TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nguyên nhân của ngày thứ Năm kinh hoàng (06/05/2010) được công bố chính thức

02-10-2010 - 08:55 AM | Tài chính quốc tế

Nguyên nhân của ngày thứ Năm kinh hoàng (06/05/2010) được công bố chính thức

Báo cáo về ngày thứ Năm kinh hoàng (ngày 06/05/2010) cuối cùng cũng đã được đưa ra. Tuy nhiên, nguyên nhân đưa ra được đánh giá chưa thỏa đáng.

Theo đó, thị trường dễ chịu ảnh hưởng đến mức chỉ một giao dịch quy mô lớn có thể gây xáo trộn.

Như vậy báo cáo do các nhà điều tiết liên bang công bố cũng không đưa ra được nhiều thông tin hơn so với đồn đoán của thị trường trước đó về khả năng giao dịch của một quỹ tương hỗ đã khiến thị trường giảm điểm mạnh.

Các nhà điều tiết thị trường cho rằng công ty tài chính Waddell & Reed Financial đã bán lượng lớn hợp đồng tương lai bằng chương trình máy tính mà cuối cùng đã gạt đi mọi bên mua tiềm năng trên thị trường.

Phát ngôn viên của Waddell từ chối đưa ra bất kỳ bình luận nào ngoài tuyên bố trước đó của công ty về việc họ không cố ý gây gián đoạn thị trường thông qua hoạt động giao dịch của họ.

Báo cáo 104 trang từ Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) và Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC) cho rằng nhóm người giao dịch với tần suất cao đã khiến ảnh hưởng của đợt bán thực hiện bởi quỹ tương hỗ trên trở nên trầm trọng hơn.

Báo cáo chỉ ra 6/12 công ty giao dịch với tần suất lớn vẫn tham gia thị trường lúc các chỉ số chính bắt đầu trượt giảm. Báo cáo đánh giá thấp ảnh hưởng từ việc số liệu bị trễ và khả năng liên kết giữa các sàn bị ngắt, phạm vi trực tiếp thuộc giám sát của Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC)

Từ ngày 06/05, Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) đã áp dụng cơ chế ngưng giao dịch tạm thời đối với cổ phiếu có biến động quá mạnh hoặc đặt ra mức trần biến động đối với cổ phiếu.

Ông Joe Saluzzi, đồng trưởng bộ phận kinh doanh tại công ty môi giới Themis Trading, cho biết ông hết sức thất vọng với việc nguyên nhân tập trung vào một giao dịch lớn chứ không phải đưa ra đề xuất để ngăn kịch bản tương tự tái diễn: “Tất cả những gì bạn có là một phân tích sau 5 tháng sau vụ việc. Nếu điều đó tái diễn, sẽ lại mất đến 5 tháng để chỉ ra nguyên nhân.”

Diễn biến chỉ số công nghiệp Dow Jones phiên ngày 06/05(Nguồn:WSJ)

Theo báo cáo, ngay từ ban đầu, thị trường đã căn bản chịu ảnh hưởng từ tin khủng hoảng nợ châu Âu và có ngày giao dịch đầy biến động. Đến 2h30 phút chiều, chỉ số công nghiệp Dow Jones hạ 276 điểm.

2h32 phút, một nhân viên giao dịch tại Waddell & Reed đặt lệnh bán hợp đồng tương lai E-mini, vốn phản ánh biến động của chỉ số S&P 500. Đối với Waddell & Reed, giao dịch này bất thường.

Trong chương trình giao dịch máy tính của Waddell, đã có thuật toán tự động đặt lệnh bán hay mua theo mức giá khác nhau. Nhìn chung, nhân viên giao dịch tính đến các yếu tố khối lượng giao dịch, thay đổi giá và thời gian cần để hoàn thành giao dịch.

Thế nhưng hợp đồng bán 75.000 hợp đồng E-mini chiếm tương đương 9% khối lượng giao dịch lúc đó và không tính đến các yếu tố khác. Báo cáo nêu ra chi tiết giao dịch với quy mô tương tự cần đến 5 tiếng để thực hiện nhưng lúc đó giao dịch của Waddell & Reed chỉ mất chưa đầy 20 phút để đưa ra thị trường.

Khi giao dịch của Waddell & Reed ra thị trường tương lai, đối tượng mua bao gồm nhóm công ty khác giao dịch với tần suất cao. Điểm quan trọng ở chỗ họ đang kết thúc giao dịch và đến 2h41 phút họ cũng đang bán hợp đồng đã mua trước đó từ Waddell & Reed còn Waddell & Reed cũng đang đẩy mạnh bán nốt số còn lại

Những bên mua dài hạn đứng ngoài thị trường khi đợt bán tháo đang diễn ra.

Nhóm nhà đầu tư giao dịch với tần suất lớn nhanh chóng bán và mua lại hợp đồng. 27 nghìn hợp đồng được giao dịch chỉ trong 14 giây, khối lượng rất lớn.

Thuật toán của Waddell & Reed phản ứng lại khối lượng giao dịch cao bằng cách chọn tốc độ bán, dù cổ phiếu ngày một giảm sâu.

Giá của hợp đồng E-mini giảm 3% chỉ trong 4 phút sau các đợt bán.

Theo báo cáo, trong bối cảnh nhiều biến động, khối lượng giao dịch cao chưa chắc cho thấy đúng về thanh khoản của thị trường.

Quan chức thuộc Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC) coi việc thực hiện giao dịch trên như yếu tố không may và dẫn đến hợp đồng E-mini mất thanh khoản. Theo ông, không thể chắc thảm kịch không xảy ra ngay cả nếu không có giao dịch trên.

Đợt bán tháo trên thị trường tương lai ngay sau đó lan sang thị trường các cổ phiếu riêng lẻ. Tình trạng xấu đi, thanh khoản trên thị trường bốc hơi bởi hệ thống tự động của các công ty.

Nhìn chung, báo cáo nhấn mạnh đến vai trò của các công ty giao dịch với tần suất cao, một số trong đó đã rút khỏi thị trường vào ngày 06/05.

Trong 12 công ty giao dịch với tần suất cao, 6 công ty hạn chế giao dịch trong nhiều thời điểm của phiên giao dịch buổi chiều khi "thảm kịch" xảy ra.

Ngoài một số công ty rút khỏi thị trường, nhóm còn lại tăng cường bán trong khi thị trường đang giảm sâu.

Trong khi tập trung vào vai trò của Waddell và nhóm công ty giao dịch với tần suất cao, báo cáo không chú trọng đến vai trò của các sàn chứng khoán (vốn chịu sự điều tiết của SEC).

Theo báo cáo, sự chậm trễ về số liệu từ sàn NYSE, the American Stock Exchange đã ảnh hưởng đến quyết định của một số người giao dịch trong việc có nên ngừng giao dịch. Quyết định của sàn NYSE trong việc hãm giao dịch, chuyển giao dịch từ thực hiện bằng máy sang bằng tay không gây ra khó khăn trong truyền lệnh nhưng khiến nhiều người tham gia thị trường quyết định dừng hoặc rút khỏi thị trường.

Ngoài ra động thái của sàn Nasdaq sau những lo lắng về hoạt động của NYSE cũng khiến người ta lo lắng về giao dịch bất thường.

Tuy nhiên báo cáo nhấn mạnh các yếu tố trên không phải chủ chốt dẫn đến sự đi xuống mạnh mẽ của thị trường.

My Vân
Theo WSJ


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên