TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhân viên liên bang Mỹ làm gì khi chính phủ đóng cửa?

01-10-2013 - 16:37 PM | Tài chính quốc tế

Nhân viên liên bang Mỹ làm gì khi chính phủ đóng cửa?

Hàng trăm ngàn nhân viên liên bang, những người được coi là khôngcần thiết chohoạt động củachính phủ Mỹ, sẽ có những kỳ nghỉ không lương khi chính phủ tê liệt.

Đó là một trải nghiệm mà nhiều người tại Washington DC đã quá quen thuộc. Khi Quốc hội không thông qua một dự thảo ngân sách vào năm 2012, các cơ quan chính phủ đã phải cắt bớt ngân sách của mình bằng cách giảm giờ làm và tiền lương cho nhân viên.


4 kỹ sư làm việc tại Hải quân Mỹ đã nhân kỳ nghỉ không mong muốn và không được trả lương này để bắt đầu kinh doanh ván trượt tuyết.

Tuy nhiên, không phải ai cũng bình tĩnh và nghĩ ngay ra việc để làm như những kỹ sư này.

Sharyn Phillips, một luật sư tại Sở thuế vụ Mỹ ở Manhattan cho biết tình trạng xáo động này khiến cô "vô cùng tức giận".

"Tôi cảm thấy rất buồn khi biết rằng tôi không đạt được gì trong suốt ba năm qua, mọi nỗ lực của tôi đều bị phá hỏng, được nghỉ phép trong 3 ngày vào cuối năm tài chính 2013, chịu đựng những mối đe dọa liên tục tới quyền lợi của mình, tất cả mọi người đều đang xem Quốc hội gây ra tình trạng ngưng trệ không thể tha thứ," cô nói.

"Sự đình trệ này không giúp ích gì cho tôi, đồng nghiệp của tôi và cả đất nước này, tôi xấu hổ vì một cường quốc trên thế giới mà phải xử lý như vậy," Sharyn nói thêm.


Trong khi đó, Mark Horowitz, một chuyên gia âm nhạc tại Thư viện Quốc hội lại tỏ ra vô cùng lo lắng. Anh lo lắng cho các đồng nghiệp của mình, những người không thể sống thiếu đồng lương, cũng như tất cả những lao động phổ thông đang kinh doanh dựa vào sự bảo trợ của chính phủ.

"Những nhân viên liên bang không phải là những người có tư duy trừu tượng, họ là những người thực tế, những người hiện đang tự hỏi rằng họ sẽ lấy gì để trả tiền thuê nhà, tiền gas, tiền điện, tiền thức ăn," Katy Scheflen, một nhân viên Bộ Tư pháp chia sẻ sự đồng cảm với Mark Horowitz.

Quyết định ngừng hoạt động chính phủ Mỹ từ 0h (11h trưa 1/10 giờ VN), sau khi các nghị sĩ không thể đi tới nhất trí về một kế hoạch chi tiêu, không chỉ ảnh hưởng tới các nhân viên liên bang mà còn khiến cuộc sống của người dân trên toàn nước Mỹ bị xáo trộn.


Theo tính toán của Cục Thống kê Mỹ, những người dân sinh sống tại các trung tâm hành chính và tài chính sẽ mất nhiều thời gian để di chuyển tới chỗ làm hơn sau khi chính phủ tạm ngừng hoạt động vì phần lớn người dân tại những khu vực này sử dụng hệ thống giao thông công cộng nhiều hơn những nơi khác.

Dữ liệu cho thấy, các cư dân tại 4/5 quận tại New York City sẽ mất thêm hơn 40 phút di chuyển mỗi ngày.

Ngoài ra, người dân Mỹ sẽ phải đợi chính phủ mở cửa trở lại để đi thăm các công viên, bảo tàng quốc gia, cũng như xin giấy phép mua súng hay cấp thị thực.

Theo Sầm Hoa

huongnt

Vietnamnet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên