TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người Trung Quốc trong “bi kịch” giá nhà

10-01-2010 - 12:28 PM | Tài chính quốc tế

Người Trung Quốc trong “bi kịch” giá nhà

Giá nhà đất cao ngất ngưởng tại Trung Quốc không chỉ vì “cầu ảo” cùng làn sóng cho vay mà còn do những thế lực ngầm đầy quyền năng

Gần đây chương trình truyền hình “nóng” nhất tại Trung Quốc là seri phim “Ngôi nhà ốc sên” phơi trần những chuyện tình dục, tham nhũng và đấu đá chính trị. Tuy vậy, tất cả mọi chuyện lại chỉ vì giá nhà đất.

Một nhân vật chịu làm bồ nhí quan chức vì ông này giúp cô mua căn hộ, đôi uyên ương trẻ khác vật lộn (nhưng bất thành) để kiếm tiền mua nhà tại một thành phố hao hao giống Thượng Hải.

Sự thành công của “Ngôi nhà ốc sên” nói lên một tâm trạng phổ biến ở Trung Quốc ngày nay.

Trong khi phần còn lại của thế giới kinh ngạc trước tốc độ phục hồi của Trung Quốc, seri phim này lại phơi bày làn sóng bất ổn đang dâng cao vì những căn hộ có giá “trên trời” ở nhiều thành phố.

Dân thành thị Trung Hoa cay đắng thốt lên rằng mình chỉ là “nô lệ của những khoản vay mua nhà”.

Nỗi lo giá nhà khiến giới đầu tư càng sợ hãi trước viễn cảnh cơn sốt cho vay tại Trung Quốc năm ngoái đang bơm lên bong bóng bất động sản mà cuối cùng sẽ nổ tung và làm trật bánh cả nền kinh tế.

Thực tế, thị trường bất động sản Trung Quốc hiện nay mang dáng dấp của những gì đã diễn ra ở Dubai.

Một nhà thầu mới khởi công một dự án khổng lồ tại Thiên Tân, bao gồm những biệt thự cao cấp xây dựng thành các cụm đặt tên theo các lục địa tạo thành bản đồ thế giới. Nếu vậy còn chưa đủ thì một khách sạn 7 sao cùng sân trượt tuyết trong nhà khiến ác mộng Dubai hiện lên rõ hơn bao giờ hết.

Có rất nhiều số liệu thống kê đáng báo động làm trầm trọng thêm nỗi lo ngại này.

Theo Knight Frank, giá trung bình của một căn nhà mới trong 11 tháng đầu năm đã tăng 68% ở Thượng Hải, 66% ở Bắc Kinh và 51% ở Thâm Quyến.

Tờ China Daily tuần này lưu ý rằng nếu tính tỷ lệ giá nhà đất trong thu nhập, Trung Quốc là nơi đắt đỏ nhất thế giới.

Dù vậy, bất kỳ ai bi quan về bất động sản Trung Quốc cần phải xem xét đến cả những yếu tố cơ bản khá mạnh mẽ chống đỡ cho thị trường. Trong những năm gần đây, thu nhập nhìn chung tăng nhanh hơn giá nhà và vay nợ hộ gia đình vẫn thấp.

Tiếp đó là quá trình đô thị hóa. Theo Hội đồng Nhà nước, trong hai thập niên tới có thể có tới 400 triệu người chuyển ra thành thị, tức là tương đương với 322 thành phố Dubai.

Những người lạc quan cho rằng với sức cầu tiềm năng ấy, chẳng đáng mất ngủ vì sợ thị trường bất động sản đóng băng.

Nhưng có một lý do khiến những người lạc quan nhất cũng phải dè chừng: tỷ lệ căn hộ trống ở các khu nhà ở cao cấp.

Patrick Chovanec, một nhà kinh tế tại ĐH Thanh Hoa, gọi đó là “cầu ảo”. Ông cũng đã mua một căn hộ trong một tòa chung cư đã được bán hết nhưng phần lớn bỏ trống.

Khu Phố Đông, Thượng Hải về đêm không thiếu những khối nhà gần như không có ánh đèn. Đã có ước tính cho rằng 587 triệu m2 căn hộ đang bị bỏ phí.

Theo ông Chovanec, lý do là người Trung Quốc xem căn hộ giống như vàng, với chức năng “lưu trữ giá trị”. Trong một nền kinh tế đóng không có mấy lựa chọn đầu tư, họ đỏ phần lớn tiền tiết kiệm vào bất động sản.

Chính hành vi này đã đẩy giá nhà tại nhiều thành phố lên cao và nếu không được kiểm soát, có thể tạo ra một bong bóng ghê gớm.

Trung Quốc không chỉ cần tái cân đối nền kinh tế mà còn cả thị trường nhà đất nữa, hướng luồng vốn vào những khu nhà dành cho người thu nhập thấp đang rất cần thiết thay vì những căn hộ hạng sang không được dùng đến. Nhưng ở đây chuyện chính trị lại chẳng hề đơn giản.

Giải pháp hiển nhiên sẽ là đánh thuế bất động sản. Trung Quốc chỉ đánh thuế một lần khi chuyển nhượng nhà đất.

Nếu phải chịu thuế theo năm, sẽ thật vô nghĩa nếu cứ để nhà trống không. Siêu lợi nhuận các nhà thầu thu được từ chung cư cao cấp giảm buộc họ phải xây các loại bất động sản khác.

Thực tế, rất nhiều nhà kinh tế Trung Quốc xem thuế bất động sản là phương thuốc thần diệu chữa trị những ung nhọt trong nền kinh tế ngày càng mất cân đối của Trung Quốc.

Nó có thể tạo ra nguồn thu ổn định cho chính quyền địa phương vốn thường dựa vào nguồn thu một lần nhờ bán đất thu hồi của nông dân.

Nó cũng khơi thông luồng tài chính cần cho cải cách hệ thống hộ khẩu vốn từ chối cung cấp dịch vụ y tế và giáo dục cho lao động nhập cư.

Thảo luận đã nhiều năm trời nhưng Trung Quốc chưa bao giờ áp thuế bất động sản. Nhiều nhóm đặc quyền đặc lợi hùng mạnh nhất ở Trung Quốc hiện nay là một liên minh chặt chẽ giữa các nhà thầu bất động sản và quan chức địa phương cùng hưởng lợi từ cơ chế mờ ám mà “Ngôi nhà ốc sên” là một minh chứng.

Chuyện áp thuế thế nào cũng là cả một vấn đề. Thuế bất động sản có thể xì hơi một bong bóng khổng lồ nhưng nếu làm không khéo sẽ khiến thị trường lao dốc.

Trung Quốc phục hồi nhanh chóng như vậy là nhờ có ngành xây dựng nhưng để duy trì được tốc độ ấy trong năm nay, họ sẽ phải đối mặt với những căng thẳng nội bộ chẳng dễ giải quyết.

Theo Minh Tuấn

Dân Trí/FT


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên