TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư “chê” tiền vay từ FED để phản ứng quy định về visa và thuế

08-04-2009 - 06:53 AM | Tài chính quốc tế

Nhà đầu tư “chê” tiền vay từ FED để phản ứng quy định về visa và thuế

Tổ chức vay tiền của FED đầu tư vào chứng khoán đảm bảo bằng tài sản gặp rất nhiều khó khăn khi tuyển lao động nước ngoài và phải chịu thuế các khoản thu nhập.

Yêu cầu đối với khoản vay từ FED để mua chứng khoán đảm bảo bằng tài sản tháng 4/2009 giảm 64% so với tháng 3/2009 bởi nhà đầu tư phản ứng lại quy định mới về visa và nỗ lực đánh thuế các khoản thu nhập của nhà điều tiết thị trường.

Nhà đầu tư vay tiền đầu tư từ quỹ TALF sẽ phải tuân thủ một điều khoản đã được thông qua trong kế hoạch 787 tỷ USD. Điều khoản quy định những tổ chức nào nhận tiền từ TALF hay các quỹ khẩn cấp của FED sẽ gặp một số hạn chế trong việc tuyển dụng lao động nước ngoài.

Những công ty nộp đơn xin visa cho lao động nước ngoài sẽ không được sa thải nhân viên cùng vị trí trong khoảng thời gian 90 ngày trước và sau đó tính từ ngày nộp hồ sơ xin visa. Công ty đó phải chứng minh họ đã cố gắng tuyển dụng người Mỹ cho vị trí đó.

FED đã đưa ra văn bản hướng dẫn áp dụng với những công ty, nhà đầu tư vay tiền từ quỹ TALF vào ngày 31/03/2009.

Tổng số tiền vay từ quỹ TALF (Asset-Backed Securities Loan Facility) để mua chứng khoán đảm bảo bằng các khoản vay mua ô tô và thẻ tín dụng tháng 3/2009 chỉ là 1,71 tỷ USD.

Tháng 3/2009, FED cung cấp 4,7 tỷ USD tiền vay để hỗ trợ mua chứng khoán trong lần cho vay đầu tiên của quỹ TALF.

Việc nhà đầu tư giảm vay tiền sẽ cản trở nỗ lực của tổ chức này trong việc hạ lãi suất cho vay, hồi sinh thị trường tín dụng và chấm dứt suy thoái. FED đang cố gắng khuyến khích các đối tượng nhà đầu tư như các quỹ đầu cơ vốn đang ngại ngần chính phủ tiếp tục can thiệp vào thị trường tham gia vào chương trình này.

Tổng số chứng khoán có đủ điều kiện tham gia chương trình TALF trong tháng 4/2009 có giá trị 2,6 tỷ USD. Con số này trong tháng 3/2009 là 8,3 tỷ USD.

Bộ Tài Chính đang cấp tiền từ quỹ TARP hay còn gọi là quỹ của kế hoạch 700 tỷ USD được thông qua tháng 10/2008 để bảo vệ FED khỏi khoản thua lỗ liên quan đến chứng khoán mà TALF chấp nhận làm đảm bảo.

Ngọc Diệp

Theo Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên