TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người gốc Á ở Mỹ: Những con hổ mới?

30-06-2012 - 16:24 PM | Tài chính quốc tế

Người gốc Á ở Mỹ: Những con hổ mới?

Với truyền thống coi trọng gia đình và sự chăm chỉ, cộng đồng người gốc Á ở Mỹ đang đạt được nhiều thành công và đóng góp nhiều hơn cho nước Mỹ.

Không có quốc gia nào trên thế giới có thể vượt qua Mỹ xét về góc độ số lượng người nhập cư và những đóng góp của họ. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, người Mỹ đang lo lắng về những hệ quả mà người dân nhập cư mang lại. Rất nhiều người cho rằng người dân nhập cư ngày nay khác xa so với quá khứ: ít tham vọng hơn, ít kỹ năng hơn, ít lòng nhiệt tình. Làn sóng lao động thiếu kĩ năng và chỉ nói được tiếng Tây Ban Nha và phần lớn là nhập cư vào Mỹ theo con đường bất hợp pháp qua biên giới Mexico sẽ khiến người dân Mỹ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, những lo sợ này đã lỗi thời. 

Theo báo cáo vừa được công bố của Trung tâm nghiên cứu Pew, làn sóng người nhập cư vào Mỹ đã hoàn toàn thay đổi. Kể từ năm 2008, số người nhập cư đến từ châu Á tăng lên nhanh chóng, đạt 36% và vượt qua tỷ lệ 31% của nhóm người gốc Tây Ban Nha hay Bồ Đào Nha. Ngày nay, những người nhập cư không chỉ nói tiếng Anh giỏi và đã tốt nghiệp đại học, họ đến Mỹ với việc làm đã được sắp xếp sẵn. 

Điều gì đã tạo nên sự thay đổi này? Các nguyên nhân bao gồm tỷ lệ sinh giảm ở Mexico, tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ ở nước này cũng với sự sụp đổ của ngành xây dựng của nước Mỹ. Đây vốn là ngành sử dụng nhiều lao động nhập cư yếu kém về trình độ và khả năng tiếng Anh. 

Từ trước đến nay, dân nhập cư ở Mỹ đã trở thành trung tâm của những câu chuyện bí ẩn. Hình ảnh của những người Ireland và Italia buộc phải di cư đến đây vì nạn đói hay những người Do Thái trốn tránh thảm sát ở nước Nga đều có thực. Tuy nhiên, đó chỉ là một phần của câu chuyện.  

Nước Mỹ cần đến và cũng hưởng được nhiều lợi ích từ nhiều loại dân nhập cư khác nhau. Giống như các châu lục khác, người châu Á di cư sang Mỹ cũng có cả người chuyên nghiệp và người thiếu kỹ năng. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Pew, xét về tổng thể thì những người dân nhập cư gốc Á lại rất có học thức. Khi được tiếp xúc với văn hóa doanh nghiệp và chủ nghĩa tư bản, tỷ lệ người châu Á có bằng cử nhân là cao hơn so với người gốc Mỹ. 

Trong rất nhiều trường hợp, người dân châu Á nhập cư vào Mỹ không phải vì những điều kiện kinh tế trong nước họ yếu kém. Các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc và Ấn Độ đã có được sự thịnh vượng và có thể tạo ra nhiều cơ hội tốt cho các lao động có trình độ cao và chăm chỉ. Tuy nhiên, hầu hết người nhập cư vào Mỹ muốn ở lại đây, chỉ có 12% muốn quay trở lại quê nhà. 

Hơn nữa, các gia đình gốc Á cũng đầu tư và kỳ vọng rất nhiều vào việc học hành của con cái. Trong khi 39% người Mỹ gốc Á cho rằng cộng đồng người châu Á ở Mỹ đang tạo ra quá nhiều áp lực cho việc học tập của con cái, 60% lại cho rằng người Mỹ chưa đủ sát sao với việc học của con. 

Cũng theo Pew, các giá trị gia đình của cộng đồng người châu Á được đánh giá rất cao. Chỉ có 16% trẻ em được sinh ngoài giá thú, trong khi tỷ lệ trung bình trên toàn nước Mỹ là 41%. 63% số trẻ em ở nước Mỹ lớn lên trong gia đình có đầy đủ bố mẹ, trong khi tỷ lệ trong cộng đồng người gốc Á là 80%. 66% người Mỹ gốc Á cho rằng bố mẹ nên định hướng nghề nghiệp cho con cái.  Tính chăm chỉ và giá trị gia đình đem lại cho cộng đồng này những lợi thế: thu nhập trung bình của các hộ gia đình gốc Á là 66.000 USD trong khi mức trung bình của nước Mỹ chỉ là 49.800 USD. 

Đồng thời, cộng đồng này cũng rất dễ hòa nhập, trong khi chỉ một nửa trong số dân nhập cư thế hệ đầu tiên nói tiếng Anh tốt, 95% những người sinh ra tại Mỹ có thể nói tiếng Anh thành thạo. Chỉ có 17% trong thế hệ thứ hai chỉ có bạn bè là người gốc Á. Điều này giúp họ dễ dàng hòa nhập xã hội với rất nhiều kết hôn với người đến từ châu lục khác. Từ năm 2008 đến năm 2010, tỷ lệ là 29% trong cộng đồng người gốc Á, cao hơn so với tỷ lệ 26% trong cộng đồng người nói tiếng Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, 17% trong cộng đồng người da đen và 9% trong cộng đồng người da trắng. 

Tuy nhiên, con đường nhập cư của người dân châu Á không phải lúc nào cũng bằng phẳng. Trong rất nhiều năm, chính quyền liên bang luôn muốn đẩy người châu Á ra khỏi nước Mỹ. Năm 1870, lao động Trung Quốc chiếm tới 20% lực lượng lao động của bang California. Tuy nhiên, với sự can thiệp của chính phủ, số người nhâp cư từ Trung Quốc đã bị cắt giảm từ 39.500 người xuống chỉ còn 10 người vào năm 1887. Trước tình hình này, các lao động từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ trở thành nguồn lao động giá rẻ thay thế nhưng một lần nữa họ lại bị từ chối.

Mặc dù vậy, sau 37 năm người nhập cư được thừa nhận hợp pháp, tỷ lệ người gốc Á trên tổng dân số Mỹ đã tăng từ dưới 1% vào năm 1965 lên 6% vào thời điểm hiện tại và còn tiếp tục tăng lên. Trung Quốc, Phillipines và Ấn Độ là những quốc gia có số lượng nhiều nhất, theo sau là Việt Nam, Hàn Quốc và Nhật Bản. 

Những người lo lắng rằng dòng người nhập cư vào Mỹ  sẽ tạo ra một thế kỷ mới đầy thách thức cho nước Mỹ cần phải nhìn nhận lại vấn đề này. Những lao động tốt nhất, chăm chỉ nhất và tham vọng nhất vẫn đang tiếp tục đổ về nước Mỹ. 

Anh Thư

huongnt

Theo Trí thức trẻ/WSJ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên