TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người Mỹ làm mọi cách để thích nghi với giá dầu cao

04-08-2008 - 16:16 PM | Tài chính quốc tế

Người Mỹ làm mọi cách để thích nghi với giá dầu cao

Tại Mỹ, nếu giá xăng tăng thêm 1USD/gallon, tỷ lệ người quá cân giảm 7% và tỷ lệ béo phì giảm 9%.

Một số người Mỹ cảm thấy giá dầu cao khiến họ nghèo đi. Tuy nhiên, họ nhìn ra mặt tích tốt của điều này khi họ có sức khỏe tốt hơn bởi tích cực đi bộ và đi xe đạp thay cho sử dụng xe ô tô.

Ở Mỹ, nhiều chuyên gia kinh tế và cả những người dân bình thường đang cố gắng nghĩ đến ích lợi của giá dầu cao để quên đi gánh nặng tiền bạc mà họ đang phải chịu đựng hàng ngày.

Ông Charles Courtemanche, chuyên gia kinh tế học tại đại học North Carolina, phát biểu với báo giới nhận xét : ” Theo lý thuyết, nếu giá xăng cao, người ta sẽ đi bộ hay sử dụng xe đạp nhiều hơn, hoặc họ có thể sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Người ta sẽ ăn ngoài ít hơn bởi phải lái xe đến nhà hàng. Thức ăn ở các nhà hàng không tốt cho sức khỏe như thức ăn tại gia đình.”

Ông đã nghiên cứu giá xăng dầu tại các bang của Mỹ từ năm 1984 đến năm 2004 để đưa ra mối liên kết giữa giá năng lượng cao và sự béo phì. Ông so sánh mức giá này với trọng lượng cơ thể trung bình và tỷ lệ béo phì tại từng bang.

Ông phát hiện ra: nếu giá xăng tăng thêm 1USD/gallon, tỷ lệ người quá cân giảm 7% và tỷ lệ béo phì giảm 9%. Giá xăng cao cũng khiến người Mỹ lái xe chậm hơn để tiết kiệm xăng.

Những hãng xe trước áp lực của giá nhiên liệu tăng cũng sản xuất thêm nhiều loại xe tiết kiệm nhiên liệu, như vậy thị trường việc làm sẽ có biến chuyển tích cực. Giá năng lượng cao sẽ có thể tạo ra hàng chục nghìn việc làm, nâng cao an ninh năng lượng Mỹ và khuyến khích một số ngành kinh tế nội địa.

Như vậy, thay vì tiêu tiền vào nhiên liệu, người Mỹ sẽ chi tiền nhiều hơn vào tiêu dùng nội địa và như vậy khuyến khích kinh tế nội địa phát triển.

Giá dầu cao đang tác động đến cả những quan hệ đời thường của người Mỹ. Một năm trở lại đây, cô Jeri Cravens thường xuyên đi thăm người yêu của mình tại một bang khác ở khá xa nơi cô ở, bang Maryland.

Trước khi giá dầu tăng cao, hai người đến thăm nhau rất thường xuyên. Giờ đây, khi giá vé máy bay khứ hồi từ Maryland sang Colorado đã tăng gấp đôi, họ thay đổi thói quen của mình để thích nghi với điều kiện.

Thay vì đi thăm nhiều lần và ở lại với người yêu ngắn ngày, giờ họ đến thăm ít hơn nhưng ở lại dài ngày hơn. Tuy nhiên, theo cô Cravens, điều này khiến họ gần nhau hơn, tình yêu trải qua giai đoạn hẹn hò và mối quan hệ trở nên tốt đẹp hơn.

Ngọc Diệp
Theo AFP

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên