TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhân dân tệ tăng mạnh nhất kể từ 2005

31-10-2015 - 09:42 AM | Tài chính quốc tế

Nhân dân tệ tăng mạnh nhất kể từ 2005

Đồng nhân dân tệ tăng mạnh nhất kể từ 2005, khi Trung Quốc bắt đầu xóa bỏ chế độ neo đồng nội tệ vào USD. Nguyên nhân là do NHTW Trung Quốc (PBOC) tuyên bố biện pháp mới nhằm nới lỏng kiểm soát vốn.

Phiên hôm qua (30/10), đồng nhân dân tệ tăng 0,62%, mạnh nhất kể từ tháng 7/2005, đóng cửa ở mức 6,3175 nhân dân tệ đổi 1 USD. Đồng nhân dân tệ ở hải ngoại cũng tăng 0,51%, lên 6,3260 nhân dân tệ đổi 1 USD. Hôm qua PBOC cũng tăng tỷ giá tham chiếu hàng ngày thêm 0,16%, lên 6,3495 nhân dân tệ đổi 1 USD.

Hôm qua PBOC cho biết sẽ xem xét triển khai một chương trình thử nghiệm ở khu vực thương mại tự do Thượng Hải trong đó cho phép các nhà đầu tư cá nhân trong nước mua trực tiếp các tài sản nước ngoài. Động thái này đánh dấu một bước khác trong nỗ lực dỡ bỏ các rào cản giới hạn dòng chảy của vốn.

PBOC đang cố gắng đẩy mạnh vai trò của đồng nhân dân tệ trên trong hệ thống thanh toán quốc tế và cố gắng lọt vào giỏ tiền tệ dự trữ của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF). Tuần trước, một nguồn tin thân cận cho biết đến năm 2020 Trung Quốc có thể xóa bỏ hoàn toàn các biện pháp kiểm soát vốn.

Theo Zhou Hao, chuyên gia kinh tế đến từ Commerzbank, đây là một bước quan trọng trong quá trình tiến tới tự do hóa cán cân vốn. Qua đây có thể thấy rõ ràng là Trung Quốc sẽ đẩy mạnh cải cách thị trường tài chính.

Tuần trước một số quan chức Trung Quốc cũng tiết lộ đại diện của IMF cho biết có nhiều khả năng nhân dân tệ sẽ sớm lọt vào rổ tiền tệ dự trữ của tổ chức này. Ngân hàng Standard Chartered cũng nhận định có đến 90% khả năng nhân dân tệ được bổ sung vào SDR vì đã đáp ứng được các yêu cầu về mặt kỹ thuật đồng thời phần lớn các vấn đề về chính trị đã được giải quyết.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên