TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhật Bản cắt giảm lãi suất để cứu nền kinh tế

31-10-2008 - 15:05 PM | Tài chính quốc tế

Nhật Bản cắt giảm lãi suất để cứu nền kinh tế

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã chính thức cắt giảm mức lãi suất chủ chốt để ngăn kinh tế suy thoái sâu và lâu dài.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cuối cùng đã quyết định cắt giảm lãi suất từ mức 0,5% xuống mức 0,3%.

 

Gần đây, ông này đã phải chịu áp lực lớn về việc cắt giảm lãi suất lần đầu tiên trong 7 năm sau khi chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản rơi xuống mức thấp nhất từ năm 1982 và lo ngại kinh tế toàn cầu đi xuống sẽ kéo theo kinh tế Nhật Bản diễn biến ngày một xấu đi.

 

Trước khi quyết định trên được đưa ra, tỷ giá của đồng yên/USD là 97,17 yên/USD tại thị trường Tokyo. Trong tuần trước, tỷ giá đã có lúc lên mức 90,93yên/USD. Chỉ số Nikkei hạ 5%, mức hạ trong tháng 10 của chỉ số này khoảng 24%.

 

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã cắt giảm mạnh dự báo tăng trưởng cho năm tài khóa kết thúc vào tháng 3. Kinh tế sẽ tăng trưởng 0,6% trong năm tài khóa tiếp theo.

 

Những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới suy yếu tăng dần trong tháng qua sau khi doanh số xuất khẩu chỉ tăng trưởng 1,5%, bằng một nửa so với dự báo của các chuyên gia.

 

Tình hình sản xuất công nghiệp đi xuống đến quý thứ 3. Số liệu công bố hôm nay dự kiến sẽ cho thấy lạm phát đã suy giảm và chi tiêu tiêu dùng người dân rớt đến tháng thứ 7 liên tiếp.
 

Lần cắt giảm lãi suất này có thể khiến thủ tướng Nhật yên tâm phần nào sau khi ông công bố kế hoạch 51 tỷ USD nhằm giảm thiểu tác động từ thị trường chứng khoán mất điểm nghiêm trọng và đồng yên tăng giá nhanh gây tổn hại đến nền kinh tế.

 
Lam Giang
Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên