TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư thế giới đang rót tiền vào đâu?

07-06-2010 - 16:48 PM | Tài chính quốc tế

Nhà đầu tư thế giới đang rót tiền vào đâu?

Chỉ số S&P 500 được dự báo sẽ kết thúc năm 2010 ở mức 1.250 điểm tức là cao hơn 17% so với mức hiện nay. Như vậy, cổ phiếu vẫn được ưa chuộng nhất.

Ông Joseph Quinlan hiện là trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại U.S. Trust, quỹ quản lý tài sản trực thuộc ngân hàng Bank of America.

 

Gần đây, ông đưa ra một số lời khuyên cho những khách hàng giàu có của ngân hàng.

 

Chỉ số công nghiệp Dow Jones một lần nữa lại giảm điểm sâu, chỉ số giảm tới 323 điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu.

 

Từ giữa tháng 4/2010, thị trường chứng khoán thế giới đón nhận cú sốc. Từ ngày 15/04 đến ngày 28/05, chỉ số Morgan Stanley Capital International EAFE  tính đến biến động của thị trường chứng khoán các nước phát triển (không bao gồm Mỹ) đã giảm 16,5%.

 

Chỉ số chính của thị trường chứng khoán các nước mới nổi hiện giảm 12,5%, chỉ số S&P 500 hạ 10,1%.

 

Đợt bán tháo trên thị trường kéo dài sang đến cả tuần đầu tiên của tháng 6/2010 bởi những lo lắng về khủng hoảng nợ châu Âu và khả năng kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại.

 

Việc thị trường giảm điểm quá sâu trong thời gian ngắn khiến nhiều nhà đầu tư cảm thấy rất bất an. Đó là lý do tại sao họ bán cổ phiếu mạnh tay như vậy sau báo cáo về thị trường việc làm Mỹ ngày thứ Sáu dù thực tế báo cáo đó chỉ cho thấy tình trạng thị trường việc làm Mỹ còn yếu chứ không quá tồi tệ.

 

Ông Joseph Quinlan  tin rằng vấn đề châu Âu sẽ vẫn còn tồn tại và sẽ mất vài năm người ta mới có thể giải quyết được vấn đề này.

 

Khủng hoảng châu Âu hiện ở mức độ nào?

 

Tiền dành cho kế hoạch giải cứu đã sẵn có. Thế nhưng nay cần tính đến những người tham gia vào cắt giảm thâm hụt ngân sách, ảnh hưởng từ thuế cao và việc chất lượng dịch vụ công đi xuống.

 

Ông Joseph Quinlan không tin rằng châu Âu hiện đang trong trạng thái bình lặng trước cơn bão mà là bình lặng trước những nỗi đau tại Hy Lạp, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Châu Âu như một “bệnh nhân ốm yếu” của kinh tế thế giới, trận ốm của người đó sẽ chưa dứt trong năm 2010 và còn kéo dài sang năm 2011.

 

Khủng hoảng châu Âu ảnh hưởng đến các công ty Mỹ như thế nào?

 

Theo ông Joseph Quinlan, lợi nhuận của các công ty Mỹ chắc chắn chịu ảnh hưởng. Nhìn vào lợi nhuận của các công ty sản xuất hàng tiêu dùng, có thể thấy 20% tổng doanh thu đến từ châu Âu. Lợi nhuận từ châu Âu là lát cắt không nhỏ trong “chiếc bánh” lợi nhuận.

 

Dù con số trên không nhỏ nhưng có thể bù lại được bằng lợi nhuận từ  Trung Đông và nhóm nước đang phát triển châu Á. Dù không thể bù đắp được hoàn toàn nhưng khủng hoảng châu Âu sẽ tác động không quá nhiều đến doanh nghiệp Mỹ. Doanh nghiệp Mỹ đang hưởng lợi lớn nhất từ đà phục hồi của kinh tế nội địa.

 

Kinh tế Mỹ năm 2010 sẽ tăng trưởng ra sao?

 

Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2010 của Mỹ có thể đạt từ 3,5% đến 4%. Hiện đang gặp một số cản trở ngắn hạn thế nhưng có thể thấy người tiêu dùng đang chi tiêu trở lại, doanh nghiệp mở rộng công việc kinh doanh, xuất khẩu tăng trưởng. Đối với năm 2011, tăng trưởng kinh tế Mỹ có thể đạt 3% đến 3,5%.

 

Kinh tế Mỹ tăng trưởng nhờ kế hoạch kích cầu?

 

Ông Joseph Quinlan cho rằng kinh tế Mỹ đang chuyển từ giai đoạn tăng trưởng nhờ kích cầu sang tăng trưởng hữu cơ, sự chuyển dời này sẽ giúp tạo ra thêm việc làm.

 

Nước Mỹ đang trong giai đoạn đầu của sự chuyển dời và đang gặt hái thành công, các giám đốc điều hành có thêm điều kiện đầu tư vào nhà xưởng và thiết bị.

 

Yếu tố kéo lùi tăng trưởng có thể bao gồm sự yếu kém trong lĩnh vực nhà đất và ô tô nhưng nay cả hai lĩnh vực này đã lấy lại mức độ tăng trưởng bình thường dù còn thấp.

 

Người tiêu dùng Mỹ đóng vai trò quan trọng mang lại tăng trưởng kinh tế Mỹ. Liệu họ có tiếp tục chi tiêu, đặc biệt ở bối cảnh bức tranh thị trường lao động còn u ám?

 

Cần xem xét kỹ hơn tình hình thực của thị trường lao động. Đối với nhóm người đã tốt nghiệp đại học, lao động có kỹ năng, tỷ lệ thất nghiệp là 4,9%. Có thể nói 95% lao động có kỹ năng tốt tại Mỹ đã được tuyển dụng và nhóm người này chi tiêu mạnh tay nhất. Họ tiêu nhiều tiền tại các trung tâm mua sắm, mua ô tô, thiết bị.

 

Vậy đối với người có việc làm, họ đang tiết kiệm nhiều và chi tiêu ít hơn?

 

Thật đáng ngạc nhiên, bất chấp các số liệu đã công bố, người tiêu dùng Mỹ có tiết kiệm và chi tiêu ít hơn, thế nhưng không nhiều. Tỷ lệ tiết kiệm đã có lúc lên 3%, nhưng nên nhớ cách đây 1 năm, có người đã nói tỷ lệ thất nghiệp sẽ lên mức 10% - điều đó thực tế không xảy ra.

 

Dự báo nào cho thị trường chứng khoán thế giới?

 

Ông Joseph Quinlan dự báo thị trường chứng khoán sẽ lên điểm. Dự báo của Bank of America đối với thị trường chứng khoán Mỹ như sau: Chỉ số S&P 500 sẽ kết thúc năm 2010 ở mức 1.250 điểm tức là cao hơn 17% so với mức hiện nay.

 

Nhà đầu tư không khỏi lo lắng về khả năng kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại. Tốc độ tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc được dự báo sẽ từ 12% xuống từ 8% đến 9%; tăng trưởng các nền kinh tế đang phát triển châu Á khoảng từ 5% đến 6%, Braxin có triển vọng tương tự. Kinh tế Mỹ có thể tăng trưởng 4%.

 

Tại châu Âu, nhóm nền kinh tế Nam Âu có thể tăng trưởng âm, kinh tế Pháp và Đức có thể tăng trưởng 1 đến 2%.

 

Có thể khẳng định tăng trưởng kinh tế toàn cầu không hề chững lại. Ông Joseph Quinlan khẳng định lựa chọn đầu tư tốt nhất hiện nay chính là đồng đôla Úc, đồng đôla Canada; đối với cổ phiếu, nên đầu tư vào cổ phiếu năng lượng, công nghệ và một số công ty xuất khẩu trên thị trường Bắc Âu.

 

Có nên đầu tư vào trái phiếu?

 

Theo chuyên gia thuộc Bank of America, trong từ 12 đến 24 tháng tới, cổ phiếu cao hơn trái phiếu Năm 2009, nhiều khách hàng của Bank of America đầu tư vào tiền mặt, sau đó là thu nhập cố định và cuối cùng là chứng khoán. Xu thế này đang tiếp diễn.

 

Mai Tú

Theo Dân Trí/Time

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên