TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người Trung Quốc căng thẳng với dự trữ ngoại hối khổng lồ

09-08-2011 - 06:32 AM | Tài chính quốc tế

Người Trung Quốc căng thẳng với dự trữ ngoại hối khổng lồ

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc phiên hôm qua nâng giá đồng nhân dân tệ thêm 0,23% so với đồng USD.

Không chỉ người Mỹ căng thẳng khi S&P hạ xếp hạng tín dụng của Mỹ, nhiều người Trung Quốc cũng đang “phát điên” lên. Thế nhưng họ đang chĩa mũi dùi chỉ trích về phía chính phủ Trung Quốc.

Một trang mạng của Trung Quốc đã khơi mào lên làn sóng chỉ trích chính sách quản lý dự trữ ngoại hối của chính phủ Trung Quốc.

Chủ đề này thông thường hẳn sẽ chẳng có một ai quan tâm. Thế nhưng quyết định của S&P vừa qua đã khiến mọi chuyện khác hẳn, rất đông đảo người đã tham gia vào chủ đề.

Phiên ngày thứ Hai, TTCK Trung Quốc “đổ dốc” bởi nhà đầu tư lo lắng nhu cầu đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc sẽ suy yếu khi kinh tế Mỹ và châu Âu tăng trưởng yếu. Chỉ số cổ phiếu của các cổ phiếu loại A trên thị trường Thượng Hải hạ 3,78% và có mức giảm tồi tệ thứ 3 tại châu Á.

TTCK Đài Loan và Hàn Quốc sụt mạnh nhất châu Á phiên ngày hôm qua.

Ngay cả sau công bố hạ xếp hạng tín dụng mà S&P đưa ra, Ngân hàng Trung ương và một số cơ quan chính phủ Trung Quốc vẫn chính thức im lặng.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc phiên hôm qua nâng giá đồng nhân dân tệ thêm 0,23% so với đồng USD. Bao lâu nay, Mỹ luôn gây sức ép buộc Trung Quốc nâng giá đồng tiền này.

Tỷ giá mới 6,4305 nhân dân tệ/USD cho thấy ngày nâng giá đồng nhân dân tệ mạnh nhất từ tháng 11/2010.

Tuy nhiên tính từ đầu năm 2011 đến nay, đồng nhân dân tệ chỉ tăng giá khoảng 2,5% so với đồng USD.

Các chuyên gia kinh tế hoài nghi về việc lãnh đạo Trung Quốc có sẵn sàng chấp nhận để đồng nhân dân tệ tăng giá mạnh so với đồng USD.

Việc in thêm đồng nhân dân tệ để mua quá nhiều đồng USD đã khiến Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đi ngược định hướng phát triển kinh tế nội địa Trung Quốc.

Tăng trưởng cung tiền của Trung Quốc cũng lên quá mạnh. Tăng trưởng cung tiền M2 tăng 64,3% so với thời kỳ đầu năm 2009, trong khi đó tăng trưởng cung tiền của Mỹ cùng thời kỳ trên chỉ đạt 10,4%.

Vũ Nguyễn


ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên