TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người Mỹ chịu “thiệt” vì gói cứu trợ tài chính

30-04-2009 - 15:00 PM | Tài chính quốc tế

Người Mỹ chịu “thiệt” vì gói cứu trợ tài chính

Một cơ quan giám sát gói cứu trợ 700 tỷ USD của chính phủ Mỹ cho rằng những người nộp thuế có thể phải chịu bất công trên một vài khía cạnh.

Neil Barofsky, thanh tra trưởng của Chương trình mua lại các tài sản xấu (gọi tắt là TARP), đã trình lên Quốc hội Mỹ một bản báo cáo 250 trang về kế hoạch giải cứu.

 

Một phần quan trọng trong TARP là “Chương trình hợp tác đầu tư giữa chính phủ và tư nhân” nhằm mua lại các chứng khoán và nợ thế chấp xấu, nguyên nhân của việc tín dụng bị thu hẹp. Tuy nhiên, Barofsky cho rằng rủi ro mà những người nộp thuế phải chịu còn lớn hơn nhiều lần so với những cá nhân và tổ chức tham gia kế hoạch này.

 

Ông cũng cảnh báo sáng kiến này có thể đem lại nhiều cơ hội cho những kẻ lừa đảo vì nó bao gồm cả việc chính phủ trợ cấp cho tư nhân để mua lại các tài sản xấu. Kế hoạch hợp tác giữa chính phủ và tư nhân, bao gồm Bộ tài chính, Cục dự trữ liên bang và các nhà đầu tư có thể đạt tổng trị giá 2.000 tỷ USD.

 

“Sự cân bằng phù hợp”

 

Mặt khác, vào ngày 21/04, Bộ tài chính đã công bố họ vẫn còn khoảng 109,6 tỷ USD trong gói cứu trợ 700 tỷ USD. Các quan chức của Bộ này cũng dự đoán họ sẽ có thêm 25 tỷ USD nữa khi nhận được tiền hoàn trả từ những tổ chức được trợ giúp trước đó.

 

Dự kiến vào đầu tháng tới, kết quả cuộc thanh tra các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ để quyết định liệu họ có đủ vốn hay không sẽ được công bố chính thức. Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ tài chính Timothy Geithner đã phát biểu trước Ủy ban giám sát của quốc hội rằng dù ông không thể đề cập đến tình trạng cụ thể của từng ngân hàng, đại đa số ngân hàng đều đã có đủ vốn.

 

Ngài bộ trưởng còn nói thêm rằng TARP đã phá vỡ “sự cân bằng phù hợp” buộc người nộp thuế phải chia sẻ rủi ro với khu vực tư nhân, trong khi khối tư nhân dựa vào cạnh tranh để định giá sản phẩm.

 

“Nếu chính phủ tự mình mua lại những tài sản xấu của ngân hàng, họ sẽ phải gánh chịu hầu như toàn bộ những khoản thua lỗ” – ông Geithner phát biểu.

 

“Nhưng nếu chúng ta chỉ hy vọng đơn giản rằng các ngân hàng sẽ kiếm đủ tiền để trang trải cho các tài sản xấu của họ thì cuộc khủng hoảng tài chính sẽ còn kéo dài và những người nộp thuế sẽ ngày càng chịu nhiều thiệt hại hơn”

 

“Khó khăn trong việc định giá tài sản xấu của các ngân hàng tiếp tục cản trở việc đi vay và cho vay” - ông nói thêm.

 

Những khoản nợ xấu đã làm tắc nghẽn hệ thống tài chính Mỹ và ngăn trở tín dụng lưu thông như bình thường.

 

Nguy cơ cho người nộp thuế

 

Để khuyến khích các nhà đầu tư tư nhân tham gia vào kế hoạch, chính phủ Mỹ đã đưa ra các khoản cho vay lãi suất thấp cùng với những sự bảo đảm được thực hiện thông qua Cục dự trữ và Tập đoàn bảo hiểm tiền gửi liên bang.

 

Điều này có nghĩa rằng các nhà đầu tư tư nhân, bao gồm các quỹ đầu tư, các nhà đầu tư cá nhân, quỹ hưu trí và các công ty bảo hiểm, sẽ chỉ phải chịu rủi ro rất nhỏ, trong khi chính phủ ôm lấy 93% nguy cơ còn lại.

 

Tuy nhiên, ông Barofsky cũng đã đưa ra một lời cảnh báo về rủi ro không cân xứng giữa phía chính phủ và người nộp thuế so với phía tư nhân trong kế hoạch giải cứu:

 

“Quy mô của chương trình này rất rộng và nó đem lại lợi ích lớn cho các tổ chức và cá nhân có vốn góp, đông thời làm rủi ro của những người nộp thuế cao hơn nhiều lần khu vực tư nhân, từ đó có thể gây ra sự mất cân bằng trong khuyến khích phát triển kinh tế”

 

Bộ tài chính cũng cam kết sẽ dành 75 – 100 tỷ USD của TARP cho chương trình hợp tác này và nói rằng khu vực tư nhân cũng sẽ có đóng góp.

 

“Nỗ lực phi thường”

 

Các quan chức của Bộ tài chính khẳng định chương trình này là giải pháp tốt nhất để giải quyết các loại chứng khoán và nợ xấu đang làm tắc nghẽn hệ thống tài chính.

 

Nhưng ông Barofsky đề nghị Bộ tài chính nên đặt ra các nguyên tắc riêng cho những nhà quản lý quỹ liên minh công-tư này để ngăn chặn những quyết định đầu tư chỉ đem lại lợi ích cho họ từ đóng góp của những người nộp thuế.

 

Ông khuyến cáo Bộ tài chính cũng nên tiết lộ danh tính những người đã góp vốn vào quỹ. Bản báo cáo còn lưu ý rằng Bộ tài chính đã từng bỏ ngoài tai lời đề nghị của thanh tra trưởng rằng những tổ chức nhận được tiền của TARP cần phải giải trình cụ thể cách thức sử dụng chúng.

 

“Với sự thật là những người nộp thuế ở Mỹ bị buộc phải cấp tiền cho một nỗ lực phi thường nhằm bình ổn hệ thống tài chính, không phải là vô lý khi công chúng đòi được biết số tiền của quỹ được chi tiêu như thế nào” – bản báo cáo trình bày.

 

Vương Hoàng Sơn

Theo BBC

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên