TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà giàu Mỹ ráo riết tìm cách né thuế trước năm 2013

09-11-2012 - 10:53 AM | Tài chính quốc tế

Nhà giàu Mỹ ráo riết tìm cách né thuế trước năm 2013

Cuộc chạy đua nhằm tiết kiệm lượng lớn các khoản thuế trước khi sự thay đổi lớn trong ngân sách sẽ diễn ra vào ngày 1/1/2013 đang được khởi động.

Sự kiện ông Barack Obama tái đắc cử mang ý nghĩa chế độ cắt giảm thuế cho người thu nhập cao vốn được đưa ra từ thời cựu Tổng thống George W. Bush sẽ hết hạn. 

Ông Obama muốn tăng thuế thu nhập liên bang từ mức 35% như hiện nay lên 39,6%. Đồng thời, thuế đánh vào các khoản tăng vốn dài hạn cũng bị tăng lên 23,8%. Các trường hợp miễn trừ thuế đối với thuế nhà đất và quà tặng (estate-and-gift taxes) cũng bị loại bỏ.

Theo nhận định của Jeff Saccacio, người nghiên cứu về mảng dịch vụ tài chính cá nhân tại PricewaterhouseCoopers, nếu coi những gì sẽ diễn ra từ bây giờ cho đến cuối năm, có thể đặt tên bộ phim ấy là ‘The Fast and the Furious” (tạm dịch “Quá nhanh quá nguy hiểm”). Những người thông minh và khôn ngoan nhất đang tự chuẩn bị cho thời kỳ “hoàng hôn” của các chính sách cắt giảm thuế. 

Các nhà đầu tư có khoảng 1,5 tháng để kiểm tra các khoản lãi và lỗ trong quá trình đầu tư cũng như tìm cách chuyển thu nhập vào năm 2012 và chuyển dịch tài sản cho các người thừa kế. Đây là thời điểm để bắt đầu thực hiện các tính toán. 

Theo Elda Di Re, người nghiên cứu về dịch vụ tài chính cá nhân tại Ernst & Young chi nhánh New York, nếu nhà đầu tư có ý định hiện thực hóa khoản lợi nhuận trên các tài sản như chứng khoán hoặc bất động sản trong vòng 2 đến 3 năm tới, họ sẽ có thể tiết kiệm 1 số tiền khá lớn. 

Trong khi đó, các chuyên gia phân tích đến từ J.P. Morgan, giả sử 1 nhà đầu tư có mức lợi nhuận sau thuế là 88 USD. Tuy nhiên, nếu như mức thuế bị tăng lên 23,8% vào đầu năm tới, lợi nhuận của anh ta sẽ giảm xuống chỉ còn 80,96 USD. Điều đó có nghĩa là giá cổ phiếu phải tăng ít nhất là 9% để nhà đầu tư đó duy trì được mức lợi nhuận nếu như bán cổ phiếu vào năm 2013. 

Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng không nên bán ra ồ ạt chỉ với mục đích tránh mức thuế cao hơn. Các chuyên gia cho rằng họ nên cẩn thận xem xét chiến lược đầu tư, đánh giá xem họ muốn nắm giữ cổ phiếu ấy trong bao lâu và họ có nên cân bằng lại khoản đầu tư hay không.  
Họ có thể bán ra và sau đó lại đầu tư vào chính các cổ phiếu đó nếu như chúng vẫn còn đủ hấp dẫn. Hành động này không bị cho là phạm pháp. 

Các doanh nghiệp có kế hoạch trả tiền thưởng hoặc cổ tức trong năm nay hoặc năm sau nên thực hiện qui trình này ngay lập tức. Mức thuế đánh trên cổ tức có thể tăng vọt từ 15% lên 43,4% vào năm tới. 

Các chuyên gia cũng khuyên nhà đầu tư nên thực hiện các hợp đồng quyền chọn chứng khoán sắp đóa hạn. “Chúng ta không thể biết các thỏa thuận tiếp theo sẽ là gì. Mọi thứ cần phải được chuẩn bị trước ngày 31/12”, một chuyên gia nói. 

Trong khi đảng Dân chủ nắm quyền tại Thượng viện, đảng Cộng hòa vẫn chiếm ưu thế ở Hạ viện và điều đó có nghĩa là quyết tâm nâng thuế của ông Obama sẽ vấp phải sự phản đối quyết liệt. 

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên