TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nguy cơ thảm họa hạt nhân tại Nhật lớn dần

12-03-2011 - 20:36 PM | Tài chính quốc tế

Nguy cơ thảm họa hạt nhân tại Nhật lớn dần

Cho đến nay, con số người chết do vụ động đất ngày hôm qua đã lên tới hơn 1.600 người.

Sáng nay, một dư chấn có cường độ 6,8 độ Richter làm rung chuyển bờ biển phía đông của Nhật Bản.

Cục Địa chất Mỹ công bố dư chấn xảy ra ở độ sâu 24 km, tâm chấn cách thành phố Sendai, tỉnh Miyagi 174 km về hướng đông đông nam.

Dư chấn xảy ra trong bối cảnh Nhật Bản đang thực hiện các chiến dịch giải cứu khổng lồ khắp vùng đông bắc.

Nhật đương đầu với khả năng thảm họa hạt nhân nổ ra khi trong ngày hôm nay, người ta đã nghe thấy tiếng nổ và khói trắng bốc lên từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima I.

Tỉnh Fukushima có 2 nhà máy điện hạt nhân bao gồm Fukushima I và Fukushima 2, cả 2 nhà máy đều chịu ảnh hưởng bởi trận động đất dữ dội ngày hôm qua.

Nhà máy nằm cách Tokyo 250km. Vụ nổ xảy ra trong bối cảnh Cơ quan An toàn hạt nhân Nhật vừa yêu cầu nhà máy xả bớt khi phóng xạ để bảo vệ lò phản ứng.

Tường và mái của nhà máy điện hạt nhân Fukushima I đã bị thổi tung. Lửa bốc lên từ nhà máy, mức độ phóng xạ lên cao gấp 20 lần so với bình thường.


Lò phản ứng số 1 tại nhà máy điện Số 1 Fukushima trước và sau khi xảy ra vụ nổ.

Nhiều bức tường bao quanh một lò phản ứng của nhà máy sụp đổ, chỉ còn lại trơ khung thép. Khói cháy không ngừng bốc lên xung quanh nhà máy.

Theo các nhân chứng, sau vụ nổ tại nhà máy Fukushima 1 là dư chấn lớn, nhiều khói tắng.

Hiện nay 5 lò phản ứng tại Fukushima đều đang bị đặt trong tình trạng khẩn cấp. 5 lò đều đã ngừng hoạt động sau trận động đất chiều qua.

Người dân sống gần khu vực này đã được yêu cầu không uống nước máy thẳng từ vòi, không dùng điều hòa nhiệt độ và phải che chắn kín cơ thể, dùng khăn ướt che mũi khi đi ngoài đường.

Rò rỉ phóng xạ đã được phát hiện tại khu vực xung quanh lò phản ứng.

Cơ quan an toàn hạt nhân Nhật công bố nồng độ phóng xạ đã vọt lên gấp 1.000 lần so với bình thường bên trong lò phản ứng và 20 lần ở khu vực phía ngoài nhà máy.

Một chuyên gia hạt nhân quốc tế cảnh báo nếu hệ thống làm lạnh của lò không được sửa chữa hoàn chính trong 24 giờ, phần lõi của lò phản ứng sẽ nóng chảy hoàn toàn.

Thảm họa Chernobyl đã được nhiều chuyên gia nhắc tới. Các vụ nổ phá hủy lò phản ứng sẽ xảy ra, đám mây phóng xạ bao phủ bầu khí quyển.

Nhà máy Fukushima 1 có 8 lò phản ứng và là một trong những nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới. Mỗi năm nhà máy sản xuất ra 25.806 GWh điện.

Người Nhật không cô đơn trong động đất nhờ mạng xã hội

Theo VnExpress, sóng cuốn trôi nhà cửa, khiến giao thông ngừng hoạt động, cắt đứt đường điện thoại, nước Nhật chìm trong hỗn loạn. Tuy nhiên, những thông điệp trên mạng xã hội Twitter và Facebook cho thấy Nhật Bản không đơn độc.

Dân chúng khắp thế giới có thể nhận được những thông tin nhanh chóng về tình trạng của thân nhân họ ở Nhật cũng như gửi thông điệp cầu chúc bình an. Người dùng Twitter chia sẻ thông tin đi kèm với những từ, cụm từ như Nhật Bản, cầu nguyện cho Nhật Bản, động đất Nhật Bản hay sóng thần. Những từ, cụm từ này cũng xuất hiện trên hàng loạt các trang mạng xã hội khác, Poytner.org cho biết.

"Các công cụ mạng xã hội đã chứng tỏ khả năng kết nối con người", Brad Shimmin, nhà phân tích tại cơ quan Current Analysis của Mỹ, nhận định.

Phạm Hồng Long, nghiên cứu sinh người Việt ở ngoại ô Tokyo, cũng cho biết chính nhờ Facebook, thông tin về động đất được người Nhật và người nước ngoài sống tại Nhật vẫn luôn luôn cập nhật đầy đủ cho người thân ở Nhật và nước ngoài. "Gạt qua những vấn đề phiền phức mà mạng xã hội Facebook có thể có, trong và sau động đất Facebook đã giúp không ít người cập nhật được thông tin liên tục về động đất, về người thân và bạn bè. Cảm ơn internet, cảm ơn facebook", Long chia sẻ.

Những người tham gia nỗ lực cứu hộ cũng tìm tới mạng xã hội Twitter. Họ đăng những thông tin như số đường dây nóng cho những người không nói tiếng Nhật tới cảnh báo sóng thần, thông báo lịch tàu hỏa và những nơi trú ẩn cho người mất nhà cửa.

Hiroshi Matsuyama, chủ trang công ty về game ở Nhật, còn dùng Twitter để thông báo mở cửa studio của anh cho những người cần chỗ ở. Matsuyama cho hay anh có đủ chỗ cho 30 người và sẽ cho họ bia, đồ uống và xem truyền hình.

"Mạng xã hội đã khơi gợi tính thiện ở trong mỗi con người. Nó không chỉ khuyến khích họ hành động mà còn hỗ trợ họ trong những khi cứu giúp nạn nhân thảm họa", Shimmin nói thêm.

Đây không phải là lần đầu tiên mạng xã hội được sử dụng trong thời điểm thảm họa diễn ra. Twitter và Facebook từng là đường dây nóng cho các nạn nhân động đất ở Chile và Haiti năm ngoái.

Vũ Tuấn
Tổng hợp


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên