TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Người thắng cuộc" trong bão giá thực phẩm toàn cầu

20-05-2008 - 13:47 PM | Tài chính quốc tế

"Người thắng cuộc" trong bão giá thực phẩm toàn cầu

Giá dầu và thực phẩm tăng cao đang khiến thế giới điêu đứng,. Nhưng đối với một số nước như Canada, Việt Nam, Campuchia, cơ hội nhiều hơn thách thức.

Không một nước nào trên thế giới có thể tránh được tác động xấu của giá dầu và thực phẩm tăng cao. Ngay cả những nước xuất khẩu dầu lớn trên thế giới như Iran cũng đang phải trải qua những cuộc biểu tình lớn do giá thực phẩm tăng quá cao. Tuy nhiên đối với một số nước, tình hình hiện nay sẽ mang lại cho họ cơ hội nhiều hơn thách thức.

Canada, Brazil, Việt Nam và Thái Lan sẽ có lợi từ những gì đang xảy ra trên thị truờng nông nghiệp và dầu mỏ. Ngay cả nước vẫn còn chịu nhiều hậu quả của chiến tranh như Campuchia sẽ có tiềm năng phát triển tốt hơn.

Theo ông Marvin Yeo, người trước đây đã rời Ngân hàng Phát triển Châu Á để mở công ty liên doanh đầu tiên tại Campuchia, Campuchia là nước duy nhất trên thế giới có trữ lượng dầu và gas chưa bị khai thác và còn nhiều quỹ đất dành cho nông nghiệp.

Nhiều thập kỷ qua, người ta đã bỏ qua không khai thác kho dầu và gas của Campuchia do giá dầu thấp, việc tiếp cận khó khăn và hậu quả chưa qua của cuộc chiến tranh Đông Dương trước đây.

Tuy nhiên hiện nay khi giá dầu đang dao động quanh mức 125USD/thùng và mức đóng cửa gần đây nhất là hơn 127USD/thùng, những công ty sản xuất dầu lớn như Chevron, Cnooc, China Petrotech và Total đang tranh nhau giành những hợp đồng khai thác, tuy nhiên họ chưa chắc chắn trữ lượng của những mỏ dầu này ra sao.

Tháng 3/2008, một cơ quan nhà nước thuộc lĩnh vực sản xuất dầu khí đã công bố trữ lượng dự kiến về mỏ dầu của Chevron, một trong những mỏ dầu tiềm năng của Campuchia. Theo đó, có thể khai thác khoảng 500 triệu thùng dầu từ mỏ này và sẽ có thể đưa dầu ra thị trường vào khoảng đầu năm 2011.

Theo tính toán của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế, Campuchia với tổng GDP năm ngoái là 8,4tỷ USD sẽ thu được thêm 1.7 tỷ USD lợi nhuận từ năng lượng vào năm 2021.

Tất nhiên, việc khai thác dầu sẽ mang lại nhiều lợi nhuận nhưng lại không tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người dân. Vì thế tiềm năng nông nghiệp của Campuchia giúp nước này vượt qua một số quốc gia sản xuất dầu khác. Bộ trưởng Bộ Thương Mại Campuchia cho biết Campuchia đặt mục tiêu xuất khẩu 5 triệu tấn gạo trong những năm tới. Với Campuchia hiện nay, gạo đã trở thành vàng.

Việc hưởng lợi từ giá thực phẩm, giá gạo tăng cao không chỉ là của riêng Campuchia. Tại Thái Lan hiện nay, gạo cũng đã trở thành vàng, nhiều người dân trước đây ngừng sản xuất nông nghiệp để chuyển sang làm dịch vụ nay đã trở lại trồng lúa, sản xuất gạo.

Campuchia, một quốc gia mà 60% đất nông nghiệp vẫn còn chưa được sử dụng, phần lớn hệ thống tưới tiêu và điện chưa đủ hiện đại để tăng năng xuất và sản lượng trên mỗi hecta, tiềm năng phát triển nông nghiệp còn rất lớn. Bộ trưởng Bộ Thương Mại nước này cho biết sẽ tiến hành cải thiện chiến lược phát triển ngành.

Cái Campuchia cần hiện nay là tiền để đầu tư, và nhà đầu tư các nước đang rót vào nước này một lượng vốn tương đối. Đi đầu là nhà đầu tư Trung Quốc và Hàn Quốc, năm 2006, tổng số vốn đầu tư đạt tới 2,6 triệu USD, trong đó 20% tổng số tiền đầu tư dành cho lĩnh vực nông nghiệp. KFC, hãng sản xuất đồ ăn nhanh nổi tiếng thế giới, đã bắt đầu hoạt động kinh doanh tại nước này.

Một số tòa nhà chọc trời bắt đầu được xây dựng và năm sau thị trường chứng khoán sẽ bắt đầu đi vào hoạt động chính thức. Tuy nhiên chính phủ Campuchia cần có những chính sách phù hợp để quản lý tốt nguồn vốn đầu tư. Nếu quản lý không tốt, số vốn lớn này có thể khiến tình trạng lạm phát tăng cao.

Ngọc Diệp
Tổng hợp từ Newsweek, TimesOnline

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên