TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người Singapore lo cạn tiền lúc về hưu

23-02-2013 - 09:23 AM | Tài chính quốc tế

Người Singapore lo cạn tiền lúc về hưu

Nhiều người Singapore chưa sẵn sàng nghỉ hưu vì họ mong muốn sẽ tiếp tục làm việc đến qua tuổi 65 để có thể xoay xở cuộc sống đắt đỏ theo thời gian.

Singapore có thể tự hào khi nhiều triệu phú trên thế giới đến đây định cư. Tuy nhiên, cuộc sống của những người về hưu ở trung tâm tài chính giàu có này trở nên khó khăn hơn so với người bình thường.

Theo một nghiên cứu mới nhất của Ngân hàng HSBC, công dân Singapore hiện có thu nhập bình quân đầu người cao nhất trên thế giới. Họ đang phải đối mặt với việc tiền tiết kiệm khi về hưu có thể cạn kiệt giữa chừng. Nguyên nhân do chi phí sinh hoạt ngày càng gia tăng đã ảnh hưởng đến số tiền tiết kiệm của họ.

Chi phí sinh hoạt cao đã trở thành nguyên nhân chính gây ra sự bất mãn với người dân Singapore.
Trong bảng xếp hạng toàn cầu về các thành phố đắt nhất thế giới, thực hiện bởi công ty nhân lực Mercer, Singapore đã lên vị trí thứ 6 vào năm 2012, so với năm 2011 đứng thứ 8 và thứ 11 năm 2010. 

"Từ dự báo nói trên đã phát hiện ra tiền dành dụm về hưu của người dân Singapore có khả năng cạn kiệt sau 9 năm. Vào thời gian đó cũng là là lúc bước vào giai đoạn về hưu với các khoản chi phí y tế và khoản phí khác dành chăm sóc người già dự kiến sẽ tăng”, Paul Arrowsmith, trưởng bộ phận bán lẻ của ngân hàng và quản lý tài sản HSBC Singapore cho biết trong báo cáo mới đây.

"Mọi người đang sống lâu hơn trong giai đoạn kinh tế còn khó khăn và dự đoán mức sống vào lúc hưu đã tăng lên", Arrowsmith nói.

Hơn một nửa trong số 1.000 người Singapore được phỏng vấn cho biết họ chưa có sẵn sàng hay không có chuẩn bị gì về nghỉ hưu vì họ mong muốn sẽ tiếp tục làm việc đến qua tuổi 65 để có thể xoay xở cuộc sống theo ý muốn.

Theo khảo sát, thu nhập hằng năm của một hộ gia đình nếu muốn có cuộc sống thoải mái lúc về hưu ở Singapore là khoảng 48.773 USD. Việc chi phí sinh hoạt ngày càng tăng ở Singapore, khiến bà Janice Tan, 58 tuổi, bắt đầu lo lắng đến lúc nghỉ hưu của mình.

"Tôi nghĩ rằng chi phí sinh hoạt thực sự leo thang. Trong Tết nguyên đán vừa qua, tôi đã đi mua bánh kẹo và thực sự sốc khi thấy giá cả tăng lên chóng mặt”, Tan nói với CNBC. Tan và chồng đang phải gánh thêm tiền học cho 2 đứa con, trong đó một cô con gái 21 tuổi đang theo học ở Perth, Australia. Tan cho biết đến khi về hưu thì thời gian đó sẽ khác hẳn so với 10 năm trước.

Theo khảo sát, đối với những người không có dành dụm tiền lúc về hưu, hơn phân nửa số đó cho biết họ đã và đang kiểm soát lại chi phí sinh hoạt mỗi ngày.

Chi phí cao đã trở thành nguyên nhân chính gây ra sự bất mãn cho người dân Singapore. Số người nước ngoài chiếm gần 40% trong tổng số 5,3 triệu người dân Singapore. Đây được xem là nguyên nhân khiến giá nhà tăng và cũng chiếm phần lớn công ăn việc làm của dân bản xứ.

3 nỗi lo lớn nhất của người dân Singapore khi về hưu, đó là sức khỏe yếu, khó khăn về tài chính và không có đủ tiền để trang trải cho y tế, theo khảo sát.

Một thời điểm nào đó nếu tiền tiết kiệm hưu trí cạn dần thì khi đó Singapore dễ bị tổn thương nhất về vấn đề y tế, các hóa đơn y tế có thể trở thành gánh nặng lớn, HSBC cho biết.

Theo Mai Phương
VnExpress

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên