TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhật Bản bất lực với giảm phát

27-07-2012 - 09:54 AM | Tài chính quốc tế

Nhật Bản bất lực với giảm phát

Chỉ số giá tiêu dùng lõi (Core CPI) tại thị trường Nhật lại giảm một cách đáng thất vọng trong tháng 6 bất chấp mọi nỗ lực kích thích của chính phủ.

CPI tháng 6 của Nhật giảm 0,2% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 0,1% so với tháng 5/2012. Nguyên nhân được cho là do giá năng lượng suy yếu, và giảm phát nhẹ có dấu hiệu xuất hiện tại một số doanh nghiệp trì hoãn tăng lương. 

Tính chung 6 tháng đầu năm, chỉ số lạm phát tại Nhật âm 0,6%, khoảng cách khá xa so với mức mục tiêu mà chính phủ đề ra đầu năm nay là 1% - vốn là một con số không quá khó thực hiện.

Ngoài ra có một dấu hiệu lo ngại hơn, CPI giảm trong tháng 6 cho thấy rằng sự cải thiện trong nhu cầu tiêu dụng nội địa sau trận đại địa chấn năm ngoái khá chậm đã phản ánh lên giá. Một số nhà kinh tế chỉ trích Ngân hàng Trung Ương Nhật Bản (BOJ) đã quá chú trọng đến các vấn đề tiền tệ mà xao nhãng việc kích thích tiêu dùng của người dân, bởi khi kinh tế thế giới đi xuống, lực lượng thị trường nội địa chính là cứu cánh cho nền kinh tế.

CPI tiếp tục giảm là một chỉ báo quan trọng khuyến nghị BOJ nên tiếp tục thực thi chính sách nới lỏng tiền tệ mạnh hơn nữa nhằm đưa giá cả tăng trở lại và bảo vệ nền kinh tế do tác hại từ chính sách đồng Yên mạnh.

Nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới trong năm nay được dự báo sẽ ổn định hơn so với hầu hết các quốc gia phát triển khác như Mỹ, Anh. Mặc dù vậy số liệu vừa công bố của chính phủ nước này vẫn không khỏi khiến thế giới bất an.


Hồng Liên

lienph

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên