TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người Nhật có thể hạn chế chi tiêu hơn nữa

23-04-2012 - 11:28 AM | Tài chính quốc tế

Người Nhật có thể hạn chế chi tiêu hơn nữa
Ông Masaaki Shirakawa, Thống đốc ngân hàng trung ương Nhật Bản

Người tiêu dùng Nhật Bản có thể hạn chế chi tiêu do lo ngại về các chính sách tài khóa trong tương lai. Đây là một trong những yếu tố gây ra tình trạng tăng trưởng kinh tế trì trệ và giảm phát kéo dài.

Thống đốc ngân hàng Trung ương Nhật Bản Masaaki Shirakawa ngày hôm qua (22/4) đã đưa ra nhận định việc thiếu vắng những kế hoạch cải cách cụ thể đối với chính sách tài khóa không khuyến khích được tiêu dùng trong dân chúng có thể là nguyên nhân gây giảm phát và tình trạng tăng trưởng kinh tế trì trệ ở nước này. 

Ngân hàng trung ương Nhật Bản đang đứng trước sức ép từ các nhà xây dưng luật đòi hỏi phải tấn công mạnh hơn nữa vào giảm phát đã kéo dài suốt một thập kỷ trong khi chính phủ đang cố gắng duy trì sự phục hồi kinh tế bị ảnh hưởng của thảm họa động đất năm ngoái và suy thoái kinh tế. Ông Shirakawa đã cam kết sẽ mở rộng thêm các chính sách nới lỏng mạnh mẽ cho đến khi đạt được mục tiêu lạm phát 1%.

Trong khi đó, theo dự đoán của Bộ Tài chính, nợ quốc gia của Nhật Bản lần đầu tiên sẽ vượt quá con số 1.000 nghìn tỷ yên (tương đương 12,4 nghìn tỷ USD) trong năm tài khóa này. OECD dự báo nợ công của Nhật Bản sẽ đạt 219% GDP.

Ông Shirakawa hôm qua cũng nói rằng sự ổn định của lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản là dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư đang hi vọng sự ổn định về mặt tài khóa sẽ được khôi phục bằng các cải cách cơ cấu của cả nền kinh tế và lĩnh vực tài chính.

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên