TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhật Bản bơm thêm 10.000 tỷ yên kích thích kinh tế

20-12-2012 - 15:19 PM | Tài chính quốc tế

Nhật Bản bơm thêm 10.000 tỷ yên kích thích kinh tế
Trụ sở của NHTW Nhật Bản ở Tokyo

BoJ cũng cho biết sẽ xem xét lại các mục tiêu lạm phát trong bối cảnh Thủ tướng sắp nhậm chức Shinzo Abe hối thúc thực hiện các hành động mạnh mẽ để chấm dứt tình trạng giảm phát.

NHTW Nhật Bản (BoJ) vừa công bố mở rộng chương trình mua tài sản lần thứ 3 trong vòng 4 tháng trở lại đây. BoJ cũng cho biết sẽ xem xét lại các mục tiêu lạm phát trong bối cảnh Thủ tướng sắp nhậm chức Shinzo Abe hối thúc thực hiện các hành động mạnh mẽ để chấm dứt tình trạng giảm phát. 

Theo thông cáo báo chí vừa được đưa ra hôm nay (20/12), BoJ sẽ mở rộng qui mô chương trình mua tài sản từ 66.000 tỷ yên lên 76.000 tỷ yên (tương đương 906 tỷ USD). Chương trình cho vay tín dụng được giữ nguyên với qui mô 25.000 tỷ yên.

Ông Abe sẽ có cơ hội để đổi mới BoJ vào năm tới vì nhiệm kỳ của Thống đốc Masaaki Shirakawa và 2 phó thống đốc sẽ kết thúc. Vị Thủ tướng tương lai của Nhật Bản đang gây áp lực buộc BoJ phải nâng mục tiêu lạm phát từ mức 1% hiện nay lên 2%. 

Tuy nhiên, theo Masafumi Yamamoto, chiến lược gia ngoại hối đến từ Barclays,  BoJ đang rất thận trọng khi không đáp lại yêu cầu của ông Abe ngay lập tức. Rõ ràng là BoJ đã nhận thấy không thể chống lại giảm phát chỉ với các đợt kích thích tiền tệ. 

Trong khi đó, Junko Nishioka, chuyên gia kinh tế trưởng từ công ty chứng khoán RBS và cũng là người đã từng làm việc tại BoJ, cho biết các động thái kích thích sẽ có rất ít tác dụng đối với hoạt động kinh tế trong quý tới bởi nhu cầu vay mượn từ NHTW rất yếu. 

Tăng trưởng của nền kinh tế Nhật Bản đã suy giảm 3,5% trong quý trước và rơi vào suy thoái sau khi suy giảm 2 quý liên tiếp. Hồi tháng 2, BoJ đặt ra mục tiêu lạm phát 1% và đã liên tục mở rộng chương trình mua tài sản vào các tháng 2,4, 9 và 12. 

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên