TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nguy cơ vỡ nợ tại châu Âu tăng cao hơn bao giờ hết

05-02-2010 - 14:32 PM | Tài chính quốc tế

Nguy cơ vỡ nợ tại châu Âu tăng cao hơn bao giờ hết

Trong nhiều tháng qua, điều mà người ta nói đến nhiều nhất là điều gì sẽ xảy ra khi các ngân hàng trung ương bắt đầu thực hiện các “chiến lược thoái vốn”.

Vài năm trước, Warren Buffett đã đưa ra nhận xét nổi tiếng rằng: chỉ khi nào thủy triều xuống, bạn mới có thể thấy được ai đang tắm truồng. Bây giờ thì nó đã trở thành một câu châm ngôn có sức thuyết phục mạnh mẽ.

Vấn đề không chỉ riêng Hy Lạp

Trong nhiều tháng qua, điều mà người ta nói đến nhiều nhất là điều gì sẽ xảy ra khi các ngân hàng trung ương bắt đầu thực hiện các “chiến lược thoái vốn”. Đến giờ thì chúng ta đã có được một vài manh mối. Ngân hàng trung ương Anh vừa ra thông báo đã dừng việc thực hiện chương trình quantitative easing (một biện pháp của ngân hàng trung ương mua lại trái phiếu và tài sản trên thị trường mở) của mình, làm dấy lên những tranh luận về viễn cảnh của thị trường tiền tệ. Tuy nhiên, một trong những câu chuyện đáng quan tâm nhất liên quan tới những tranh luận xung quanh chiến lược thoái vốn nằm ở cuộc khủng hoảng hiện tại ở Hy Lạp.

Thoạt nhìn, có vẻ như lý do chính khiến cho trái phiếu của Hy Lạp mất giá trong thời gian qua là bởi các nhà đầu tư đột ngột, nhưng muộn màng, cảm thấy lo ngại vì những gì có thể sẽ xảy ra với các vấn đề tài chính của Hy Lạp.

Nhưng đó chỉ là một phần của câu chuyện: một lý do nữa tác động xấu đến giá cổ phiếu Hy Lạp là một cuộc thảo luận kín đáo, mặc dù có phần quái gở, đang được thực hiện tại ngân hàng trung ương châu Âu về chính sách phụ thuộc của nước này.

Trở lại mùa thu năm 2008, sau sự sụp đổ của Lehman Brothers, ECB đã nới lỏng quy định điều chỉnh việc làm sao các ngân hàng có thể nhận được tiền cứu trợ từ các ngân hàng trung ương. Đặc biệt, nó cho phép các ngân hàng sử dụng cái trái phiếu chính phủ xếp hạng BBB hoặc cao hơn tại thị trường tiền tệ của ECB, thay vì chỉ chấp nhận trái phiếu xếp hạng A- hoặc hơn.

Điều này ban đầu được đưa ra như là một chính sách tạm thời, dự định sẽ được dùng cho đến cuối năm 2009. Nhưng năm ngoái ECB đã gia hạn chính sách này cho đến hết năm 2010. Do đó, trong năm 2009, các ngân hàng đã đổi những trái phiếu Hy Lạp mà họ nắm giữ sang các tài sản khác thông qua ECB. Việc này, đến lượt mình, đã giúp tăng giá cho những trái phiếu này (các ngân hàng Hy Lạp cũng nắm giữ một lượng lớn).

Cho tới gần đây, rất nhiều người vẫn nghĩ – hay hy vọng – rằng chính sách này sẽ được gia hạn thêm, có thể là tới năm 2011 hoặc hơn thế nữa. Mặc dù đánh giá tín nhiệm nợ của Hy Lạp hiện tại vẫn đang đáp ứng được những yêu cầu của ECB, có khả năng lớn rằng nó sẽ bị xuống hạng trong năm nay. Điều này tạo ra nguy cơ về việc trái phiếu của Hy Lạp sẽ bị loại trừ ra khỏi bất kỳ chính sách thắt chặt mới nào của ECB.

Quỹ phòng hộ rình rập thời cơ

Nhưng đây chưa phải là lý do duy nhất dẫn đến cuộc khủng hoảng của Hy Lạp: có những lý do vĩ mô rõ ràng cho việc này. Hơn thế nữa, vòng quay của thị trường đã bị nới rộng bởi một lượng lớn tiền đầu cơ từ các quỹ phòng hộ

Trong những tuần tới, theo dõi điều gì sẽ xảy đến với các quỹ phòng hộ (hedge fund) sẽ rất thú vị. Trong con mắt của nhiều nhà đầu tư tại phố Wall, sẽ là hoàn toàn hợp lý, nhưng không phải là tất yếu, rằng Hy Lạp cuối cùng phải tuyên bố vỡ nợ và rút khỏi khối các nước dùng đồng Euro.

Tuy nhiên đối với nhiều nhà ngân hàng và chính trị gia, lập luận chỉ dựa vào những con số là sai lầm. Vấn đề ở đây mang tính chính trị chứ không phải đơn thuần là kinh tế. Quyết tâm duy trì một châu Âu đoàn kết là rất quan trọng với thế hệ lãnh đạo từng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi Đại chiến thế giới II. Hơn nữa, nếu giá trái phiếu của Hy Lạp giảm mạnh, lãi suất tăng lên, khiến các chỉ số của châu Âu tăng theo, và rất dễ xảy ra sự tấn công vào đồng Euro, giống như George Soros đã tấn công đồng bảng Anh 2 thập kỷ trước đây. Và rủi ro chính trị lúc đó còn cao hơn nhiều.

Tuy vậy, khi mối lo ngại ngày càng tăng, mối quan tâm chính là, trong một sân chơi mà các quỹ phòng hộ thường rình thời cơ rủi ro hệ thống tại các quốc gia để tấn công, rủi ro nợ của Hy Lạp lộ ra không chỉ một mà là 2 yếu điểm đó là giá trị tài sản nợ hiện hữu của chính phủ và cuộc tranh cãi về chiến lược thoái vốn. Hay nói cách khác, trong khi vấn đề Hy Lạp chỉ là một phần che đậy cho các vấn đề trong năm vừa qua, ngày tận thế đang đến rất nhanh.

Có thể Hy Lạp sẽ cố gắng giải quyết vấn đề tài khóa thật nhanh để như Buffet nói, chạy ra khỏi cơn thủy triều thoái vốn. Có thể các quốc gia khác như Tây Ban Nha và Anh đang làm cố gắng làm theo như vậy. Nhưng các nhà đầu tư quyền lực rõ ràng đang đánh cược vào điều này. Hãy chờ xem kịch hạ màn, không chỉ với Hy Lạp.

Tổng hợp theo các báo


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên