TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người giàu năm 2013: Nhiều tiền, nhiều rắc rối

16-12-2012 - 14:19 PM | Tài chính quốc tế

Người giàu năm 2013: Nhiều tiền, nhiều rắc rối

Chủ đề về tài sản, khoảng cách giàu nghèo được chính trị hoá, khiến cho giới nhà giàu sẽ phải tiếp tục chịu đựng sự chỉ trích và phê phán của dư luận xã hội.

 Với giới nhà giàu, nếu như năm 2012 là một năm đầy bất ổn thì năm 2013 sẽ là một năm phục hồi quyết định. Tuy nhiên, sự giàu có của họ cũng phải đối mặt với làn sóng phản đối ngày càng gia tăng do những ảnh hưởng tiêu cực từ khoảng cách giàu nghèo ngày một lớn.

Thu nhập và tài sản của những người giàu sẽ tăng cùng với sự phục hồi của các thị trường trong năm tới, một khi sự ồn ào xung quanh vụ “vách đá tài chính” lắng xuống. Tuy nhiên, điều đó cũng đồng nghĩa với thuế cao, ưu đãi giảm. Chủ đề về tài sản, khoảng cách giàu nghèo được chính trị hoá, khiến cho giới nhà giàu sẽ phải tiếp tục chịu đựng sự chỉ trích và phê phán của dư luận xã hội.

Nhìn chung, năm tới sẽ mang tới cho những người giàu “thêm tiền, thêm rắc rối” như một câu nói nổi tiếng. Số người là triệu phú ở Mỹ sẽ tăng nhanh và có thể đạt một kỷ lục mới. Với quá trình toàn cầu hoá, số triệu phú và tỷ phú sẽ tăng nhanh cả về số lượng và tài sản, chủ yếu nhờ các thị trường mới nổi và các nước thuộc nhóm BRIC (Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc).

Tuy nhiên, sự tăng trưởng của giới nhà giàu cũng phải đối mặt với làn sóng phản đối ngày càng gia tăng do những ảnh hưởng tiêu cực và bất bình đẳng từ khoảng cách giàu nghèo ngày một lớn.

Sau đây là những dự đoán chính cho năm 2013:

Tăng thuế

Việc tăng thuế cho nhà giàu ở Mỹ đã được dự đoán từ vài năm nay, nhưng đều bị trì hoãn. Tuy nhiên, năm 2013 chắc chắn giới nhà giàu sẽ phải chịu mức thuế cao hơn. Ít nhất, mức thuế suất đối với lợi tức từ vốn và thu nhập đầu tư sẽ tăng.

Những ưu đãi về thuế sẽ bị loại bỏ dần. Tuy nhiên, thuế bất động sản sẽ giảm dần để kích thích thị trường phục hồi trở lại.

Kỷ lục triệu phú

Số cá nhân là triệu phú tại Mỹ sẽ vượt qua mức 3 triệu người trong năm tới và thậm chí có thể vượt qua cả mức kỷ lục 3,019 triệu của năm 2007. Đây là số người có tài sản có thể đầu tư có giá trị từ 1 triệu USD trở lên. Số hộ gia đình Mỹ có tài sản đầu tư từ 1 triệu USD trở lên cũng sẽ vượt mức 9 triệu, tăng so với con số 8,6 triệu hiện nay.

Nếu các thị trường có được sự phục hồi mạnh mẽ, số hộ gia đình triệu phú có thể tăng cao hơn mức kỷ lục thời kỳ trước khủng hoảng là 9,2 triệu hộ. 

Thị trường xa xỉ phục hồi

Sau khi chững lại trong hai năm qua, doanh số hàng xa xỉ dự đoán sẽ tăng trưởng mạnh trở lại ở mức hai con số vào năm 2013. Điều này không có nghĩa là thị trường sẽ quay trở lại mức chi tiêu như thời kỳ trước khủng hoảng. Giới nhà giàu sẽ thận trọng hơn với giá trị hàng hóa và ngân sách của mình. Không phải là họ không có khả năng mua, nhưng họ sẽ mua những gì họ thực sự cần và thực sự cải thiện chất lượng cuộc sống của họ.

Tuy vậy, nhờ kiếm được khá hơn trong năm 2013, giới nhà giàu vẫn mạnh tay chi tiêu. Chi tiêu xa xỉ sẽ được tập trung nhiều vào lĩnh vực trải nghiệm cuộc sống, du lịch cao cấp và nâng cao chất lượng nhà ở hơn là những món hàng truyền thống trước đây như thời trang, đá quý hay đồng hồ, những đồ chơi đắt tiền. Thị trường hàng xa xỉ sẽ chia làm hai nhánh, những thương hiệu siêu cao cấp (như Hermes, LVMH...) sẽ có triển vọng tốt hơn so với những thương hiệu hàng xa xỉ cho số đông như Burberry, Coach và Tiffany. 

Giàu càng giàu, nghèo vẫn nghèo

Những người giàu sẽ cảm thấy tự tin hơn với tài sản của mình trong năm tới. Có 3/4 trong số 1% người giàu có của nước Mỹ cảm thấy họ thành công trong cuộc sống cá nhân, nhưng chỉ có 59% cảm thấy chính phủ đang điều hành tốt đất nước. Điều này vẫn không hề cải thiện so với trước đây.  

Cùng lúc đó, tài sản của những người giàu sẽ tiếp tục cách biệt lớn so với dân số còn lại. Tài khoản của họ tiếp tục phình to theo sự phục hồi của các thị trường trên toàn cầu, nhưng phần dân số còn lại tiếp tục chật vật với phục hồi chậm chạp của thị trường nhà ở và việc làm.  

Người giàu mới và người giàu cũ

Mark Zuckerberg sẽ có tài sản trị giá hơn 10 tỷ USD vào cuối năm 2013, nhưng Mark Pincus sẽ thấy tài sản trên giấy tờ của mình giảm còn 300 triệu USD. Năm 2013 sẽ xuất hiện thêm ít nhất 2 tỷ phú công nghệ mới, dù chúng ta chưa thể gọi tên họ ra. Những doanh nhân làm ăn khấm khá nhất trong năm tới sẽ thuộc lĩnh vực công nghệ và năng lượng.

Theo Dương An
VnMedia

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên