TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người giàu nhất thế giới bị kiện vì kinh doanh độc quyền

13-07-2011 - 12:19 PM | Tài chính quốc tế

Người giàu nhất thế giới bị kiện vì kinh doanh độc quyền

Công ty của tỷ phú Carlos Slim có thể bị cấm tham gia vào lĩnh vực truyền hình nếu cuối cùng các cáo buộc được chứng thực.

Ban đầu, ông chịu mức phạt kỷ lục. Sau đó ông không được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực truyền hình. Hiện nay, giới chức Mêhicô đang điều tra liệu tỷ phú này có thâm nhập thị trường truyền hình bằng cửa sau.

3 năm sau khi đế chế viễn thông Telmex và công ty truyền hình Dish Mexico hình thành liên minh hùng mạnh để cung cấp dịch vụ truyền hình giá thấp, các nhà hoạch định chính sách Mêhicô đang xem xét kỹ hoạt động kinh doanh của ông.

Chỉ trong chưa đầy 3 năm sau khi liên kết với Telmex, công ty truyền hình Dish Mexico đã có 2,2 triệu thuê bao và chiếm 20% thị phần. Sky, công ty truyền hình hàng đầu tại Mêhicô phải mất đến 15 năm mới có được 3,3 triệu thuê bao. Ngoài ra phải kể đến giá thuê bao tháng của Dish Mehico (được sử dụng đường dây của Telmex) chỉ 9,40USD/tháng, chỉ bằng chưa đầy 1/3 so với Sky.

Các đối thủ của Telmex bao lâu nay không ngừng phàn nàn rằng việc hợp tác giữa 2 công ty như trên hoàn toàn không phù hợp và vận động hành lang cho luật ngăn công ty của ông tham gia vào lĩnh vực truyền hình.

Đầu ngày thứ Ba, cơ quan điều tra cho biết đang điều tra về hành vi độc quyền cả các công ty viễn thông và hoạt động trong lĩnh vực truyền hình, tuy nhiên không công bố chi tiết tên công ty.

Hãng truyền hình nổi tiếng Televisa của Mêhicô, công ty điện thoại và truyền hình cáp đã nộp hồ sơ kiện dài 115 trang lên Ủy ban cạnh tranh liên bang của Mêhicô (Cofeco) về việc Telmex tham gia vào Dish Mexico. Công ty lớn khác hoạt động trong lĩnh vực truyền hình, TV Azteca cũng nộp đơn kiện cách đây vài tuần.

Đã nhiều thập kỷ nay, tỷ phú Carlos Slim có tầm ảnh hưởng rất lớn đối với lĩnh vực doanh nghiệp tại Mêhicô. Ông dần dần xây dựng đế chế các công ty cho hoạt động kinh doanh của mình, từ công ty viễn thông America Movil cho đến tập đoàn ngân hàng Imbursa, nhà hàng, công ty sản xuất thuốc lá, gạch lát và phụ tùng ô tô.

Vụ việc chống lại Dish Mexico là mới nhất trong hàng loạt nỗ lực tấn công vào công việc kinh doanh của tỷ phú Carlos Slim.

3 tháng qua, quyền lực của tỷ phú Carlos Slim trên thị trường viễn thông đã 3 lần bị ảnh hưởng, cụ thể ông phải chịu phạt 1 tỷ USD về việc American Movil lạm dụng quyền lực của mình.

Nếu các bên kiện thành công, tỷ phú Carlos Slim có thể không còn tiếp tục tham gia vào lĩnh vực truyền hình và các bên đối thủ sẽ giành thêm được khách hàng.

Từ cách đây 3 năm, các nhà điều tiết đã lo lắng về mối quan hệ quá mật thiết giữa Telmex và Dish Mexico.

Ngọc Diệp
Theo Reuters

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên