 tỷ USD.

Aramco đã thành công, doanh thu của công ty tăng chóng mặt lên mức khoảng 200 tỷ USD/năm. Năm trước, Bộ trưởng bộ Năng Lượng cho biết chỉ mất khoảng 2USD để sản xuất một thùng dầu ở Arap Saudi trong khi giá bán của nó là 130USD/thùng.

Tại sao công ty phải đa dạng hóa sản phẩm và đầu tư nhiều vào sản xuất? Cùng một thùng dầu đó và chế biến qua nhà máy sản xuất chất hóa học và sản phẩm đầu ra có giá cao gần gấp nhiều lần. Aramco xây dựng nhà máy mới để đáp ứng nhu cầu của thế giới.

Theo giáo sư Jean-François Seznec, một giáo sư tại Georgetown với 30 năm kinh nghiệm về những dự án tài chính tại Saudi, việc chuyển hướng sản xuất sang sản xuất sản phẩm dầu khí mang lại nhiều lợi nhuận cũng như hướng đi mới cho công ty.

Ngọc Diệp
Theo Forbes

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên