TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người Scotland chọn ở lại Anh

19-09-2014 - 08:17 AM | Tài chính quốc tế

Người Scotland chọn ở lại Anh

Scotland đã hoàn thành công đoạn kiểm phiếu sau cuộc trưng cầu dân ý. 55% người dân đã chọn phương án ở lại Vương quốc Anh.

Cuối cùng công việc kiểm phiếu đã hoàn tất. Kết quả cuối cùng cho thấy 55% cử tri Scotland chọn câu trả lời là "không" cho câu hỏi “Liệu Scotland có nên trở thành một quốc gia độc lập?” trong khi 45% cử tri chọn phương án ủng hộ độc lập. 

Chiến thắng của chiến dịch Better Together được tuyên bố sau khi có kết quả bỏ phiếu của 31/32 điểm kiểm phiếu. 

Trước đó, đồng bảng Anh đã chạm mốc cao nhất 2 tuần so với đồng USD sau khi YouGov Plc cho biết có thể người Scotland đã bỏ phiếu phản đối độc lập trong cuộc trưng cầu dân ý. Đồng tiền này tiếp tục tăng giá so với 31 đồng tiền chủ chốt khác sau khi kết quả chính thức được công bố.  

Tính đến 7h sáng 19/9 theo giờ London, đồng bảng tăng 0,4%, lên mức 1,6466 bảng/USD. Tổng cộng đồng bảng đã tăng 1,2% trong 2 ngày qua và hướng tới 2 ngày tăng điểm mạnh nhất trong hơn 1 năm qua. Đồng tiền này đã lấy lại được toàn bộ số điểm đã mất kể từ ngày 10/9, khi một thăm dò khác của YouGov cho thấy Scotland sẽ chấm dứt mối lương duyên đã kéo dài 3 thế kỷ với Anh. 

Hợp đồng tương lai của chỉ số FTSE 100 Index cũng tăng giá 1,1% trong khi hợp đồng tương lai của chỉ số Euro Stoxx 50 Index tăng 1,2%. Lợi suất trái phiếu kho bạc Anh kỳ hạn 10 năm tăng 4 điểm cơ bản. 

Phó Thủ tướng Anh Nick Clegg cam kết sẽ thực hiện nhiều cải cách sau cuộc trưng cầu dân ý của Scotland. "Tôi rất vui  vì người Scotland đã đưa ra quyết định bảo vệ "đại gia đình" cho thế hệ mai sau. Chúng ta phải thực hiện những cải cách sâu rộng để trao thêm quyền cho Scotland. Cuộc trưng cầu dân ý này không chỉ đánh dấu một chương mới cho một Scotland thuộc về Vương quốc Anh mà còn đánh dấu cải cách thể chế quy mô lớn trong toàn vương quốc", ông Clegg nói. 

Giờ đây người đứng đầu chiến dịch kêu gọi độc lập là lãnh đạo Đảng Dân tộc Scotland Salmond sẽ gây áp lực buộc Thủ tướng David Cameron phải thực hiện những cam kết về việc trao thêm quyền điều hành cho Scotland. 
Trang nhất của các tờ báo Anh đều đưa tin về cuộc trưng cầu ở Scotland

--------------

Quá trình kiểm phiếu đang được thực hiện và đã có những điểm bỏ phiếu đầu tiên công bố kết quả. Clackmannanshire là nơi đầu tiên công bố với 19.036 lá phiếu (tương đương gần 54%) chọn ở lại Vương quốc Anh và 16.350 lá phiếu chọn con đường trở thành một quốc gia độc lập. 

Các vùng Western Isles, Shetland và Orkney cũng đã công bố kết quả. Tính chung cả 4 vùng, tỷ lệ hiện đang là 57,8% nói không với độc lập và 42,2% muốn chia tách. Các vùng này chiếm 2,3% tổng số phiếu trên khắp Scotland. 

Theo kết quả mới nhất cập nhật đến 12 giờ trưa nay, với 29 hội đồng kiểm phiếu đã công bố kết quả, có 55,4% chọn câu trả lời là "không" trong khi có 44,6% chọn câu trả lời là "có". 

Thu Hương

huongnt

Theo InfoNet/Bloomberg,CNN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên