TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người giàu nhất Trung Quốc tài trợ cho MU

16-01-2013 - 14:31 PM | Tài chính quốc tế

Người giàu nhất Trung Quốc tài trợ cho MU

Câu lạc bộ bóng đá Anh Manchester United (MU) vừa ký bản hợp đồng tài trợ 3 năm với tập đoàn Wahaha Hàng Châu, do ông Zong Qinghou sở hữu. Giá trị của bản hợp đồng vẫn chưa được tiết lộ.

Đây là bản hợp đồng đầu tiên của MU với một hãng đồ uống không cồn của Trung Quốc. Phát ngôn chính thức trên website của câu lạc bộ, đại diện MU cho biết việc ký kết sẽ đưa đội bóng đến gần hơn với 108 triệu người hâm mộ tại quốc gia châu Á này. Kể từ năm 1975 đến nay, Manchester United đã chơi 11 trận tại Trung Quốc.

Richard Arnold, Giám đốc thương mại của MU nói: "Wahaha là một thương hiệu tiêu biểu tại Trung Quốc, và đã trở thành biểu tượng cho sự năng động và sức mạnh của nền kinh tế hiện đại của quốc gia".

Chủ tịch Zong Quihou của Wahaha Hàng Châu cho biết: "Mối hợp tác giữa hãng đồ uống lớn thứ 3 Trung Quốc với câu lạc bộ bóng đá hàng đầu nước Anh là sự khích lệ, đồng thời là bước phát triển lớn của Wahaha". Ông Zong năm nay 67 tuổi, sở hữu hơn 80% cổ phần của Wahaha. Theo Bloomberg, ông hiện là người giàu nhất Trung Quốc, với khối tài sản đạt 16,6 tỷ USD.

Sự kiện này giúp cổ phiếu của Manchester United tăng 5,2%, đạt 15,29 USD tại sàn New York, mức cao nhất kể từ khi đội bóng IPO vào ngày 10/8 vừa rồi. Trước đó, MU cũng công bố bản hợp đồng 3 năm với Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, cho phép nhà băng này sử dụng tên của câu lạc bộ tại đây.

Hồi đầu tháng 8/2012, MU cũng tiết lộ về bản hợp đồng 7 năm với thương hiệu xe hơi Chevrolet (một nhãn xe thuộc General Motors của Mỹ). Theo đó, tên của hàng xe sẽ xuất hiện trên áo đấu của câu lạc bộ này từ mùa giải 2014 - 2015. Tổng giá trị hợp đồng là 175 triệu bảng Anh.

Theo Forbes, MU hiện là câu lạc bộ thể thao có giá trị nhất thế giới, được định giá khoảng 2,23 tỷ USD. Kể từ năm 2005, đội bóng này chính thức nằm dưới quyền sở hữu của gia đình tỷ phú Glazer (Mỹ). Đầu tháng 7 vừa qua, MU cũng vừa nộp đơn và chào bán cổ phiếu tại thị trường chứng khoán Mỹ, với hy vọng thu về tối thiểu 100 triệu USD.

Theo Anh Quân
VnExpress

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên