TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhập khẩu cạnh tranh từ phương Tây

26-08-2008 - 05:53 AM | Tài chính quốc tế

Nhập khẩu cạnh tranh từ phương Tây

Ngành y tế nhiều nước đang phát triển nhập khẩu cạnh tranh mạnh mẽ từ phương Tây. Lợi nhuận hứa hẹn sẽ là hàng tỷ USD mỗi năm.

Sự bùng nổ của hình thức du lịch chữa bệnh từ châu Âu và Mỹ sang châu Á có lợi cho cả người giàu lẫn người nghèo nơi đây.

 

Ngành y tế từ xưa đến nay vẫn là một trong những ngành phát triển rất tốt. Và trong nội tại của ngành, toàn cầu hóa phát triển chóng mặt. Việc chụp chiếu X-quang cho đến nay vẫn là một ngành mang lại lợi nhuận hàng tỷ USD.

 

Việc những cơ sở y tế nước giàu tuyển dụng bác sỹ và y tá nước nghèo ngày nay đã trở thành một điều bình thường. Lĩnh vực phát triển tiếp theo sẽ là du lịch chữa bệnh – ngành này được dự đoán sẽ phát triển bùng nổ trong thời gian tới.

 

Hàng triệu người Mỹ trung lưu trong bối cảnh chi phí y tế tăng quá cao bắt đầu cân nhắc đến việc đi chữa bệnh ở nước ngoài.

 

Hiện nay, chất lượng của những bệnh viện hàng đầu tại châu Á và Mỹ Latinh cũng không thua kém nhiều so với bệnh viện châu Âu. Theo dự báo của nhiều chuyên gia, số lượng những người Mỹ đi du lịch theo hình thức này sẽ tăng gấp 10 lần lên 10 triệu vào năm 2012. Vào thời điểm đó, bệnh viện Mỹ sẽ mất khoảng 160 tỷ lợi nhuận hàng năm.

 

Sự bùng nổ này có thể gây ra một số bất lợi với những nước nghèo. Một số người lo ngại khi làn sóng du lịch chữa bệnh bùng nổ, nguồn nhân lực chất lượng từ hệ thống y tế nhà nước sẽ bị chảy máu sang các bệnh viện mới. Như vậy, người dân thu nhập trung bình và nghèo tại những nước này có thể không còn được hưởng điều kiện chăm sóc sức khỏe y tế như hiện nay.

 

Tuy nhiên ở những nước đang phát triển sự phát triển y tế tư nhân là điều tất yếu khi mà cơ sở y tế nhà nước hoạt động không hiệu quả, người nghèo không được hưởng điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt. Việc những bệnh nhân nước ngoài đến đây có thể cải thiện phần nào đó tình hình tại nơi này, cho người nghèo cũng như người giàu.

 

Khả năng ngành chăm sóc sức khỏe Mỹ có thể để mất lợi nhuận vào tay người Thái hay Ấn Độ là một điều không dễ chấp nhận đối với người Mỹ, điều này có thể giúp cải thiện phần nào chất lượng, giá cả và chi phí y tế tại Mỹ.

 

Hệ thống đào tạo bác sỹ, y tế tại nhiều nước đang phát triển rất phức tạp và cản trở khá nhiều sự phát triển của lĩnh vực y tế tư nhân.

 

Ví dụ như tại Philippin, một y tá chỉ có thể ra làm việc cho bệnh viên tư nhân hay làm tại nước ngoài nếu người đó chấp nhận hoàn trả kinh phí đào tạo. Để tận dụng tốt nhất sự bùng nổ du lịch chữa bệnh, chính phủ nước đang phát triển phải có kế sách phù hợp.

 

Ngọc Diệp
Theo Economist

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên