TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người Nga vẫn ‘yên tâm’ với vodka

05-12-2014 - 17:00 PM | Tài chính quốc tế

Người Nga vẫn ‘yên tâm’ với vodka
Nhiều người Nga có thể uống rượu thay nước. Ảnh: Vedomosti

Giữa lúc lạm phát tăng cao, Nga đã quyết định không nâng mức giá bán tối thiểu với mặt hàng rượu Vodka trong năm 2015 – hãng tin RBC ngày 4/12 cho biết.

Theo đó, mức giá rẻ nhất cho một chai rượu vodka 0,5 lít sẽ chỉ vào khoảng 220 ruble (khoảng 4 USD). Chính phủ đã lựa chọn giữ giá rượu ở mức thấp, một phần là quyết định trước đó áp mức thuế rượu mạnh 100 ruble trên mỗi chai rượu 0,5 lít. Hơn nữa, việc tăng giá cũng bị xem là bước đi nguy hiểm, giảm mua rượu hợp pháp, kích thích người dân mua rượu lậu để thỏa mãn nhu cầu.  Như ông Igor Chuyan, Giám đốc cơ quan liên bang về quản lý thị trường đồ uống, phát biểu: “Chúng tôi nhận thấy mối liên hệ giữa việc giá rượu vodka ở mức thấp và mức cao”.

Lượng vodka tiêu thụ hợp pháp đã giảm 14% trong năm nay, nhưng nguyên nhân chủ yếu là do người dùng đã quay sang nhiều loại đồ uống lậu. Với mức lạm phát dự báo 7,5% trong năm tới, việc tăng giá cũng sẽ là một chủ đề gây tranh cãi. 

Vodka được xem là thứ đồ uống yêu thích “mọi thời đại” đối với người dân Nga và nghiện rượu cũng là một vấn nạn mới.  Thống kê mới nhất của cơ quan y tế Liên bang Nga cho thấy, mỗi năm có khoảng 500.000 người Nga chết vì lạm dụng rượu. Ngày càng có nhiều trẻ em vị thành niên cũng như các bà mẹ ở độ tuổi mang bầu uống rượu. 


Theo HT

huongnt

Tin Tức

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên