TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người đứng đầu các ngân hàng ủng hộ đánh thuế ngân hàng trên toàn cầu

01-02-2010 - 07:49 AM | Tài chính quốc tế

Người đứng đầu các ngân hàng ủng hộ đánh thuế ngân hàng trên toàn cầu

Một trong những chuyên gia hàng đầu trong ngành ngân hàng thế giới đã ủng hộ ý tưởng về một quỹ chung cứu ngành ngân hàng toàn cầu.

Đây là kết quả có được sau nhiều tuần các nhà hoạch định chính sách và chuyên gia tranh cãi nhau về việc áp mức thuế mới đối với ngân hàng Mỹ và Anh.

Ông Josef Ackermann, giám đốc điều hành ngân hàng Deutsche Bank, nói: “Để giúp giải quyết những vấn đề có quy mô quá lớn, tôi ủng hộ việc lập nên một quỹ giải quyết vấn đề và cứu các ngân hàng châu Âu. Tất nhiên, tiền cho quỹ hoạt động sẽ đến từ những ngân hàng.”

Ông Bob Diamond, chủ tịch ngân hàng Barclays, cũng ủng hộ ý kiến về một chế độ thuế áp dụng trên toàn cầu, theo đó các ngân hàng sẽ đóng góp từ vài triệu cho đến nhiều tỷ USD trong khoảng thời gian nhất định.

Phát biểu với FT, ông nói: “Tôi nghĩ mỗi nước thuộc nhóm G20 đều muốn có một chương trình bảo hiểm để giảm chi phí giải cứu, hỗ trợ khi có một ngân hàng sụp đổ. Một hệ thống điều tiết có sự phối hợp toàn cầu tốt hơn một sân chơi không bình đẳng.”

Những nhà hoạch định chính sách nền kinh tế lớn trên thế giới cho đến nay đều ủng hộ việc áp mức thuế bảo hiểm là cách tốt nhất để đảm bảo người đóng thuế không phải chịu gánh nặng từ các vụ sụp đổ ngân hàng.

Dù vậy đến nay những người đứng đầu các ngân hàng phản đối ý tưởng này. Họ cho rằng nguyên nhân khiến các nhà hoạch định chính sách ủng hộ ý tưởng đánh thuế các ngân hàng chẳng qua bắt nguồn từ dự thảo luật đánh thuế các ngân hàng của Tổng thống Obama, kế hoạch này nếu được áp dụng sẽ thu được 90 tỷ USD trong 10 năm từ các ngân hàng.

Theo Dân Trí/FT


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên