TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người Mỹ nghĩ gì về Trung Quốc?

21-09-2012 - 08:03 AM | Tài chính quốc tế

Người Mỹ nghĩ gì về Trung Quốc?
Người Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn về kinh tế. Ảnh: CNN

Khoảng 78% người Mỹ lo ngại về việc để Trung Quốc nắm giữ nhiều nợ, phải thuê nhân công ngoài và thâm hụt thương mại ngày càng lớn.

Phần lớn người Mỹ tỏ ra lo ngại về tầm ảnh hưởng của Trung Quốc và muốn chính phủ cứng rắn hơn trong các vấn đề kinh tế và thương mại. Theo một cuộc khảo sát gần đây của Pew Research Center (Mỹ), khoảng 78% người được hỏi cho rằng Trung Quốc nắm giữ một lượng lớn nợ Mỹ là vấn đề nghiêm trọng. Ngoài ra, việc phải thuê nhân công ngoài và thâm hụt thương mại lớn cũng rất đáng lo ngại.

Cuộc khảo sát cũng chỉ ra người Mỹ quan tâm đến kinh tế Trung Quốc còn hơn cả sức mạnh quân sự của nước này. Mỹ vẫn là nền kinh tế số một thế giới, nhưng Trung Quốc lại đang tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn. Kể cả khi suy giảm, nước này vẫn đặt mục tiêu tăng GDP trên 7% mỗi năm. Trong khi đó, tốc độ này ở Mỹ chỉ là 2% - 3%.

Thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc lên mức kỷ lục 280 tỷ USD năm ngoái. Nhiều chuyên gia dự đoán con số này sẽ còn tiếp tục tăng mạnh trong năm nay.

Tuy nhiên, dù coi Trung Quốc là mối đe dọa về kinh tế, một số người Mỹ vẫn có cái nhìn tích cực về quốc gia này. Họ cho rằng người Trung Quốc tương đối chăm chỉ, có tinh thần cạnh tranh và sáng tạo. 26% người Mỹ vẫn giữ quan điểm hợp tác với nước này là có lợi.

Mối quan hệ giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới, đặc biệt trên lĩnh vực thương mại, đang là tâm điểm chú ý của giới truyền thông những ngày gần đây. Hôm thứ Hai (17/9), chính quyền của Tổng thống Obama đã nộp đơn lên Tổ chức Kinh tế thế giới (WTO), kiện Trung Quốc về việc nước này trợ giá trái phép các linh kiện ôtô xuất khẩu và đánh thuế cao vào sản phẩm ôtô từ Mỹ.

Giới quan sát cho rằng động thái này diễn ra vào thời điểm rất nhạy cảm, khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp bắt đầu. Họ cũng nhận định bầu cử lần này có thể mang lại những thay đổi thật sự đối với mối quan hệ Mỹ - Trung.

Ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa - Mitt Romney có quan điểm rất cứng rắn đối với Trung Quốc. Cựu thống đốc bang Massachusetts này luôn gọi Trung Quốc là "kẻ thao túng tiền tệ" và làm tổn hại các công ty Mỹ bằng thuế nhập khẩu. Giới quan sát lo ngại nếu Romney có thể thực hiện kế hoạch của ông, cuộc chiến thương mại giữa hai cường quốc có thể sẽ bùng nổ dữ dội.

Theo Hà Thu
VnExpress

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên