TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà nông Mỹ hưởng lợi lớn nhất từ xuất khẩu

26-08-2008 - 05:54 AM | Tài chính quốc tế

Nhà nông Mỹ hưởng lợi lớn nhất từ xuất khẩu

Xuất khẩu – một cứu cánh của kinh tế Mỹ trên thực tế có lợi nhất đối với nông dân trong khi lại không có mấy tác dụng thúc đẩy tăng trưởng của ngành công nghiệp.

Từ đầu năm đến nay, khi điều kiện tăng trưởng kinh tế Mỹ không mấy thuận lợi, xuất khẩu đã vượt lên như một cứu cánh. Tuy nhiên thế giới lại không thật sự hào hứng với một số mặt hàng xuất khẩu của nước này như máy bay, máy móc.

 

Điều này giải thích tại sao số lượng nhân công lĩnh vực sản xuất tại Mỹ sụt giảm rất mạnh, hàng ngàn nhà máy đóng cửa ngay cả khi xuất khẩu bùng nổ. Trong khi người ta hy vọng vào sự bùng nổ của thị trường hàng hóa, đây lại không phải là một điểm tựa tốt cho việc phát triển ngành công nghiệp.

 

Một chuyên gia kinh tế tại Viện Chính Sách Kinh Tế nhận xét : ”Số liệu lịch sử cho chúng ta thấy rõ ràng rằng không nên quá phụ thuộc vào sự bùng nổ về xuất khẩu hàng hóa. Đây là bài học rõ ràng của thế giới những nước đang phát triển.”

 

Quan điểm của ông này cho rằng trong khi việc xuất khẩu máy bay Boeing hay máy móc của Caterpillar tạo ra thay đổi rõ nét và thế mạnh riêng biệt thì sản phẩm nông nghiệp sản  xuất tại Iowa, Mỹ hay Argentina cũng như nhau. Xuất khẩu hàng hóa tạo ra tăng trưởng bằng không đối với xuất khẩu nói chung.

 

Doanh số bán hàng hóa tăng nhanh trong năm nay do giá cả các mặt hàng, đặc biệt là ngũ cốc tăng cao và do USD suy yếu làm giảm chi phí xuất khẩu hàng hóa Mỹ. Cả hai xu thế này cho đến nay đều đã đảo ngược cho thấy doanh số xuất khẩu hàng hóa sẽ không còn tiếp tục duy trì và điều này sẽ khiến kinh tế Mỹ suy yếu.

 

Theo số liệu mới nhất của Cục Phân Tích Kinh Tế Mỹ, tăng trưởng xuất khẩu của Mỹ trong nửa đầu năm 2008 sau khi điều chỉnh tỷ lệ lạm phát tăng 7,1%. Xuất khẩu hàng hóa chiếm 41% và hàng hóa sản xuất chỉ chiếm 12%.

 

Theo đúng mục tiêu xuất khẩu, sản phẩm của Mỹ phải chiếm 40%, hàng hóa 26% và dịch vụ 30%. Trên thực tế, chưa bao giờ từ năm 1977 khi Cục Phân Tích Kinh Tế bắt đầu tiến hành thu thập và công bố số liệu trên mà xuất khẩu hàng hóa lại vượt xuất khẩu sản phẩm đến hai qúy liên tiếp.

 

Khi kinh tế thế giới đi xuống, người tiêu dùng khó khăn hơn, nhu cầu hàng hóa sụt giảm cũng là điều tất yếu. Tuy nhiên chính những nhà sản xuất cũng cho biết xuất khẩu sụt giảm vì họ chuyển khá nhiều công việc sản xuất ra nhà máy tại nước ngoài. Và nếu họ mang công việc sản xuất trở lại Mỹ, điều này sẽ ảnh hưởng không tốt tới hệ thống toàn cầu đã phát triển suốt 25 năm.

 

Một nhà sản xuất cho biết : ”Chúng tôi đã xây dựng được hệ thống cơ sở sản xuất toàn thế giới và chúng tôi không có ý định chuyển công việc sản xuất của mình về Mỹ. Tuy nhiên có thể chúng tôi sẽ cân nhắc chuyển một phần nhỏ sản xuất về nước.”

 

 Gần đây, một số công ty đã tiến hành làm như vậy khi chi phí vận chuyển tăng quá cao và USD suy yếu.

 

Tuy nhiên điều ngược lại xảy ra trên thị trường hàng hóa, công việc sản xuất nông phẩm không thể chuyển ra nước ngoài. Phần lớn nông dân Mỹ phụ thuộc vào xuất khẩu để tiêu thụ hàng nông phẩm.

 

Ngành xuất khẩu ngô của Mỹ tăng trưởng với tốc độ ấn tượng 20% trong năm 2008. Bộ Nông Nghiệp Mỹ cho biết nông dân Mỹ chuẩn bị thu hoạch một trong những vụ ngô lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

 

Các chuyên gia về thị trường hàng hóa nhận định điều khiến sản phẩm ngô của Mỹ trở nên hấp dẫn như vậy là tình hình thời tiết không mấy thuận lợi tại những nước khác đẩy giá ngô thế giới lên cao.

 

Tuy nhiên ngay cả khi điều kiện thời tiết thế giới trở lại bình thường. sản phẩm ngô của Mỹ vẫn có ưu thế bởi ngô được sử dụng rất nhiều để sản xuất nhiên liệu sinh học và nhu cầu thức ăn gia súc tăng cao tại Trung Quốc và Ấn Độ. Tầng lớp trung lưu mới nổi tại những nước này tiêu thụ nhiều thịt hơn, vì thế nhu cầu thức ăn gia súc tăng là tất yếu.

 

Công ty sản xuất của Mỹ cho rằng khi nhà máy phát triển bùng nổ trên toàn thế giới, xuất khẩu không còn là công cụ cạnh tranh hiệu quả nữa. Khi mở nhà máy tại nước ngoài, ví dụ tại Trung Quốc, họ có lợi thế gần nguồn cung nguyên liệu và thị trường tiêu thụ hơn.

 

Ngọc Diệp
Theo IHT

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên