TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người Mỹ liên tục mất nhà ở

14-08-2008 - 18:22 PM | Tài chính quốc tế

Người Mỹ liên tục mất nhà ở

Số lượng nhà ở bị thu hồi tại Mỹ tăng vọt. Cứ 464 gia đình Mỹ thì có một gia đình bị tịch thu nhà vì mất khả năng trả nợ.

Trên toàn quốc, có khoảng 272 nghìn ngôi nhà đã nhận được thông báo thu hồi, tăng 55% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 8% so với tháng 6. Điều này có nghĩa là cứ 464 gia đình tại Mỹ thì có 1 gia đình bị thu hồi nhà.

 

Những bang có tỷ lệ thu hồi nhà nhiều nhất là Nevada, California, Florida, Arizona, Ohio, GeorgiaMichigan.

 

Những yếu tố khiến tỷ lệ thu hồi nhà cửa tăng dần là doanh số bán nhà thấp, giá nhà hạ quá nhanh, chính sách thắt chặt tín dụng và kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại. Người sở hữu nhà ở không còn khả năng chi trả cho ngôi nhà của họ và vì thế phải chấp nhận bị thu hồi.

 

Hiện nay thị trường đang dõi theo từng động thái hỗ trợ thị trường nhà đất của chính phủ. Tháng trước, tổng thống Bush đã ký thông qua một dự luật vực dậy thị trường bằng việc cung cấp một số khoản vay lãi suất ưu đãi cho chủ sở hữu nhà ở với điều kiện nhất định. Theo luật mới này, khoảng 400 nghìn chủ sở hữu nhà ở sẽ được hỗ trợ.

 

Ông Rick Sharga, một chuyên gia về thị trường nhà đất nhận xét số lượng nhà ở bị thu hồi sẽ ổn định và giảm vào đầu năm sau nếu chương trình hỗ trợ này của chính phủ tạo ra những biến đổi tích cực.

 

Ngay cả khi chính phủ đã hỗ trợ, tính đến cuối năm 2009 sẽ có khoảng 2,8 triệu gia đình người Mỹ đương đầu với tình trạng thu hồi nhà ở.

 

Ngọc Diệp
Theo AFP

ngocdiep

Trở lên trên