TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người thường không điều hành nổi ngân hàng!

25-07-2009 - 16:27 PM | Tài chính quốc tế

Người thường không điều hành nổi ngân hàng!

Ngân hàng không được vận hành bởi những kẻ ngốc. Ngân hàng được vận hành bởi những con người có năng lực nhưng không thể đáp ứng nổi những yêu cầu trên trời.

Ở ĐH Oxford, người ta thường nói chẳng có vấn đề gì với hệ thống hiện nay cả: vấn đề nằm ở ban giám hiệu/thủ quỹ/giảng viên. Trong chừng mực nào đó, họ đã đúng. Nếu thầy Hiệu phó có được sự thông thái của Socrates, kỹ năng chính trị của Machiavelli và năng lực lãnh đạo của Winston Churchill, thêm cả sự nhẫn nại của Job nữa, thì thầy/cô đã đáp ứng được những yêu cầu đầy mâu thuẫn cho vị trí của mình.

Nhưng người hoàn hảo như thế rất hiếm. Trong khi đó, phải tìm ra những cấu trúc có thể hoạt động bằng những con người bình thường.

Tương tự như vậy, quả quyết rằng mọi sai lầm của hệ thống ngân hàng không nằm trong cấu trúc của nó mà là tại ban quản trị và ban giám đốc thì cũng đúng mà cũng sai.

Một mặt, ban quản trị và ban giám đốc không hoàn thành nhiệm vụ được giao, những công việc mà họ không chỉ tuyên bố đã hoàn thành mà vì chúng, còn thường xuyên tự thưởng cho mình những khoản tiền hậu hĩ.

Nhưng mặt khác, nếu có một sự sụp đổ rộng khắp và dai dẳng như hiện nay, thì vấn đề nằm ở đặc điểm nghề nghiệp chứ không phải người đương nhiệm. Bỏ tiền ra thuê một nhà giả kim thuật không thể biến kim loại thành vàng, chắc chắn nhà giả kim là kẻ lừa đảo, nhưng ai đi thuê thì thật thiếu sáng suốt.

Những quan chức ngân hàng đang bị Quốc hội bêu riếu đều là những con người phi thường. Ngài Fred Goodwin là một nhà quản lý hiệu quả đã dẹp tan tệ quan liêu tại National Westminster và vực dậy một định chế đang trên đà sụp đổ, một công việc rất nhiều con người tài năng trước ông không thể làm được.

Chủ tịch của ông, Ngài Tom McKillop, có những kinh nghiệm và kỹ năng đáp ứng được mọi yêu cầu cho một vị trí như thế tại một tập đoàn quốc tế lớn. Trên cương vị Chủ tịch HBOS, Huân tước Stevenson là networker (chuyên viên mạng) siêu việt của nước Anh.

Giám đốc điều hành của ông, ông Andy Hornby, bị chỉ trích chỉ chuyên đi bán lẻ. Nhưng Halifax, chiếm tới một nửa HBOS, cần tinh thông việc bán lẻ. Điều duy nhất nó cần biết về các sản phẩm chứng khoản hóa phức tạp là chẳng có lý do gì để mua chúng cả.

Trừ ông Andy Hornby, tất cả bọn họ đều đã được Nữ hoàng Anh phong tước Hiệp sỹ.

Giống như Ngài Fred, Ngài Tom, Huân tước Stevenson và Ông Hornby, đa phần những người ngồi trong ban quản trị các ngân hàng đã sụp đổ đều là những cá nhân mà thành tích của họ khiến các công ty khác phải kính nể.

Nếu có vấn đề trong thành phần ban quản trị, đó không phải là vấn để của các công ty dịch vụ tài chính mà là của toàn bộ khu vực tư nhân Anh. Có lẽ có một vấn đề như thế thật, nhưng việc tái cơ cấu lại ngành dịch vụ tài chính sẽ không chờ đợi vấn đề đó được phát hiện hay giải quyết.

Bốn con người đen đủi này bị chỉ trích vì thiếu tinh thông ngành ngân hàng, nhưng sự thực là đối với ngành ngân hàng hiện đại vẫn chưa rõ thế nào là “tinh thông”. Thế giới ngân hàng hiện đại yêu cầu kỹ năng của mà không ai hy vọng có thể đáp ứng nổi.

Người ta nói Chủ tịch và CEO của JP Morgan Chase Jamie Dimon thống trị vì ở bất kỳ cuộc họp nào tất cả những người tham dự đều biết ông ta có thể làm công việc của họ tốt hơn chính họ.

Ông không có chứng chỉ về ngân hàng. Nhưng thế giới kinh doanh không thể hoạt động nếu nó chỉ có thể vận hành bởi những cá nhân tầm cỡ như Dimon.

Tốt hơn nên nghe theo một câu châm ngôn của Warren Buffett: chỉ đầu tư vào những ngành một kẻ ngốc cũng điều hành được, vì sớm hay muộn, công việc điều hành cũng rơi vào tay một kẻ ngốc.

Ngân hàng không được vận hành bởi những kẻ ngốc. Ngân hàng được vận hành bởi những con người có năng lực nhưng không thể đáp ứng nổi những yêu cầu trên trời. Nếu khát vọng của họ vượt qua khả năng của chính họ, đó là vì nó đã vượt qua khả năng của bất kỳ ai.

Có thể tiếp tục tìm kiếm một siêu nhân, nhưng sẽ khôn ngoan hơn nếu đi tìm kiếm một thế giới đơn giản hơn, kiên cường hơn trước lỗi lầm của con người. Những tổ chức vĩ đại và thành công lâu dài không phải là nơi những thiên tài kiêu ngạo, đó là những cấu trúc có thể tận dụng tối đa tài năng bình thường của những con người bình thường.

Theo FT

Minh Tuấn

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên