TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người Mỹ sắp được nhận con nuôi Triều Tiên

03-01-2013 - 07:53 AM | Tài chính quốc tế

Người Mỹ sắp được nhận con nuôi Triều Tiên
Trẻ em biểu diễn mừng ngày Quốc tế Thiếu nhi ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên. Ảnh: Xinhua

Quốc hội Mỹ vừa thông qua dự thảo luật trong đó cho phép người dân Mỹ được nhận nuôi các trẻ em mồ côi của Triều Tiên.

Đạo luật Nghĩa dưỡng Tị nạn Triều Tiên chỉ thị Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra một chiến lược toàn diện nhằm tạo điều kiện cho các công dân Mỹ nhận trẻ em Triều Tiên làm con nuôi.

Nghị sĩ đảng Cộng hòa Ileana Ros Lehtinen, một người ủng hộ chủ chốt cho dự thảo luật, cuối năm vừa qua phát biểu rằng, đạo luật này nhằm "mang đến những gia đình tràn đầy tình yêu thương cho những trẻ em đang bị đe dọa nhiều nhất thế giới".

Dự thảo sẽ "yêu cầu Bộ Ngoại giao có cái nhìn tổng quan về những thách thức ngoại giao và tài liệu mà các gia đình Mỹ phải đối mặt khi muốn nhận nuôi trẻ mồ côi Triều Tiên, đồng thời báo cáo lên quốc hội những chiến lược tiềm năng để giải quyết các thách thức này", AFP dẫn lời Ros Lehtinen, cũng là chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, cho biết.

Dự thảo trên đã được Hạ viện phê duyệt hồi tháng 9 và được Thượng viện thông qua tuần trước. Dự thảo cần được Tổng thống Barack Obama ký trước khi chính thức đi vào hiệu lực.

Những người ủng hộ dự thảo cho rằng, nhiều trẻ em Triều Tiên bị mồ côi cha mẹ hoặc mất quốc tịch khi gia đình bỏ trốn sang Trung Quốc và các nước láng giềng khác. Tuy nhiên, nhiều trẻ em đang sống ở Hàn Quốc cũng không được hưởng điều kiện chăm sóc tốt hơn, theo Ros Lehtinen.

"Chúng ta đều đã quá hiểu rõ về tỷ lệ suy dinh dưỡng, sự đói nghèo ở nhiều nơi tại Triều Tiên. Những mối đe dọa này đã cướp đi sinh mạng nhiều trẻ em hơn cả", nghị sĩ nói. Bất kỳ nỗ lực nào nhằm tạo điều kiện cho việc nhận con nuôi đều sẽ đảm bảo những đứa trẻ này đích xác là trẻ mồ côi Triều Tiên và không phải là nạn nhân của các vụ buôn bán người.

Tác giả của dự thảo luật, dân biểu đảng Cộng hòa Ed Royce, sẽ kế nhiệm chức chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện từ Ros Lehtinen khi quốc hội Mỹ họp phiên mới vào tuần tới.

Mỹ hiện là nơi có số người thuộc dân tộc Hàn Quốc cư ngụ lớn nhất ngoài Đông Bắc Á, với gần hai triệu người gốc Hàn.

Theo Anh Ngọc
VnExpress

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên