TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người Mỹ sợ Noel

20-11-2012 - 16:27 PM | Tài chính quốc tế

Người Mỹ sợ Noel

Mùa lễ hội Giáng sinh ở Mỹ và các nước trên thế giới là dịp để người ta mua sắm và chi tiêu. Tuy nhiên năm nay, theo một khảo sát cho thấy thì 45% người Mỹ sợ đến mùa Noel.

Mặc dù đã cắt xén bớt các khoản chi tiêu kể từ khi xảy ra suy thoái kinh tế, nhiều người Mỹ vẫn phải đối mặt với thực tế về một mùa Giáng sinh sắp đến và các khoản chi phí phát sinh trong thời gian này của năm. Có khá nhiều người đã có một nền tảng tài chính lạc quan hơn sau suy thoái nhưng chi tiêu trong những ngày nghỉ vẫn tạo ra sự căng thẳng đè lên túi tiền của họ.

Think Finance, một nhà cung cấp các khoản vay chi tiêu hàng ngày và dịch vụ tài chính khác cho người dùng với các quyền truy cập hạn chế hoặc không có các dịch vụ ngân hàng khác, đã tổ chức khảo sát khoảng 1.000 người Mỹ về những khoản họ sẽ chi trong ngày tết phương Tây này. 

Có khoảng 45% số người được hỏi cho biết, kỳ nghỉ lễ cuối năm mang lại nhiều áp lực tài chính và họ muốn bỏ quên nó hoàn toàn. Gần một nửa nói rằng sự căng thẳng liên quan đến việc chi tiêu trong kỳ nghỉ là cao hoặc rất cao.

Con số 45% nói trên cũng phản ánh được số người không mong đợi để có đủ tiền dành cho việc trang trải chi phí cho kỳ nghỉ. Mặc dù tỷ lệ này khá cao, nhưng cũng đã cải thiện hơn so với năm ngoái. Khảo sát của năm ngoái chỉ tập trung vào đối tượng người tiêu dùng kiếm được ít hơn 50.000 USD mỗi năm ở Mỹ trong khi năm nay Think Finance đã mở rộng đối tượng điều tra. Điều đó cho thấy sự lo lắng tài chính đã mở rộng hơn nhiều so với những năm trước.

85% số người được khảo sát sẽ chi tiêu một số tiền rất ít cho quà biếu tặng trong năm nay. Khoảng 54% sẽ chi tiêu khoảng 500 USD hoặc ít hơn và khoảng 27% sẽ quyết định chi tiêu trong khoảng 500 – 1000 USD cho quà tặng trong kỳ nghỉ lễ.

“Nền kinh tế đã cải thiện dần trong năm nay, nhưng người dân Mỹ bình thường vẫn đang phải làm việc chăm chỉ để trang trải cho các khoản chi phí phát sinh trong kỳ nghỉ lễ đặc biệt này, và nó khá căng thẳng”, Giám đốc điều hành của Think Finance Ken Rees nhận định.

Thật dễ dàng để hiểu lý do tại sao những ngày nghỉ lại trở thành sự lo lắng đến vậy nếu nhìn vào số lượng người Mỹ đang sống phụ thuộc vào lương được trả theo tuần hoặc tháng. Khoảng 41% những người được hỏi nói rằng họ chỉ được nhận khoản lương 2 tuần/lần mà không có ngân phiếu tiền lương, trong khi 25% nói rằng họ chỉ có thể sống trong một tháng với đồng lương được trả của mình.

Các ngày nghỉ cuối năm dự kiến sẽ làm cho tình hình tồi tệ hơn. Khoảng 59% số người tham gia khảo sát sợ rằng họ sẽ phải nợ nần trong dịp Giáng sinh, trong số này có 54% là những người kiếm hơn 100.000 USD/năm. 

Theo Phan Sương
Infonet

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên