TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người dân Đức kiểm tra kho vàng quốc gia

27-11-2012 - 12:25 PM | Tài chính quốc tế

Người dân Đức kiểm tra kho vàng quốc gia

Công luận nước Đức náo loạn từ tháng 10-2012, khi hai dân biểu quốc hội không được phép tiếp cận tủ sắt của ngân hàng Pháp, nơi cất giữ 1/10 kho vàng của họ.

Số vàng này được cất giữ ở nước ngoài vì nước Đức vốn là nơi không an toàn. Tòa án Kiểm toán Bonn không bao giờ có thể thanh tra được số vàng này. Nhiều phong trào quần chúng bùng phát, đòi đem vàng trở về nước. Các dân biểu quốc hội thuộc nhóm của Thủ tướng Angela Merkel cương quyết yêu cầu chính phủ đem tất cả vàng về nước. Chuyện gì đã xảy ra?

Năm 1951, Cộng hòa Liên bang Đức bắt đầu làm ăn phát đạt. Lúc đó, đồng đôla được trị giá bằng vàng, và có thể chuyển đổi 35 đôla lấy 1 ounce (28,35 gram) vàng. Điều đó cho phép Ngân hàng Trung ương Đức (Bundesbank) gom thu được 3.396 tấn vàng, đứng hàng thứ nhì thế giới sau Hoa Kỳ: 8.133 tấn. 

Rất nhanh, phần lớn số vàng này được cất giấu ở nước ngoài, bởi Bonn lo sợ bị Liên Xô tấn công. 1.536 tấn được gởi ngân khố Hoa Kỳ ở New York. 450 tấn ở ngân hàng Anh và 374 tấn ở ngân hàng Pháp. Số vàng mang đi gởi “nhà hàng xóm” có giá trị hiện nay là 100 tỉ euro, trong tổng số 143 tỉ của cả nước. Nó chỉ chiếm 1/20 tiền nợ của Đức, nhưng dù sao cũng là số tiền rất to. 

Giữa tháng 10-2012, một thành viên trong ban giám đốc Bundesbank đã đến Paris, trên đường Vrillière, trụ sở của Ngân hàng Trung ương Pháp để kiểm tra kho vàng. Ông xác nhận kho vàng ở rất sâu trong lòng đất, bao quanh bằng một lớp nước, được canh chừng cẩn mật. Và ông đã đếm kỹ  các thỏi vàng có đánh số. Nhưng cần phải nấu chảy chúng ra mới biết chắc không bị nước Pháp... pha trộn vàng giả vào.

Sau cùng Bundesbank cũng bắt đầu chuyển từ Hoa Kỳ, mỗi năm 50 tấn vàng về nước, liên tục trong ba năm để người dân kiểm tra vàng có bị đánh tráo hay không.

Thật khôi hài cho sự lo lắng này của công chúng Đức. Khủng hoảng nợ nần của các quốc gia đã khiến cho họ phải toát mồ hôi hột. Việc cứu các nước thuộc “câu lạc bộ Địa Trung Hải” giống như một cái giếng không đáy. Mối lo sợ siêu lạm phát quay trở lại, cùng với ám ảnh biến mất đồng tiền ky cóp được từ lâu. Người Đức hối tiếc thời kỳ vàng son của đồng mark Đức vốn chỉ lệ thuộc vào chính bản thân mình.

Theo Phụng Cao
Công An TPHCM

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên