TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người hùng Phố Wall: hào quang đã tắt

30-05-2008 - 09:16 AM | Tài chính quốc tế

Người hùng Phố Wall: hào quang đã tắt

Với việc các cổ đông đồng ý để JP Morgan mua lại, Bear Stearns đã chấm dứt kỷ nguyên của mình tại Phố Wall.

Nhưng giờ đây người ta tự hỏi, CEO của JP Morgan, ông Jamie Dimaon sẽ làm gì tiếp theo để vực lại Bear Stearns.

JP Morgan đã hoàn tất vụ mua lại Bear Steans vào ngày thứ năm 29/5, thực sự khép lại những chương buồn thảm trong những năm tháng tại Phố Wall.

Gần hai tháng rưỡi sau khi thỏa thuận bất thường được tiết lộ, các cổ đông của Bear Stearns đã hoàn toàn trông đợi để phê duyệt phương án mua lại tại một cuộc họp đặc biệt.

Vụ mua bán được tiết lộ vào tối chủ nhật tuần trước không chỉ báo trước kết thúc 85 năm hoạt động của ngân hàng đầu tư lớn thứ 5 nước Mỹ, mà nó còn cho thấy Phố Wall đã thiệt hại ra sao trong cuộc khủng khủng hoảng cho vay cầm cố và khủng hoảng tín dụng.

Vào thời điểm Bear Sterns đang ở bên bờ vực phá sản, các ngân hàng cho vay ngắn hạn đã từ chối cho Bear Steans vay thêm tiền và đồng thời còn yêu cầu ngân hàng này hoàn lại những khoản nợ còn đang tồn đọng.

Được Bộ Tài chính và Cục dự trữ liên bang (FED) hậu thuẫn, JP Morgan bước đầu đã đồng ý mua lại Bear Steans với mức giá 236 triệu USD, tức chỉ tương đương 2 USD/cổ phiếu, thấp hơn 90% giá cổ phiếu của ngân hàng này vào lúc đóng cửa trước khi vụ mua bán được thông báo.

Bước đi này được thực hiện đã giúp ngăn chặn sự sụp đổ nhanh chóng một loạt các ngân hàng đầu tư khác và ngăn thiệt hại lan rộng trong hệ thống tài chính và nền kinh tế. Nhưng những động thái của FED sau đó đã kéo theo nhiều lời chỉ trích từ các nhà lập pháp do việc ngân hàng trung ương sẵn lòng giải cứu Phố Wall tại thời điểm hàng ngàn người Mỹ đang mất nhà do bị tịch thu tài sản để trả nợ.

Những vết nứt đầu tiên xuất hiện tại Bear Steans vào cuối tháng 6 năm ngoái sau sự khép lại của hai quỹ đầu tư. Hai quỹ này đã đầu tư nặng vào chứng khoán thế chấp.

Trong những tháng sau, Bear Stearns thông báo thiệt hại hàng tỷ USD cũng do hành động tương tự như vậy.

Vào tháng 8 năm ngoái, Bear Steans đã sa thải đồng chủ tịch Warrent Spector. CEO James Cayne buộc phải từ chức vào tháng 1 năm nay sau khi có nhiều chỉ trích về khả năng lãnh đạo của ông này trong thời gian khủng hoảng tài chính diễn ra tại ngân hàng.

Ngày 10/3, CEO mới của Bear, ông Schawatz buộc phải thừa nhận những tin đồn về Bear Stearns là có cơ sở. Bất chấp những khoản vay bảo đảm ngắn hạn từ JP Morgan, đến ngày 14/3, tình trạng của Bear Stearns tiếp tục xấu đi. Ông Schwartz sau đó đã nói rằng ngân hàng không tìm được người mua lại. Bear Stearns có khả năng phải đệ đơn xin phá sản. Thỏa thuận được công bố vào tối ngày 16/3.

Nhà đầu tư đã khóc trước mức giá 2 USD/cổ phiếu ban đầu. Một tuần sau đó, JP Morgan đã nâng giá cổ phiếu của Bear Steans lên 10 USD/cổ phiếu.

Sau đó, FED đã đồng ý hậu thuẫn một khoản vay trị giá 30 tỷ USD cho JP Morgan mua lại tập đoàn này. Theo thỏa thuận, JP Morgan sẽ gánh chịu 1 tỷ USD trong số những khoản thua lỗ của Bear Steans còn FED sẽ hỗ trợ 29 tỷ USD còn lại.

Điều này cũng có nghĩa là hàng nghìn nhân viên đang làm việc tại Bear Stearns bị mất việc. Tuần trước, CEO của JP Morgan xác nhận rằng tập đoàn của sẽ chỉ giữ lại 45% trong số 14.000 nhân viên đang làm việc tại Bear Stearns.

Cho đến hiện tại, thương vụ đang diễn biến theo chiều hướng có lợi cho JP Morgan. Bên cạnh đó, ngân hàng này cũng sẽ mua lại công ty môi giới hàng đầu của Bear Stearns với các khách hàng chủ yếu là các quỹ đầu tư.

Tại cuộc họp cổ đông thường niên của JP Morgan tuần trước, CEO Jamie Dimon nói rằng hy vọng thỏa thuận sẽ mang lại xấp xỉ 1 tỷ USD lợi nhuận sau thuế cho JP Morgan vào năm 2009. Nhưng điều này cũng đi kèm với những vấn đề gây đau đầu.

Với việc mua lại Bear Stearns, JP Morgan tự đặt mình vào thế khó khi gánh chịu những rủi ro bắt nguồn từ doanh nghiệp của Bear Stearns.

Và với tình hình ngày càng xấu đi trên thị trường nhà đất, có thế sẽ còn có thêm rắc rối được thêm vào trong danh mục những khoản thế chấp khổng lồ của Bear Stearns.

Những tháng tới đây có khả năng sẽ hoàn tất vụ sáp nhập. Trong lúc đó, JP Morgan không nhất thiết phải dừng việc theo đuổi những mục tiêu mua lại những ngân hàng dọc bờ Tây hoặc Nam như công đã công bố trước đây.

Tháng trước JP Morgan đã thông báo một thỏa thuận mua lại Washington Mutual thay vì bán 7% cổ phần cho một tập đoàn đầu tư của TPG. Nhưng hiện nay nhà đâu tư của JP Morgan có thể thấy ngân hàng hoàn tất việc sáp nhập Bear Stearns trước khi tiến đến những thỏa thuận khác lớn hơn.

Khánh Hoa
Theo CNN

khanhhoa

Trở lên trên