TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhật Bản bất ngờ rơi vào suy thoái

17-11-2014 - 14:55 PM | Tài chính quốc tế

Nhật Bản bất ngờ rơi vào suy thoái
Cảnh làm việc vắng vẻ tại một trung tâm chứng khoán ở Nhật Bản (Ảnh Flickr)

Những số liệu đáng thất vọng của nền kinh tế Nhật Bản có nguyên nhân chính đến từ việc tăng thuế tiêu thụ hồi tháng 4 vừa qua.

Ngày 17/11, Chính phủ Nhật Bản thông báo, nền kinh tế nước này đã rơi vào suy thoái sau khi giảm 0,4% trong quý 3. Đây được xem là một kết quả bất ngờ đối với Thủ tướng Shinzo Abe, trong bối cảnh ông này sẽ thông báo giải tán Hạ viện vào ngày 18/11 để mở đường cho các cuộc bầu cử Quốc hội sớm vào tháng 12 tới.

Tính theo nhịp độ hàng năm, GDP của Nhật Bản đã giảm 1,6% trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9 so với cùng kỳ năm ngoái, trái với dự báo tăng trưởng khoảng 2%.

Trong quý 3 vừa qua, tiêu thụ tư nhân, lĩnh vực đóng góp khoảng 60% nền kinh tế Nhật Bản chỉ tăng 0,4% so với quý trước nhưng yếu hơn so với kỳ vọng tăng 0, 8% của các nhà kinh tế. 

Theo các nhà kinh tế, số liệu thất vọng trên có thể dẫn đến việc trì hoãn áp dụng đề xuất nâng thuế tiêu thụ lần thứ hai của Nhật Bản.

Tháng 4 vừa qua, nước này đã nâng thuế tiêu thụ từ 5% lên 8% nhằm cải thiện tình hình tài chính và dường như động thái này vẫn đang tác động lên nền kinh tế. Hiện Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc xem liệu có tiếp tục nâng thuế tiêu thụ lên 10%.

Nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới này đã thoát khỏi suy thoái trong những tháng cuối của năm 2012 ngay trước khi Thủ tướng Shinzo Abe lên nắm quyền, với một chính sách phục hồi đầy tham vọng.

Tuy nhiên, sau bước khởi đầu đáng khích lệ và đạt tăng trưởng 1,5% năm ngoái, chính sách phục hồi kinh tế của ông Abe đang bị thử thách trong những tháng vừa qua, mà một trong những nguyên nhân chính là việc tăng thuế tiêu thụ hồi tháng 4 vừa qua./.Theo Thu Hoài

huongnt

VOV Online

Trở lên trên