TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người Ireland xấu số

05-12-2010 - 23:41 PM | Tài chính quốc tế

Người Ireland xấu số

Đột ngột oằn vai vì nợ nần, sắp mất việc làm, phúc lợi bị cắt giảm, trước mắt là một cuộc suy thoái khủng khiếp, và tất cả là để cứu giới chủ ngân hàng.

Hầu như ai cũng biết Swift là tác giả của “Gulliver du ký.” Nhưng các sự kiện gần đây làm tôi nghĩ đến bài luận “Một đề nghị bình thường” ông viết năm 1729.

Từ quan sát cảnh nghèo đói cùng cực của người Ireland, ông đưa ra một kết luận: nên bán con cái lấy cái ăn.

“Tôi công nhận ‘cái ăn’ ấy quá đắt giá,” ông viết, nhưng điều đó là “rất thích hợp với các chúa đất, vì họ đã ăn tươi nuốt sống gần hết các bậc cha mẹ rồi, nên có lẽ họ có nuốt nốt đám trẻ cũng là hợp lẽ đời.”

À vâng, nay không còn đám chúa đất nữa, nhưng đã có giới ngân hàng. Họ chỉ đang bần cùng hóa nhân dân chứ không ăn thịt họ. Nhưng chỉ có một nhà văn trào phúng với cây bút cực kỳ sắc bén mới có thể diễn tả nổi những gì đang diễn ra ở Ireland.

Câu chuyện của người Ireland bắt đầu với một điều thần kỳ kinh tế.

Nhưng cuối cùng điều thần kỳ ấy mở đường cho cơn sốt đầu cơ được hà hơi tiếp sức bởi giới ngân hàng, bất động sản cùng mối quan hệ nồng ấm của họ với các chính trị gia hàng đầu.

Cơn điên ấy được hỗ trợ bởi các khoản vay khổng lồ phần nào từ các ngân hàng Ireland và chủ yếu là từ ngân hàng các nước Châu Âu khác.

Khi bong bóng vỡ tung, tất cả các ngân hàng ấy đối diện với thua lỗ khủng khiếp. Có lẽ người ta sẽ cho rằng ai cho các ngân hàng vay tiền ắt phải dự phần thua lỗ.

Rút cục thì họ đã thôi là trẻ con, nếu không hiểu mình đang chấp nhận cái rủi ro gì thì ấy chẳng phải lỗi của ai khác mà chính là của họ.

Nhưng không, chính phủ Ireland bước ra tuyên bố bảo đảm cho các khoản nợ của ngân hàng, biến thua lỗ của khu vực tư nhân thành nghĩa vụ của khu vực công.

Trước khi các ngân hàng sụp đổ, nợ công của Ireland chẳng đáng là bao. Nhưng người nộp thuế đột ngột phải hứng lấy thua lỗ khổng lồ từ ngân hàng, thậm chí ngay cả khi doanh thu thuế tụt dốc, mức độ tín nhiệm của Ireland bị đặt vào vòng nghi vấn.

Vì thế Ireland cố trấn an thị trường bằng một chương trình cắt giảm chi tiêu khắc nghiệt.

Hãy dừng lại một phút và nghĩ thử xem này! Nợ ấy không phải dùng để chi trả cho các chương trình công cộng mà là để cứu những tay tài phiệt không theo đuổi gì khác ngoài lợi nhuận. Ấy vậy mà người dân Ireland nay lại phải gánh chúng trên vai.

Hay nói chính xác hơn là cái gánh nặng của họ đâu chỉ có riêng nợ, vì cắt giảm chi tiêu gây ra suy thoái khốc liệt nên bên cạnh việc phải trả nợ thay cho ngân hàng, người Ireland phải chịu cảnh thu nhập tụt dốc và thất nghiệp tràn lan.

Nhưng lắm người đạo mạo lại nói: chẳng có cách nào khác, làm vậy là cần thiết để phục hồi niềm tin.

Tuy vậy, khó có thể nói niềm tin đang không phục hồi. Ngược lại: giới đầu tư đã chú ý thấy rằng các biện pháp thắt lưng buộc bụng đang hành hạ nền kinh tế Ireland. Họ tháo chạy khỏi chứng khoán nợ Ireland vì kinh tế nước này quá yếu.

Giờ thì sao nào?

Giữa tháng trước Ireland và các nước láng giềng soạn thảo một kế hoạch được không ít người gọi là “giải cứu”.

Nhưng cái thực tế đã diễn ra là chính phủ Ireland cam kết thi hành các biện pháp thậm chí còn khắc nghiệt hơn để đổi lấy một khoản tín dụng. Khoản tín dụng ấy được cho là sẽ giúp Ireland có thêm thời gian để mà, à vâng, phục hồi niềm tin.

Đương nhiên thị trường chẳng ấn tượng mấy với kế hoạch này, lợi suất trái phiếu chính phủ Ireland tiếp tục tăng mạnh.

Liệu có buộc phải làm như thế không?

Đầu năm 2009, có một câu chuyện đùa thế này: “Iceland và Ireland khác nhau chỗ nào?

Câu trả lời: Một chữ cái và khoảng 6 tháng.” (ý là những gì xảy ra ở Ireland, từ khủng hoảng tài chính tới thắt chặt ngân sách và suy thoái thì 6 tháng sau cũng sẽ diễn ra y hệt như thế ở Iceland – ND).

Dù cho tình hình ở Ireland có tệ đến đâu thì cũng không thể so sánh được với thảm họa khủng khiếp ở Iceland.

Nhưng lúc này Iceland dường như lại đang chống chịu tốt hơn quốc gia có cái tên gần tương tự mình.

Suy thoái kinh tế không sâu như ở Ireland, thất nghiệp thấp hơn và dường như Iceland có đà phục hồi tốt hơn. Thực tế, giới đầu tư nay coi nợ của Iceland còn an toàn hơn nợ của Ireland. Vì sao lại thế?

Câu trả lời phần nào là vì Iceland để cho các chủ nợ quốc tế trả giá cho quyết định sai lầm của họ thay vì dùng tiền của người nộp thuế để bảo đảm cho nợ xấu của khu vực tư nhân.

Theo IMF “phá sản ở khu vực tư nhân khiến nợ nước ngoài giảm mạnh.” Trong khi đó, Iceland tránh được khủng hoảng tài chính phần nào là nhờ áp dụng các biện pháp kiểm soát vốn tạm thời, tức hạn chế khả năng cư dân chuyển tiền ra nước ngoài.

Iceland còn một lợi thế nữa là không giống Ireland, họ vẫn còn giữ đồng tiền của mình. Phá giá đồng krona khiến hàng xuất khẩu của Iceland trở nên cạnh tranh hơn, đây là một yếu tố quan trọng giúp hạn chế suy thoái ở Iceland.

Những lựa chọn phi chính thống ấy đều ngoài tầm với của Ireland, các “chuyên gia” bắt đầu lên tiếng. Họ nói, Ireland phải tiếp tục trừng phạt nhân dân mình vì làm bất kỳ điều gì cũng sẽ làm niềm tin xói mòn nghiêm trọng.

Nhưng đã ba năm liền Ireland thắt lưng buộc bụng và niềm tin thì vẫn cứ biến mất dần.

Và đã đến lúc chúng ta phải tự hỏi rằng, phải làm sao để những con người đứng đắn kia hiểu được rằng trừng phạt nhân dân vì sai lầm của giới ngân hàng còn thì tệ hơn cả tội ác?

Minh Tuấn
Theo Economist

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên