TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhân dân tệ có thể sớm thay thế USD

27-06-2010 - 08:49 AM | Tài chính quốc tế

Nhân dân tệ có thể sớm thay thế USD

Theo ADB, nhân dân tệ hiện vẫn chưa phải là một đồng tiền mang tính toàn cầu, nhưng nó sẽ trở thành đồng tiền quốc tế nhanh hơn nhiều so với dự đoán của mọi người.

Theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Nhân dân tệ hiện vẫn chưa phải là một đồng tiền mang tính toàn cầu, nhưng nó sẽ trở thành đồng tiền quốc tế nhanh hơn nhiều so với dự đoán của mọi người.

Sự quốc tế hóa của đồng Nhân dân tệ cũng sẽ hướng hệ thống dự trữ tiền tệ toàn cầu sang cơ cấu dự trữ đa tiền tệ, ADB cho biết.

Hầu hết các nhà phân tích trong một cuộc điều tra dự đoán, sự chuyển đổi này sẽ diễn ra hoàn toàn trước năm 2020, thời điểm Trung Quốc biến Thượng Hải thành trung tâm tài chính quốc tế.

Tuần qua, thị trường tài chính quốc tế đã tập trung sự chú ý vào đồng Nhân dân tệ khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cam kết để đồng nội tệ linh hoạt hơn, sau khi neo giá đồng tiền của mình với USD trong gần hai năm qua.

Ngay sau đó, đồng Nhân dân tệ đã lên giá đáng kể trên thị trường.

Nghiên cứu của ADB cho thấy đồng Nhân dân tệ sẽ đóng vai trò rất quan trọng trên toàn cầu và trong khu vực, với điều kiện Trung Quốc phải cải cách thành công chính sách tiền tệ của mình.

Theo báo cáo, một khi đồng Nhân dân tệ trở nên dễ chuyển đổi hơn, nó sẽ dần trở thành tiền tệ quốc tế - chiếm khoảng 3% đến 12% lượng tiền dự trữ quốc tế vào năm 2035.

Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã làm dấy lên mối lo ngại về tính ổn định của USD, đồng tiền dự trữ chính trong trên toàn cầu, và nhiều chuyên gia đã kêu gọi thay thế đồng bạc xanh.

Thậm chí, Ngân hàng Trung ương Ấn Độ gần đây cũng kêu gọi dùng đồng Rupee làm đồng tiền dự trữ quốc tế.

Theo số liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, kể từ năm 2000, dự trữ ngoại hối toàn cầu đã tăng 6.150 tỷ USD lên 8.090 tỷ USD đến cuối năm 2009, chiếm 14% GDP toàn thế giới.

Trung Quốc và Nhật Bản chiếm tổng cộng khoảng 43% dự trữ ngoại hối toàn cầu.

 

Theo Vietnamnet

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên