TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà Trắng: Huawei không làm gián điệp cho Trung Quốc

18-10-2012 - 20:39 PM | Tài chính quốc tế

Nhà Trắng: Huawei không làm gián điệp cho Trung Quốc

Bản điều tra của Nhà Trắng về nguy cơ đe dạ an ninh từ Tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei Trung Quốc cho thấy không đủ bằng chứng cáo buộc công ty này hoạt động gián điệp cho chính phủ Trung Quốc.

Trong đó, cuộc điều tra kéo dài 18 tháng được Nhà Trắng tiến hành đã “không tìm thấy bằng chứng rõ ràng” để kết luận Huawei – nhà cung cấp thiết bị mạng viễn thông lớn thứ hai trên thế giới, làm gián điệp cho Trung Quốc ngay trên đất Mỹ.

Hãng tin Reuters cho biết trước đây, Nhà Trắng chỉ tiến hành nghiên cứu và điều tra những báo cáo về hoạt động đáng nghi của Huawei do các cơ quan tình báo, ban ngành chính phủ và gần 1.000 đại lý mua thiết bị viễn thông cung cấp.

Một số nguồn tin cho rằng Huawei là một phần quan trọng và là gián điệp cho chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên, họ không thể đưa ra những bằng chứng xác thực chứng minh cho cáo buộc trên.

Hồi tuần trước, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ đưa ra khuyến cáo hoạt động của 2 tập đoàn công nghệ truyền thông Trung Quốc là Huawei và ZTE đang đe dọa trực tiếp tới “an ninh quốc gia” bởi họ có thể là gián điệp của chính phủ Trung Quốc.

Bản báo cáo của Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ cũng lên tiếng chì trích cả 2 tập đoàn công nghệ trên đã tỏ ra khá mập mờ trong việc trả lời những câu hỏi của các nhà lập pháp Mỹ.

Thay vì đưa ra bằng chứng, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ lại nêu ra mối quan ngại về việc chính phủ Trung Quốc đã thuyết phục 2 công ty này làm tình báo cho mình, nên khuyến cáo các công ty Mỹ tránh hợp tác và giao thương với Huawei và ZTE.

“Dựa trên những thông tin đã được và chưa được kiểm chứng, hoạt động của Huawei và ZTE có khả năng bị chính phủ nước ngoài chi phối và có nguy cơ đe dọa an ninh cũng như toàn hệ thống của Mỹ ”, bản báo cáo của Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ viết.

Phó tổng giám đốc đối ngoại của Huawei - Bill Plummer khẳng định: “Chúng tôi không hề ngạc nhiên khi biết tin Nhà Trắng kết luận không tìm thấy bằng chứng buộc tội Huawei liên quan tới hoạt động gián điệp hay các hoạt động phi thương mại khác. Huawei là một tập đoàn đa quốc gia độc lập với tổng số vốn 32 tỷ USD, sẽ không mạo hiểm đánh cược sự thành công và tính nhất quan trong mạng lưới khách hàng cho bất cứ chính phủ hay bên thứ ba”.

Trong khi đó, phát ngôn viên của Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ vẫn chưa đưa bất cứ bình luận nào trước lời khẳng định của ông Plummer.

Mọi cáo buộc gián điệp với công ty Huawei đều xuất phát từ việc nhà sáng lập kiêm chủ tịch của công ty này là ông Ren Zhengfei từng là cựu nhân viên kỹ thuật thuộc tổ chức Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

Ngoài ra, cuộc điều tra của Nhà Trắng cũng cho rằng những công ty nhập thiết bị của tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei nên thận trong bởi khả năng bị các hacker lợi dụng tấn công gây mất an ninh mạng. Đặc biệt là mối đe dọa trên cũng từng được đề cập trong bản báo cáo của Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ được thông báo cách đây một tuần.

Theo Minh Thu
Infonet

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên