TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhận hối lộ, chánh án Tòa án Hiến pháp Indonesia bị bắt

03-10-2013 - 17:14 PM | Tài chính quốc tế

Nhận hối lộ, chánh án Tòa án Hiến pháp Indonesia bị bắt
Chánh án Tòa án Hiến pháp Indonesia Akil Mochtar Ảnh: AFP

Ngày 3-10, nhà chức trách Indonesia đã bắt giữ chánh án Tòa án Hiến pháp Akil Mochtar vì tội nhận hối lộ hơn 250.000 USD.

Theo hãng tin AFP, Ủy ban Chống tham nhũng (KPK) cho biết ông Mochtar bị bắt tại nhà ở Jakarta ngay sau khi nhận tiền từ một doanh nhân và một nghị sĩ Quốc hội để giải quyết một vụ tranh chấp liên quan đến bầu cử.

“Vụ nhận hối lộ có liên quan đến kết quả bầu cử gây tranh cãi ở quận Gunung Mas thuộc đảo Borneo” - người phát ngôn KPK tiết lộ. Cuộc bầu cử này diễn ra vào ngày 4-9 vừa qua. Một trong những nhiệm vụ của Tòa án Hiến pháp Indonesia là xử lý các tranh chấp bầu cử.

Doanh nhân và nghị sĩ đưa hối lộ cho ông Mochtar cũng đã bị bắt giữ cùng với quan chức lãnh đạo quận Gunung Mas. Đây được xem là một vụ án tham nhũng quy mô lớn gây chấn động Indonesia.

Mới trước đó hai tháng, KPK cũng đã tóm cổ ông Rudi Rubiandini, lãnh đạo cơ quan quản lý ngành dầu khí SKK Migas vì tội nhận hối lộ 600.000 USD. Trong nhà ông này, các nhân viên điều tra tìm thấy các túi và hộp chứa đầy tiền USD và dollar Singapore.

Tại Indonesia, KPK được chính phủ trao quyền lực cực lớn để điều tra những cá nhân giàu có và nhiều quyền lực. KPK có thể nghe lén điện thoại và kiểm tra tài khoản ngân hàng của các nghi can.

Tuy nhiên tình trạng tham nhũng tại Indonesia vẫn rất nghiêm trọng. Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của tổ chức Minh bạch Quốc tế, Indonesia đứng thứ 118 trên tổng số 176 quốc gia.

Theo Nguyệt Phương

huongnt

Tuổi Trẻ

Trở lên trên