TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhật Bản cam kết tài trợ 60 tỷ USD cho IMF cứu châu Âu

17-04-2012 - 12:36 PM | Tài chính quốc tế

Nhật Bản cam kết tài trợ 60 tỷ USD cho IMF cứu châu Âu

Với tuyên bố này, Nhật Bản trở thành quốc gia đầu tiên ngoài châu Âu đóng góp tiền của vào bức tường lửa của tổ chức này nhằm cứu châu Âu khỏi sự lây lan của cuộc khủng hoảng nợ công.

Ngày 17/4, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Jun Azumi cho biết động thái này sẽ được chính thức công bố trong hội nghị bộ trưởng tài chính nhóm G-20 cuối tuần này tại Washington. Theo ông Azumi, Trung Quốc, quốc gia có dự trữ ngoại hối lớn nhất thế giới, cũng đã sẵn sàng cho những bước đi tương tự, từ đó thúc đẩy cam kết đóng góp từ các nền kinh tế khác.

Tuy vậy, Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới, hiện tại vẫn khăng khăng đứng ngoài công cuộc đóng góp cho bức tường lửa trị giá 600 tỷ USD này. Trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống đang tới gần, khắc phục thâm hụt ngân sách đang là ưu tiên hàng đầu cho các ứng cử viên, Mỹ đã tuyên bố sẽ không đóng góp thêm dòng vốn mới.

Các nền kinh tế mạnh mới nổi khác như Trung Quốc, Brazil và Nga dù cho biết sẵn sàng tham gia nhưng vẫn chưa có động thái cụ thể nào.

Hiện tại các quốc gia Eurozone đã cam kết đóng góp 200 tỷ USD và các nước còn lại trong khu vực châu Âu góp thêm 50 tỷ USD.

Tuần trước, Giám đốc điều hành IMF, bà Christine Lagarde cho hay tổ chức này có thể sẽ không cần tới nhiều tiền như dự tính ban đầu do rủi ro kinh tế đã phần nào được xoa dịu. Theo nguồn tin từ các quan chức G20, các nền kinh tế lớn trên thế giới có thể sẽ đồng ý đóng góp xây dựng một bức tường lửa trị giá từ 400-500 tỷ USD.
Lan Hương

huongtd

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên