TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà Trắng công bố báo cáo quan trọng về phụ nữ

13-03-2011 - 09:02 AM | Tài chính quốc tế

Nhà Trắng công bố báo cáo quan trọng về phụ nữ

Nhà Trắng đưa ra báo cáo về phụ nữ Mỹ với nhiều điểm đáng ngạc nhiên.

Phụ nữ Mỹ đang làm việc như thế nào?

Ngày 8/3 là ngày phụ nữ quốc tế được kỷ niệm trên toàn thế giới. Hàng năm, ngày này là một điểm nhấn khác biệt. Đối với năm 2011 “ bình đẳng tiếp cận với giáo dục, đào tạo, khoa học và kỹ thuật, con đường tới việc làm cho phụ nữ” là những chủ đề nổi bật.

Gần đây Báo cáo toàn diện liên cơ quan của ủy ban nhà trắng về phụ nữ mới được đưa ra với tiêu đề ” Phụ nữ Mỹ: các chỉ số kinh tế xã hội đều tốt”. Điều này dường như có nghĩa là đây là một thời điểm tuyệt vời để tìm hiểu sâu hơn về vấn đề tài chính của phụ nữ và những người vợ Mỹ. Có 3 số liệu chính trong bản báo cáo của Nhà Trắng như sau:

1. Những người vợ tạo ra 29% thu nhập của hộ gia đình. Tìm hiểu sâu hơn trong báo cáo ta sẽ thấy 27% phụ nữ kiếm được nhiều hơn chồng và 57% các cặp vợ chồng kiếm tiền tương đương nhau.

Với những người phụ nữ phải mang việc về nhà làm thêm hay khi người phụ nữ bị trả lương thấp hơn bình thường thì cả gia đình đều bị tổn thương. Cái gọi là “ chế độ phụ hệ”, nơi mà phần lớn các việc làm bị mất là việc của đàn ông, đã chuyển vấn đề trả lương không bình đẳng cho phụ nữ thành vấn đề của tất cả mọi người.

2. Người phụ nữ đi làm dành thời gian cho công việc ít hơn đàn ông 1h/1 ngày nhưng dành thời gian cho việc nhà nhiều hơn đàn ông 40 phút/ ngày.

Đi vào lĩnh vực giáo dục ta sẽ thấy, phụ nữ không chỉ theo kịp đàn ông mà trong nhiều trường hợp còn vượt qua đàn ông. Ở độ tuổi 24-35, phụ nữ dành được nhiều bằng đại học và được đào tạo nhiều hơn đàn ông. Vậy thì tại sao điều này lại chuyển thành thu nhập không bình đẳng cho phụ nữ?

Tại sao? Theo quan sát thông thường của tôi thì người phụ nữ thường hoàn thành cùng 1 công việc trong khoảng thời gian ít hơn đàn ông nhưng chúng ta thường bỏ qua những “cuộc tán ngẫu ngoài công việc“ mà giúp thiết lập các mối quan hệ có lợi cho phát triển sự nghiệp. Và dường như phụ nữ không thích sự sắp xếp này. Báo cáo của Nhà Trắng cho thấy phụ nữ khi ở những năm đỉnh cao của việc kiếm tiền thường có tỷ lệ bị trầm cảm cao hơn đàn ông.

3. Cứ 1/5 phụ nữ làm những việc như y tá, hộ lý, giáo viên, thư ký, thu ngân. Liệu bạn có biết thu nhập bình quân của một người phụ nữ Mỹ đi làm là 35.000 USD? Xu hướng phụ nữ đi làm là tất yếu nhưng những lĩnh vực được trả lương thấp cùng với tỷ lệ tình nguyện viên tăng và các việc làm bán thời gian của đàn ông đã làm ảnh hưởng đến thu nhập của phụ nữ.

Một số liệu khác thực sự gây sốc cho tôi đó là số phụ nữ gặp vấn đề với việc đi lại cao hơn 40% so với đàn ông, đặc biệt sau lứa tuổi 55. Điều này đã làm nản lòng những người cho rằng cách giải quyết vấn đề khó khăn về tài chính của phụ nữ làm cho họ đi làm lâu hơn.

Vậy chúng ta cần làm gì? Trong khi địa vị của người phụ nữ đang được cải thiện, chúng ta lại phải đối đầu với gánh nặng về tài chính. Tỷ lệ phụ nữ phải sống trong nghèo khổ và bất bình đẳng về tài chính nhiều hơn đàn ông và tình trạng này còn tồi tệ hơn với phụ nữ da màu.

Ở đây không có phép màu nào để giải quyết được ngay tình trạng này – nhưng việc làm tăng nhận thức về địa vị hiện tại của người phụ nữ là bước đi cơ bản đầu tiên để thay đổi. Và Kudos cũng như các công ty Bank of America, Discovery Communication, IBM, General Mills, và Price Waterhouse Cooper đưa ra chính sách thân thiện đối với những người phụ nữ đi làm. Sức khỏe tài chính tốt của phụ nữ tốt cho gia đình , trẻ em và xã hội.

Hà My
Theo Forbes


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên